แต่งบ้านออฟฟิศ...รับโชคปีม้า

  • วันที่ 01 ม.ค. 2557 เวลา 09:41 น.

แต่งบ้านออฟฟิศ...รับโชคปีม้า

โดย...วรธารที

ขยับเข้าใกล้ปีพุทธศักราชใหม่ 2557 ไปทุกขณะ เหลือแค่ 6 วัน ม้าไฟจะคะนองศึกแล้ว เวลานี้จึงเหมาะสมอย่างยิ่งหากใครคิดจะปรับเปลี่ยนและตกแต่งบ้านที่อยู่อาศัยและสำนักงานเพื่อเปิดประตูบ้านรอรับโชคในปีม้า

กุบกับ กุบกับ กุบกับ...เปิดประตูหน่อยจ้า ม้านำโชคมารออยู่หน้าบ้านแล้ว ว่าแต่การตกแต่งบ้านและสำนักงานนั้นต้องอาศัย “ซินแส” ซึ่งเป็นผู้รู้และเชี่ยวชาญในศาสตร์โบราณของชาวจีนที่เรียกว่าฮวงจุ้ยแนะนำ จะทำเองตามใจชอบคงไม่ได้ผลนัก ซ้ำหากไม่ถูกวิธีอาจนำพาสิ่งไม่ดีมาสู่เจ้าของบ้าน บุคคลในบ้าน เจ้าของสำนักงาน รวมถึงพนักงานในออฟฟิศได้

เราจึงอาสาไปถามซินแสไฮเทค “มาศ เคหาสน์ธรรม” ประธานสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย แล้วก็ได้รับคำแนะนำดีๆ มาฝากท่านผู้อ่าน โดยเฉพาะผู้ที่มีความคิดจะตกแต่งบ้านหรือสำนักงานในปีหน้า 2557 ด้วย

 

ทิศดีทิศร้าย ของบ้านสำคัญต้องรู้!

ในทางฮวงจุ้ยมีคำกล่าวว่า “หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย มุ่งหามงคล” ดังนั้น หากคิดจะทำการอะไรเกี่ยวกับบ้าน ไม่ว่าจะต่อเติม ตกแต่ง ซ่อมแซม ขุดดิน ปลูกต้นไม้ สำคัญมากในทางฮวงจุ้ยที่ควรต้องรู้ คือ “ทิศดีทิศร้าย” ประจำปีนั้นๆ ซึ่งถ้าทำกิจกรรมต่างๆ ดังกล่าวในทิศดีก็จะส่งผลดี แต่ถ้าทำในทิศไม่ดีก็ย่อมส่งผลไม่ดี นี่คือหลักทั่วไปของฮวงจุ้ย

ทิศร้ายประจำปี 2557 ได้แก่ “ทิศเหนือ” คนจีนเรียกทิศร้ายประจำปีว่า ซาสั่ว อันเป็นเรื่องของพลังประจำปีขัดแย้งกับพลังของทิศอย่างรุนแรง ห้ามมีการเคาะ ตอก เจาะ ขุดดิน ปลูกต้นไม้ ทางทิศร้ายของบ้าน รวมทั้งภายในตัวบ้านทางทิศเหนือภัยร้ายและสิ่งไม่เป็นมงคลต่างๆ จะเกิดกับเจ้าของและคนในบ้านได้ ทั้งนี้ทิศร้ายดังกล่าวยังรวมทิศตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของทิศด้วย

“ในทางฮวงจุ้ยไม่ว่าจะทำอะไรในภายบ้านหรือบริเวณบ้านควรต้องรู้ว่าปีนั้นๆ ทิศไหนดีทิศไหนร้าย ถ้ารู้ทิศไหนร้ายเราจะได้ไม่ไปทำอะไรรบกวน เช่น ด้วยการเคาะ ตอก เจาะ ขุดดิน ปลูกต้นไม้ในทิศนั้นจะได้ไม่เกิดเรื่องร้ายกับชีวิตขึ้น ดังนั้นในปีหน้านี้ทิศเหนือเป็นทิศร้ายจึงห้ามเคาะตอกเจาะในทิศเหนือของบ้านและภายในตัวบ้าน เพราะพลังร้ายจากทิศนั้นจะกระแทกใส่ผู้นั้น เช่น ไม่เคยลงเรือแต่วันนั้นดันลงแล้วเรือลำนั้นมีปัญหา หรือปกติไม่เคยขึ้นเครื่องบินแต่วันนั้นขึ้นเครื่องเกิดมีปัญหา”

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง คือ บ้านที่หันหลังพิงบ้านหลังทิศเหนือนั้นหมายถึงบ้านหลังนั้น “นั่งทับพลังร้ายของปี” ด้วย ซินแสแนะนำว่า ทั้งหลังจึงห้ามเคาะ ตอก เจาะ ตกแต่ง ซ่อมแซม เช่นเดียวกันถ้าเผลอไปเคาะ ตอก เจาะโดยไม่รู้ให้รีบหาไฟสีเขียวๆ มาติดที่จุดที่ทำไว้เยอะๆ เพื่อลดทอนพลังร้าย

“เรื่องนี้ถ้าไม่ทำไม่ซวย แต่ถ้าเผลอไปเคาะ ตอก เจาะ ให้รีบป้องกันด้วยการหาไฟแอลอีดีสีเขียวมาติดทางทิศเหนือเยอะๆ ในบริเวณที่มีการเคาะตอกเจาะโดยใช้การผูกหรือวางไว้ห้ามใช้ตะปูตอก การที่ใช้สีเขียวเพราะเป็นธาตุไม้ส่วนทิศเหนือเป็นธาตุน้ำ สีเขียวจะช่วยได้ถ่ายเทพลังของน้ำออกเพื่อลดทอนความรุนแรงลงได้ แต่ที่คนทั่วไปนึกไม่ถึงคือแม้บ้านของเราไม่ได้ทำการเคาะ ตอก เจาะ แต่บ้านอื่นที่อยู่ใกล้เคียงทางทิศเหนือทำแรงกระเทือนถ้ามาถึงบ้านเราก็จะได้รับผลกระทบไปด้วยให้ใช้ไฟสีเขียวมาติดป้องกัน”

ทิศร้ายรองลงมาจากทิศเหนือ คือ “ทิศตะวันออก” เกี่ยวกับความเจ็บป่วย โดยบ้านที่หันหน้าไปทางตะวันออกปีนี้ ถ้ามีการเคาะ ตอก เจาะทางทิศตะวันออก หรือหัวนอนหันไปทางตะวันออกจะเจ็บป่วย วิธีแก้ง่ายๆ ให้หากระดิ่งโลหะไปแขวนหน้าประตูห้อง ประตูบ้าน หรือถังสเตนเลสตั้งก็ได้ แต่ถ้าเป็นสมัยโบราณโลหะหายากคนโบราณจะใช้น้ำเต้าที่พลังธาตุทองเยอะไปสลายความเจ็บป่วยที่เป็นธาตุดินได้เร็วขึ้น ทั้งนี้รวมทิศตะวันตกเฉียงเหนือเข้าด้วย

ขณะทิศดีประจำปีม้า ได้แก่ “ทิศใต้” ซินแสมาศแนะนำให้หาโคมไฟสวยๆ สีเหลือง ชมพู แดง ม่วง อย่างเช่น โคมไฟพฤกษาอัคนี ที่สถาบันออกแบบตามหลักวิชาฮวงจุ้ยก็สามารถนำมาตั้งทางทิศใต้ของบ้าน รวมถึงทิศใต้ของห้องทำงานและห้องส่วนตัวเพื่อให้กระตุ้นพลังเสริมโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจเหมือนเช่นที่คนจีนแขวนโคมแดงเพื่อกระตุ้นพลังโชค ทั้งนี้ถ้าทำในช่วงฤกษ์ดียิ่งเฮง

“เดือนที่ดีและควรแก่การตกแต่งซ่อมแซมบ้านได้แก่วันที่ 5 ก.พ.-4 เม.ย. และ 5 พ.ค.-6 ส.ค. ถ้าได้ฤกษ์ดีในช่วงนี้จะเฮง เพราะทิศใต้ในปีหน้าเป็นปีที่พลังดีซ้อนดีและไม่เคยดีแบบนี้มาก่อนในรอบ 9 ปี 10 ปี ควรหาโอกาสตกแต่งซ่อมแซมบ้านทางทิศใต้ ถ้าไม่ทำให้ทำอย่างอื่นก็ได้ เช่น เอาค้อนไปเคาะเล่น ปลูกต้นไม้ ขุดดินทางทิศใต้เพื่อกระตุ้นโชควิ่งมาหา”

 

สำหรับทิศอื่นๆ เช่น “ทิศตะวันตก” ซึ่งเป็นทิศแห่งอำนาจ ซินแสชื่อดังแนะนำว่า ถ้ากระตุ้นทิศนี้มีโอกาสได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง มีคนเอ็นดูและให้ความช่วยเหลือด้วยดี ช่วงดีที่สุดคือ วันที่ 5 ก.พ.-4 มี.ค. 5 เม.ย.-6 ก.ค. โดยให้หาวัสดุประเภทโลหะลักษณะมน กลม ใหญ่ๆ สีเงิน สีทอง เช่น ลูกโลก โถ ชามเบญจรงค์ชุดใหญ่ ถ้านึกไม่นอกขยะสีเงินก็ได้ไปตั้งทางทิศตะวันตกช่วยดึงพลังจากทิศตะวันตกซึ่งเป็นธาตุทอง ถ้ามีการเคาะตอกเจาะทางทิศนี้ในช่วงเดือนที่ว่าก็จะได้ผลเป็นพิเศษ

ขณะที่ทิศดีรองลงมา ได้แก่ “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” จะช่วยเสริมลาภลอย ได้เดินทางไปต่างประเทศ และถ้ามีการไม่เข้าใจ ขัดแย้ง หรือผิดใจกันกับเพื่อน ต้องการมิตรภาพดีๆ กลับคืน ก็ให้ทำในทิศนี้ แต่หากต้องการเสริมการเรียนเก่งและความรักต้อง “ทิศกึ่งกลาง” จะดีมาก

“ถ้าอยากให้ลูกเรียนเก่งให้ตั้งโต๊ะอ่านหนังอยู่กลางห้อง กลางบ้าน ถ้าอยู่ที่โรงเรียนให้เลือกโต๊ะกลางๆ นั่งอ่านหนังสือ ถ้าไม่สะดวกให้เอาต้นไม้ เช่น ไผ่กวนอิมไปตั้งกลางห้องเพราะต้นไม้มีพลังธาตุไม้จะค่อยๆ สูงขึ้นทุกวัน แล้วพลังจะกระจายส่งเสริมให้เด็กใฝ่รู้รักการเรียน ถ้าเสริมความรักก็ให้เอาดอกไม้หอมๆ ไปตั้งในทางฮวงจุ้ยกลิ่นหอมเป็นตัวกระจายพลังเสน่ห์ออกมาถ้าเอาพลังเสน่ห์เข้าตัวไปด้วยไปไหนคนสนใจอยากคบหารู้จัก”

แก้ไขตกแต่งบ้านแบบเฮงๆ

ในการปรับปรุงหรือตกแต่งบ้านเพื่อให้เกิดโชคลาภและส่งเสริมชีวิตในด้านต่างๆ ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นมีหลายวิธีซึ่งต้องดูทั้งภายนอกและภายในทุกพื้นที่ของบ้าน ตั้งแต่หน้าบ้าน หลังบ้าน บันได ไปจนถึงภายในบ้าน ห้องต่างๆ ประธานสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ลานหน้าบ้านห้ามสโลปออกเพราะจะทำให้เก็บเงินไม่อยู่ ที่ถูกควรต้องทำให้ลานเสมอกันแล้วสโลปเฉพาะช่วงท้าย ถ้ามีบริเวณเพียงพอให้ทำน้ำพุขนาดใหญ่กว่าประตูบ้านและตรงกับประตูบ้านจึงจะมีโชค เพราะน้ำจะต้องเคลื่อนไหวจึงจะกระจายพลังออกมา ห้ามใช้โถน้ำล้น อ่างบัว รวมถึงน้ำพุโรมันเพราะไม่เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะน้ำพุโรมันเป็นการมาตั้งขวางประตูซึ่งเป็นทางเข้าของพลังงานเปล่าๆ

ซินแสไฮเทค แนะนำต่อว่า หน้าบ้านต้องเปิดไฟให้สว่างๆ เวลาอยู่บ้าน โซนหน้าบ้านเรียกว่า “เหม่งตึ๊ง” แปลว่า โถงสว่าง เป็นบ่อเก็บพลังงาน ถัดมาบันได ห้ามวางของแกะกะเดินขึ้นลงสะดวกทำให้โชคลาภสะดุด สุขภาพจะไม่ดี มีปัญหาเกี่ยวกับมือเท้าและท้องไม่ดี โดยบันไดอย่าชี้ออกมาหน้าบ้านเพราะไม่ดี เรียกว่าบันไดโจร ขโมยขึ้นบ้านบ่อย ถ้าชี้ออกให้ทำฉากหรือแผงกั้นบล็อกพลังไม่ให้ออกไป

ขณะที่ห้องโถงถือเป็นโถงเก็บเงิน ถ้ามืดไม่เฮง ถ้าสว่างเฮง แต่สิ่งสำคัญห้ามวางของรกห้องโถง เช่น ตั้งโต๊ะรับแขกกลางห้องโถง เพราะจะทำให้การเงินหมุนเวียนไม่คล่อง มีอุปสรรคในการหาเงิน โชคลาภไม่สะสมตัว จากนั้นมุมทรัพย์ของบ้าน ซึ่งได้แก่ มุมที่ถ้าเรามองจากประตูเข้ามาในห้องโถง ฝั่งไหนที่มีมุมสงบ ซ้ายหรือขวาสักด้านหนึ่ง ให้ปลูกต้นไม้สวยๆ มีพลัง และสุขภาพดี เช่น ไผ่กวนอิม หรือกวักมรกต เพื่อเรียกทรัพย์เข้าบ้าน

ส่วนห้องรับประทานอาหารเป็นที่ที่ทุกคนในบ้านมานั่งกินข้าวพูดคุยกัน ให้ใส่สิ่งที่มีความเคลื่อนไหว เช่น น้ำพุ ตู้ปลาเล็กๆ เพื่อเพิ่มความเป็นหยาง เสียงน้ำพุจะทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ไม่ทะเลาะกัน กินข้าวอย่างมีความสุข ส่วนติดไฟในห้องให้ติดไฟสีเหลืองจะช่วยทำให้อาหารไม่ซีดดูน่ากิน ขณะห้องครัวห้ามสกปรก ถ้าเตาไฟและซิงค์น้ำสกปรกจะมีปัญหาการเงิน สุขภาพ ถ้าซิงค์น้ำอยู่ตรงข้ามกับเตาไฟจะทำให้คนในบ้านหงุดหงิดง่าย มีปากเสียงกันโดยไม่รู้ตัว

ด้านหลังบ้านทั้งโซนภายในและภายนอกบ้าน ห้ามเอาของเหลือใช้ ของสกปรกมากองทิ้งไว้ จะทำให้ลูกหลานสุขภาพไม่ดี ชะตาชีวิตก็ไม่ดี บริวารทรยศคิดไม่ซื่อ ฝั่งซ้ายของบ้าน (มองจากข้างในบ้านออกนอกบ้าน) ถ้าทรุดผู้ชายในบ้านจะสุขภาพไม่ดี ขาเจ็บ แขนเจ็บ ถ้าโซนหลังทรุดจะเจ็บขา ถ้าโซนหน้าทรุดเจ็บแขน ส่วนฝั่งขวาของบ้านถ้าทรุดจะมีผลต่อผู้หญิงในบ้าน เจ็บป่วยมีปัญหาประจำเดือน ผิดปกติ เป็นฝี เป็นฝ้า ตกกระ

ชั้นล่าง-บนบ้าน จัดให้แตกต่าง

ซินแสมาศ กล่าวว่า หลักการตกแต่งบ้านชั้นล่างและชั้นบนต้องแตกต่างกัน ชั้นล่างเป็นหยางต้องแต่งให้หล่อเนี้ยบเหมือนผู้ชายใส่สูท ทุกมุมต้องดูเท่ แสดงถึงความเป็นคนที่คิดมีเหตุมีผลหนักแน่น บนบ้านห้องนอนต้องแต่งเป็นหยินให้ดูโรแมนติก เซ็กซี่ หวือหวา น่าหลงใหล นุ่มนวล ไม่ออกแนวแข็งๆ ถ้าแต่งงานก็จะทำให้ครอบครัวมีความสุข ไม่มึนตึงต่อกัน และอย่ามีมุมแหลมเยอะในบ้าน

“ตู้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ต้องอย่าแหลม เพราะการมีมุมแหลมในห้องนอนจะทำให้คนหงุดหงิดง่าย ถ้าวางของรกๆ ในห้องนอนทำให้อารมณ์ขุ่นมัว สุขภาพไม่ดี ไม่ควรมีหลอดไฟอยู่เหนือเตียงเพราะหลอดไฟปล่อยโปรตอนของแสงออกมารบกวนทำให้อวัยวะทำงานผิดปกติ ส่องโดนหัวก็จะปวดหัวเป็นไมเกรนบ่อย เป็นต้น ส่วนไฟในห้องนอนควรใช้ไฟซ่อนและควรเลือกสีชมพูจะทำให้โรแมนติก อย่าลืมเปิดไฟหน้าห้องนอนให้สว่างเพื่อกระตุ้นให้โชคลาภเข้ามา”

ทั้งนี้ ห้องหนึ่งที่ทุกบ้านควรจะมีคือห้องเก็บของ เพื่อใช้เก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้ ห้ามวางกองรกบ้าน เพราะวางรกบ้านการเงินจะฝืด คนอารมณ์ไม่ดี หาเรื่องชวนทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กน้อย

วิธีกระตุ้นโชคลาภแบบง่ายๆ

ซินแสมาศ แนะวิธีกระตุ้นโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจว่า ในปี 2557 ทิศใต้ของบ้านและของห้องเป็นจุดที่รับพลังได้มากที่สุด ถ้าสมมติไม่ได้หันหัวนอนทางทิศใต้แต่อยากรับทรัพย์ให้เอาพัดลมไปตั้งตรงทิศใต้ให้เป่าลมและพลังออกมา ถ้าในห้องนอนใช้โคมไฟสีชมพูไปตั้งทางทิศใต้เสริมความรักแมนติกและโชคลาภ

“ห้องนั่งเล่นให้ติดไฟสีแดงซึ่งเป็นหยางทางทิศใต้ของห้อง ถ้าเสริมความรักให้เลือกมุมกึ่งกลางห้อง ตั้งโต๊ะสวยๆ ใส่ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมๆ ช่วยเสริมความรัก ห้องรับแขกให้เอารูปปั้นสีบรอนซ์ สีทอง หรือพลาสติกเคลือบสีทองก็ได้ใหญ่ๆ ดูมีพลัง วางทางทิศตะวันตกช่วยให้คนสนับสนุน ทางตะวันตกเฉียงใต้ให้เอาน้ำพุที่ปล่อยแสงเรืองๆ เป็นแก้วใสๆ ออกมาตั้งเสริมโชคฟลุคๆ”

 

สำหรับปลูกต้นไม้ที่ควรปลูกและไม่ควรปลูกในบ้าน ซินแสมาศ แนะนำว่า นอกบ้านห้ามปลูกไม้ดอกเพราะจะกระตุ้นเรื่องเสน่ห์ทางเพศ ทำให้คนรักเถลไถลออกนอกบ้านไปมีชู้ ส่วนภายในบ้านให้ตั้งต้นไม้ที่ผลิตออกซิเจนดี ดูแลน้อย เช่น นางกวักมรกต รูปทรงอวบอิ่มน้ำ ใบกลมเงาเปล่งพลังออกมา ดูแลง่าย เป็นต้นไม้อายุยืน ช่วยให้มีความมุ่งมั่น ถ้าวางทิศตะวันออกเฉียงใต้ความสัมพันธ์คนในบ้านจะดีขึ้น

