ศรัณยู ประชากริช กับบ้านที่เรียบง่ายสบายใจ

วันที่ 23 มี.ค. 2557 เวลา 13:11 น.
ศรัณยู ประชากริช กับบ้านที่เรียบง่ายสบายใจ
โดย...ตุลย์ จตุรภัทรหยก อภิชชญา ภาพ เสกสรร โรจนเมธากุล

ก่อนจะได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านของชายหนุ่มตี๋มาดเข้มอย่าง “บีมศรัณยู ประชากริช” ผมก็จินตนาการไปว่า บ้านของเขาคงเป็นบ้านที่มีสไตล์ดิบๆ ตามภาพลักษณ์ของเขาที่เรามองเห็นผ่านสื่อ แต่เมื่อได้ไปเยี่ยมเยือนเขาถึงบ้าน กลับพบว่า บ้านหลังใหญ่หลังนี้ โปร่ง โล่ง สบาย ดูสะอาดตา มีต้นไม้ มีสระว่ายน้ำ ที่ช่วยทำให้บ้านเย็น โดยหนุ่มบีมเผยว่า เขาชอบบ้านที่เรียบๆ ง่ายๆ อยู่แล้วสบายตัวสบายใจเป็นที่สุด

“บ้านหลังนี้เราอยู่กันหลายคน อยู่กันเป็นครอบครัว มีคุณพ่อ คุณแม่ ตัวผม แล้วก็น้องสาว คอนเซปต์ที่เราคุยกันตั้งแต่ต้นตอนออกแบบบ้าน เราอยากให้เป็นแบบ กึ่งโมเดิร์น โปร่ง โล่ง สบาย ดูแลง่าย สบายตา เราเลยเน้นบ้านที่มีหลังคาสูงเป็นหลัก จะได้ดูไม่ทึบ และด้วยความที่เราทุกคนไม่ชอบอยู่ในที่ที่มีหลังคาแคบๆ หรือบ้านหลังคาจั่ว ก็เลยออกแบบมาเป็นสไตล์นี้ รวมทั้งพยายามทำให้บ้านมีต้นไม้เยอะๆ จะได้ดูร่มรื่น”

 

ด้วยความที่หนุ่มบีมจบการศึกษาด้านการออกแบบภายใน ที่สถาบันศิลปะแห่งซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาจึงมีโอกาสได้แสดงความเป็นตัวตนของเขาและคนในครอบครัวผ่านการออกแบบบ้านหลังนี้ ซึ่งเขาเผยว่า การคำนึงถึงความรู้สึกของคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

“ผมมีส่วนช่วยในการเลือกวัสดุสำหรับการตกแต่งภายใน แม้ว่าบ้านจะเป็นสีขาวตัดกับสีไม้ แต่ผมก็พยายามทำให้บ้านมันมีพื้นผิว เพื่อจะได้ไม่ดูเรียบนิ่งจนเกินไปนัก”

 

หนุ่มบีมและครอบครัวเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ได้ 4 ปีแล้ว เป็น 4 ปีที่หนุ่มบีม เผยว่า นี่คือสถานที่ที่ไม่ว่าจะเหนื่อยจากงานมากแค่ไหน แค่ได้กลับมาถึงบ้าน มันก็มีแต่ความสบายใจ ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมไหนของบ้าน ความโปร่ง โล่ง สบายของบ้าน ส่งผลต่อจิตใจของเขาได้มากมายเหลือเกิน

“ส่วนใหญ่วันธรรมดาที่เป็นวันทำงาน ผมไม่มีโอกาสได้อยู่บ้านแบบเต็มๆ ทำได้เพียงนอนพักเท่านั้น แต่ถ้าเป็นวันเสาร์อาทิตย์ ไม่มีงานหรือไม่ได้ทำอะไร ผมก็จะอยู่บ้าน อยู่กับครอบครัว อยู่กับน้องหมา ทำนั่นทำนี่ของผมไป บอกได้เลยว่าอยู่ได้นานโดยไม่รู้สึกเบื่อเลย คงเป็นเพราะบ้านเป็นที่ที่เราอยู่ได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ”

สำหรับบ้านหลังนี้ ภายในบ้าน มีห้องนั่งเล่น โต๊ะกินข้าว ห้องครัว ห้องโฮมเธียเตอร์ ซึ่งมองผ่านๆ อาจไม่สะดุดตาสะดุดใจ เท่าไหร่ แต่เมื่อก้าวเท้าขึ้นบันไดไปชั้นสอง (ซึ่งสูงมาก) เสน่ห์อยู่ตรงที่การออกแบบความสูงให้เรียบง่าย และมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูกนี่แหละ

 

“ชั้นบนจะเป็นห้องนอนของผม มีชั้นวางถ้วยรางวัลต่างๆ ที่ผมไปแข่งขันเกี่ยวกับ รถแข่งมาด้วย มีมุมสงบที่เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูป แต่ที่ผมชอบมากที่สุด คือ ทางเดินเชื่อมต่อที่มีแชนเดอเลียร์ทรงกลมขนาดใหญ่ ที่เวลามองแล้วมันให้ความสงบอย่างบอกไม่ถูก”

หากบ้านเป็นที่ที่อยู่แล้วร่มเย็นใจเป็นสุข อยู่แล้วรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย หนุ่มบีม เผยว่า การได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา คือ สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดทั้งปวง “ในอนาคต ถ้าผมมีครอบครัวเป็นของตัวเอง ผมยัง จะอยู่ที่นี่ไหม หรือย้ายไปที่อื่น ผมคิดว่าคงไม่ย้ายออกไปไหนหรอกครับ ผมชอบอยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ อยู่กับน้อง ผมคิดว่าจะพยายามให้เป็นครอบครัวใหญ่ เพราะว่าเราเป็นครอบครัวคนจีนด้วย นี่ก็แยกออกมาเยอะแล้วนะ แต่ก่อนอยู่กันที่บ้านหลังเก่า อยู่กันเกือบ 20 คน (หัวเราะ)”