บ้านศูนย์กลาง ความอบอุ่น ของ วุฒิชัย เผอิญโชค

วันที่ 16 พ.ย. 2557 เวลา 13:08 น.
บ้านศูนย์กลาง ความอบอุ่น ของ วุฒิชัย เผอิญโชค
ถือเป็นเรื่องโชคดีถ้าใครก็ตามได้มีบ้านใกล้กับที่ทำงาน เพราะจะได้ประหยัดเวลาในการเดินทาง ไม่ต้องหยุดหงิดอารมณ์เสียกับการจราจรที่ติดสาหัส และยิ่งโชคดีมากขึ้นหากเราได้อยู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางพ่อแม่ ญาติพี่น้อง อันแสนอบอุ่น ที่สำคัญกว่านั้น บ้านเขายังมีคอมมูนิตี้มอลล์เป็นของตนเอง เพราะมีรั้วติดกันชนิดแค่เดินออกมาหน้าบ้านก็มีสตาร์บัคส์หรือวิลล่าเป็นของตัวเอง เรียกว่ามีบ้านที่พร้อมทุกสรรพสิ่ง เช่น เขาคนนี้วุฒิชัย เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท สินธรณี พร็อพเพอร์ตี้ เจ้าของโครงการคอมมูนิตี้มอลล์  วิคตอเรีย การ์เด้นส์ ย่านบางแค

วุฒิชัย เล่าว่า บ้านหลังนี้อยู่บนเนื้อที่ 7 ไร่ เป็นบ้านที่สร้างเมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว เป็นบ้านสไตล์ยุโรป แต่การตกแต่งเป็นการผสมผสานมีความเป็นเอเชียอยู่บ้างเล็กๆ เป็นบ้านหลังที่ 2 ของเขา เพราะตอนเด็กโตมากับบ้านอีกหลังหนึ่ง แต่เมื่อคุณพ่อคุณแม่ขยายกิจการอะไหล่รถยนต์ (กลุ่มไทยรุ่งยูเนียนคาร์) มาตั้งสำนักงานและโรงงานในย่านนี้ ก็เลยย้ายบ้านมาให้ใกล้กับที่ทำงาน และเตรียมเนื้อที่เผื่อไว้ให้ลูกๆ เลย ลูกคนใดที่แต่งงานก็ให้ปลูกบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกัน เพราะไม่อยากให้ลูกแยกบ้านไปอยู่ไกลๆ ส่วนตัวเขาเองนั้นเป็นลูกชายคนเล็กยังไม่ออกเรือน คุณแม่จึงขอให้อยู่บ้านหลังใหญ่ด้วยกันไปก่อน

 

การตกแต่งโดยภาพรวมก็จะเป็นสไตล์ยุโรป เนื่องจากคุณแม่เป็นผู้ดูแลการตกแต่ง เนื่องจากตอนนั้นลูกๆกำลังโตและไปเรียนต่อต่างประเทศกันหมด ดังนั้นบ้านจึงถูกตกแต่งมาในสไตล์หวานๆ แบบผู้หญิงๆ ยกเว้นห้องนอนของเขาที่ลดความหวานลงไปเยอะตามรสนิยมของเขาเอง

ส่วนหนึ่งของเหตุผลที่บ้านหลังนี้ตกแต่งหรูหรามากเกินธรรมดานั้น เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ของเขา ต้องการปลูกบ้านครั้งเดียวแล้วทำให้ดีไปเลย ที่สำคัญเพื่อเอาไว้รับแขกไปด้วยพร้อมกันทีเดียว “เราทำธุรกิจติดต่อกับคนเยอะ ทั้งคนไทยและต่างประเทศ บ้านก็อยู่แถบนอกเมือง จะเข้าไปโรงแรมใหญ่ๆ ในเมืองก็เสียเวลาเดินทาง เลยทำบ้านให้สามารถรับแขกได้ เผื่อว่าแขกไปใครมาบ้านเรารับรองได้ไม่อายใคร คุณแม่คิดแบบเบ็ดเสร็จระยะยาว (หัวเราะ)” เขาเล่าให้ฟัง

 

เขาเล่าว่า บนพื้นที่ 7 ไร่นั้น มีบ้านหลังใหญ่ที่เขาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่  บ้านด้านซ้ายมือและขวามือเป็นของพี่สาวและพี่ชาย หลังใหญ่นี้เป็นบ้านหลังคาสูง มี 2 ชั้น ชั้นบน 4 ห้องนอน ของคุณแม่ 1 ห้อง เขา 1 ห้อง และห้องนอนแขก 2 ห้อง มีห้องพระ 1 ห้อง ส่วนชั้นล่างมีห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง ห้องนอนเล็ก 1 ห้องนอน ที่เหลือเป็นห้องรับแขกใหญ่ 1 ห้อง ห้องรับแขกเล็ก 1 ห้อง ห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าวใหญ่ 20 ที่นั่ง ห้องกินข้าวเล็กสำหรับ 6 ที่นั่ง มีห้องกินข้าวแบบญี่ปุ่น ห้องดูทีวี มีโรงจอดรถ 2 โรง ที่เหลือคือสวนหน้าบ้านกับสระว่ายน้ำ

“ช่วงนี้ผมทำงานหนัก ใช้อยู่ 2 ที่ คือห้องนอนกับห้องกินข้าว ออกไปแต่เช้า กลับบ้านก็ดึก เดินไปตรวจช็อปปิ้งมอลล์หน้าบ้าน ได้เดินเยอะขึ้น รถติดๆ ก็ขับรถกอล์ฟไปสำนักงานใกล้ๆ ขับรถไปยังติด โชคดีที่บ้านกับที่ทำงานอยู่ในโซนเดียวกัน ถ้าช่วงไหนพอมีเวลาว่างจึงได้ว่ายน้ำออกกำลังกายบ้าง ผมชอบน้ำชอบทะเล” เขากล่าวด้วยรอยยิ้ม

 

วุฒิชัย บอกถึงความหมายของคำว่าบ้าน ว่าใหญ่เล็ก จะสวยหรือไม่ ไม่สำคัญ ที่สำคัญก็คือ อยู่สบายกับครอบครัว พร้อมหน้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง มีความสะดวกสบายอบอุ่นใจ เป็นที่พักผ่อนที่เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง อยู่บ้านแล้วไม่ต้องเป็นกังวลอยากจะทำอะไรก็ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต