อสังหาฯพัทยาฮอตคอนโดฯขายกระฉูด

วันที่ 16 ส.ค. 2555 เวลา 17:51 น.
อสังหาฯพัทยาฮอตคอนโดฯขายกระฉูด
เผยผลสำรวจตลาดอสังหาฯเมืองพัทยายังร้อนแรง คอนโดฯ 1-2 ล้านบาท ขายฉลุย แต่ตลาดไฮเอนด์ยังอืด

นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่พัทยาจำนวน 232 โครงการ  ณ เดือนกรกฎาคม 2555 พบว่า มีจำนวนหน่วยขายรวมกัน 4.9 หมื่นหน่วย ขายไปแล้ว 3.2 หมื่นหน่วย และยังเหลือขายอยู่ 1.6 หมื่นหน่วย 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในพัทยาถือว่าดีมาก และน่าจะขายสินค้าที่เหลืออยู่ได้หมดภายในเวลา 4.4 เดือนเท่านั้น ขณะที่กรุงเทพมหานครต้องใช้เวลาขายอีก 20 เดือน จึงจะขายสินค้าที่อยู่อาศัยที่เหลืออยู่ได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ 80% ของอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดเป็นห้องชุด นอกนั้นเป็นบ้านเดี่ยว 13% อันดับ 3 เป็นบ้านแฝดและทาวน์เฮาส์ อย่างละ 3% และสินค้ากลุ่มใหญ่ที่สุดขายในราคา 1-2 ล้านบาท รองลงมาเป็นกลุ่มราคา 2-3 ล้านบาท โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ 3.544 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานครที่ 3.0 ล้านบาท  ทั้งนี้เพราะมีส่วนที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ตากอากาศอยู่ด้วย

ด้านการขายพบว่า บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่ขายช้า โดยต้องใช้เวลาขายถึง 19 เดือน  อาจกล่าวได้ว่า กลุ่มบ้านเดี่ยวที่ขายดีที่สุดจะมีราคาประมาณ 3-5 ล้านบาท ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายที่แน่นอน  ส่วนห้องชุดซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดนั้นขายดีที่สุดในระดับราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท โดยคาดว่าจะขายได้หมดในเวลาอีกไม่เกิน 3 เดือนข้างหน้า หากไม่มีการเปิดตัวโครงการใหม่อีก 

อย่างไรก็ตาม ห้องชุดราคาเกิน 3 ล้านบาท จะขายได้ช้าลง และโดยเฉพาะกลุ่มที่มี่ราคาเกิน 10 ล้านบาท กลับตกอยู่ในภาวะที่ชะลอตัว เพราะราคาแพงเกินความต้องการของผู้ซื้อ

นายโสภณ กล่าวอีกว่า เฉพาะช่วงเดือนมกราคม–กรกฎาคม 2555 มีโครงการเปิดใหม่อีก 43 โครงการ รวมจำนวน 7,417 หน่วย รวมมูลค่า 14,836 ล้านบาท  ในจำนวนนี้ขายไปแล้ว 3,731 หน่วย เหลืออยู่ 3,686 หน่วย แต่คาดว่าจะขายได้อีกไม่เกิน 2 เดือนก็หมด เพราะมีการกระตุ้นตลาดที่ดี หากนับจำนวนหน่วยแล้ว 87% ของอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดใหม่เป็นโครงการอาคารชุด และที่เปิดมากที่สุดคือห้องชุดราคา 1-2 ล้านบาท

หากพิจารณาเฉพาะห้องชุดทั้งหมดในพัทยาจะพบว่า มีราคาขายตั้งแต่ตารางเมตรละไม่ถึง 3 หมื่นบาทจนถึงเกือบ 2 แสนบาท โดยห้องชุดที่ขายดีที่สุดมีราคาไม่เกิน 3 หมื่นบาทต่อตารางเมตรกลุ่มหนึ่ง และราคา 4-5 หมื่นบาทอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งก็คือห้องชุดราคาปานกลางและราคาค่อนข้างถูก ส่วนห้องชุดที่มีราคาเกินกว่า 1.2 แสนบาทขึ้นไปจะขายไม่ดี เป็นสินค้าที่ไม่ควรสร้างขาย เพราะอุปสงค์มีจำกัดมากจริงๆ

สำหรับห้องชุดที่ขายดีมีทั้งขนาดไม่เกิน 40 ตารางเมตร และขนาด 71 ตารางเมตรขึ้นไป ส่วนขนาด 121 ตารางเมตรขึ้นไป จะขายช้าเป็นพิเศษ  สำหรับพื้นที่ขายห้องชุดราคาโดยเฉลี่ยแพงสุดอยู่แถวนาเกลือ-วงศ์อำมาตย์โดยขายในราคา 9.1 หมื่นบาทต่อตารางเมตร ส่วนห้องชุดราคาถูกหรือประมาณ 2.6 หมื่นบาทต่อตารางเมตรจะอยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของถนนสุขุมวิท

อาจกล่าวได้ว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา (กรกฎาคม 2554-2555) อสังหาริมทรัพย์ในพัทยาซึ่งประกอบด้วยทั้งที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์ตากอากาศ ขายได้รวมกัน 1.7 หมื่นหน่วย รวมมูลค่า 4.4 หมื่นล้านบาท  และส่วนใหญ่ที่ขายได้ประมาณ 80% เป็นห้องชุด โดยเฉพาะห้องชุดราคา 1-2 ล้านบาทนั่นเอง

สำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์เมืองพัทยามีขนาดประมาณ 15% ของตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยถือเป็นตลาดอันดับที่สองของประเทศ ซึ่งพัทยายังจะเติบโตอีกมากเพราะมีศักยภาพสูงคือเป็นทั้งเมืองตากอากาศ เมืองบริหาร (เมืองพัทยา) เมืองอยู่อาศัยของคนทำงานทั้งไทยและเทศในอุตสาหกรรมภาคตะวันออก เมืองธุรกิจ  ปัจจัยที่จะทำให้พัทยาพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดก็คือการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งโดยเฉพาะระบบทางด่วนเชื่อมจนถึงสุวรรณภูมิ และระบบรถไฟฟ้าในเขตเมืองพัทยาเอง