ขณะที่ห้องครัว เตาไฟกับซิงค์น้ำห้ามอยู่ตรงข้ามทิศกัน เพราะน้ำกับไฟขัดแย้งกัน และปีนี้เป็นปีธาตุไฟมุมห้องครัวถ้ามีน้ำไปขัดแย้งก็จะเกิดเหตุมีปากเสียงกันแรงขึ้น วิธีแก้ง่ายๆ หาสิ่งที่เป็นสีเขียวๆ ไปตั้งข้างเตาไฟ

ออฟฟิศ... หลักการเหมือนจัดบ้าน

ประธานสถาบันฯ กล่าวว่า การจัดออฟฟิศนั้นหลักการเหมือนกับการจัดบ้าน แต่สิ่งที่ต้องเน้นเป็นพิเศษ คือ แสงสว่าง โดยแสงไฟนั้นเป็นหยาง ถ้าออฟฟิศสว่าง โชคลาภ เงินทองก็จะไหลเข้ามา แต่ถ้ามืดๆ มีความเป็นหยินมากก็จะหงอยๆ เศร้าๆ การค้าไม่รุ่งเรือง ดังนั้นที่ต้องเน้นคือออฟฟิศต้องมีแสงที่เพียงพอ ซึ่งแสงสว่างนั้นสามารถตรวจวัดได้ด้วยแอพพลิเคชั่น Light Meter ซึ่งมีให้โหลดฟรี

“ถ้าในออฟฟิศแสงสว่างต้องหลายร้อยลักซ์ (Lux) ประมาณ 500-600 ลักซ์ขึ้นไป แสงสว่างจะกระตุ้นให้คนแอ็กทีฟ เพราะมีเซนเซอร์ที่ดวงตาทำงานร่วมกับแสงไปสั่งสมองให้ทำงาน ถ้าต่ำกว่านี้คนขาดขี้เกียจ ง่วงนอน ถ้าจ้าไปก็ไม่ดี 2,000-3,000 ลักซ์คงไม่ไหว แต่ถ้าพวกโชว์สินค้าต้องพันๆ ลักซ์ โชว์เพชรใช้หมื่นลักซ์ แต่ถ้าเป็นทางเดินอาจจะ 100 ลักซ์ก็ได้” ซินแสไฮเทคแนะนำ

พร้อมแนะนำเทคนิคใหม่ๆ ว่า ในออฟฟิศควรติดไฟแอลอีดีหลายๆ สี เพราะพนักงานแต่ละคนก็ธาตุต่างกัน ถ้ามีทุกสีก็ครบทุกธาตุ นอกจากทำให้ออฟฟิศสวย บรรยากาศการทำงานไม่น่าเบื่อ พนักงานยังนั่งทำงานด้วยอารมณ์ผ่อนคลาย ไม่มีการทะเลากัน นี่คือเทคนิคง่ายๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้

ม้าตัวแทนแห่งความว่องไว

อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม ฉายาหมอดูไฮโซ จากรายการ “Horo Hiso” แนะนำว่า ม้า ถือเป็นสัตว์มงคลของทั้งชายสำหรับชาวจีนและชาวไทย เพราะในสมัยโบราณม้าเป็นสัตว์ของชนชั้นขุนนาง ใช้ออกรบ ดังนั้นจึงเป็นสัญลักษณ์ของความว่องไว แข็งแกร่ง แข็งแรง ดังนั้นเวลาที่มีงานขึ้นบ้านใหม่ หรือเปิดกิจการ ม้ามงคลจึงเป็นของที่นิยมมอบให้แก่กัน เพราะความหมายดี หมายถึง รวยไว รวยเร็ว แต่ถ้าอยากใช้ม้าเป็นตัวนำโชค เรื่องการเรียน ให้หาม้ามาตั้งทางตะวันออกเฉียงเหนือ แค่ถ้าอยากให้สมหวังเรื่องงานให้วางไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ สำหรับสีของม้านั้นเป็นสีขาว ดำ หรือน้ำตาลก็ดีหมด ขอให้มีลักษณะเป็นม้าหนุ่ม สง่าเป็นใช้ได้

ข่าวอื่นๆ