พ่อเมืองอุดรฯ เผยแนวคิดสร้างเมืองให้พร้อมรองรับ “ไมซ์อุดร”

วันที่ 23 ก.ย. 2563 เวลา 18:40 น.
พ่อเมืองอุดรฯ เผยแนวคิดสร้างเมืองให้พร้อมรองรับ “ไมซ์อุดร”
นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ชวนเที่ยวอุดรธานี จังหวัดสะอาดปี 2563 พร้อมเผยแนวคิดสร้างเมืองให้พร้อมรองรับ “ไมซ์อุดร” ก้าวสู่เมืองหลักด้านการท่องเที่ยว

"ตั้งแต่ปี 62 ถึงปี 63 ก็ 1 ปีพอดี อุดรเป็นเมืองที่สนุกสนานมากกับการทำผลงานให้ได้ตามความต้องการของพื้นที่ เพราะอุดรเป็นเมืองใหญ่ อยู่เฉยไม่ได้ เกียร์ว่างไม่มี” นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้สัมภาษณ์

"ถ้าเอาในเรื่องของกายภาพก็มีการพัฒนาเมืองในเรื่องของการทำให้เป็นเมืองที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย การเติมสีสันความสวยงามให้กับเมือง เชื่อมต่อกับมิติของการพัฒนาเศรษฐกิจ เรื่องของการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งอุดรธานีเป็นเมืองที่คนมาเที่ยวเยอะอยู่แล้ว แต่เราจะก้าวไปให้ไกลกว่านั้น ก็คือทำให้มีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น และทำให้เขากลับมาอีก

สำหรับจุดดึงดูดโดยธรรมชาติในอุดรธานีมี "คำชะโนด" ปีหนึ่ง สามล้านหกแสนคน ทะเลบัวแดง ปีหนึ่งหลายแสน วัดป่าภูก้อน วัดป่าต่างๆ เราทำให้ทุกที่สะอาด สวย มีสีสัน ทั้งเรือนดอกไม้ และการทาสีอาคารของเมืองต่างๆ เพื่อให้เป็นจุดดึงดูดคน ตรงนี้เราเร่งทำกันภายในเวลา 6 เดือน แล้วก็ทำให้สร้างความสนใจสำหรับผู้ที่เคยมาและผู้ที่เห็นตามโฆษณา ตามเว็บ ตามสื่อต่างๆ แล้วไม่เคยมาให้อยากมา ก็จะทำให้เกิดเศรษฐกิจที่หมุนเวียนภายใน มีการกระจายรายได้คืนสู่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกๆ กลุ่ม กิน ช้อป แชะ ใช้ เงินมันต้องหล่นตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดอุดรธานี ปีที่ผ่านมาในจังหวัดอุดรธานีมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงสร้างสรรค์เยอะ

ในเรื่องของการค้าการลงทุน การท่องเที่ยวต่างๆ เราเป็นศูนย์การของการติดต่อสื่อสารในภูมิภาคอีสาน 20 จังหวัด และจีเอ็มเอส คือลาว เวียดนาม จีนตอนใต้ ตรงนี้มันสะดวกในเรื่องของการมาลงทุน เราขับเคลื่อนนิคมอุตสาหกรรมที่มีอยู่ไว้เป็นฐานของการสร้างงานให้กับคนอุดร เราเดินหน้ามาไกลแล้ว และเราได้ยกระดับของเมืองอุดรจากเมืองท่องเที่ยวที่เดิมเคยบอกว่าเป็นเมืองรอง ปีนี้ได้อัพเกรดตัวเองเป็นเมืองหลัก ทำให้เกิดการยกระดับการให้บริการ การท่องเที่ยวในทุกๆ มิติ เราพัฒนาเมืองของเรา ซึ่งเราเคยบอกว่าเรามีโรงงานเยอะแยะ แต่เราไม่เคยถึงขั้นเสนอตัวเป็นเมืองไมซ์ซิตี้ เมืองของการประชุม ปีนี้เราทำได้แล้ว และน่าจะได้รับการประกาศออกไปเร็วๆ นี้ ก็จะทำให้มีคนสนใจมาเมืองอุดรของเรามากขึ้น ไม่ได้เน้นเรื่องการท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่ยังเพิ่มเรื่องของการประชุมสัมมนา การแสดงนิทรรศการต่างๆ"

โอกาสนี้นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เปิดเมืองเชิญคณะสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรม พร้อมเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสร้างจุดขายด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการยกระดับการบริหารการจัดการ การประชาสัมพันธ์ การโฆษณาและการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อช่วยกันประชาสัมพันธ์ส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับจังหวัด

ทันทีที่คณะสื่อมวลชน เดินทางถึงสนามบินอุดรธานี ได้มุ่งหน้าสู่ อ.บ้านดุง เพื่อไปยังคำชะโนด จากนั้น นายอัจฉริยะ เพียรทอง ปลัดอำเภอบ้านดุง ได้นำคณะเข้าสักการะภายในวัดศิริสุทโธคำชะโนด บูชาเจ้าปู่เจ้าย่า นาคศรีสุทโธ และนาคีศรีปทุมมา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และต้นมะเดื่อยักษ์ อายุกว่า 100 ปี

บ่อเกลือบ้านดุง บ่อเกลือสินเธาว์ 3,000 ไร่ พร้อมเชิญชวนทำสปาเกลือ เพิ่มความสุขในการดูแลผิว

ต่อด้วยการชมแหล่งท่องเที่ยวอันซีนธรรมชาติ ล่องแพน้ำพาน สถานที่เที่ยวคลายร้อนสุดฟินของอีสานเหนือ ภายในเป็นอ่างเก็บน้ำ ชมทัศนียภาพของป่า เกาะกลางน้ำศักด์สิทธิ์ และชุมชนที่สวยงามควรค่าแก่การมาเช็คอินสักครั้ง

รุ่งขึ้นของอีกวันคณะสื่อมวลชนออกเดินทางสู่งาน ปทุมมาเบ่งบาน เที่ยวห้วยสำราญสุขใจ ณ วิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี ชมแปลงดอกปทุมมา 13 สายพันธุ์ที่เบ่งบานรับหน้าฝน พร้อมรอนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ณ บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ (นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามของดอกปทุมมาได้จนถึงสิ้นเดือน ต.ค.63)

จากนั้นเดินทางสู่ อ.หนองวัวซอ เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวอันซีนเชิงศาสนา วัดภูตะเภาทอง จุดเด่นที่มีความศักดิ์สิทธิ์ “พญานาคราชสีทอง” และ “รอยฝ่ามือแดง” และไหว้พระใหญ่ วัดเขาช่องชาด ทัศนียภาพงดงาม ชมวิวสามเมือง อุดร ขอนแก่น หนองบัวลำภู

ท้ายสุด ท่านผู้ว่าฯ ได้กล่าวขอบคุณชาว จ.อุดรธานี และเชิญชวนนักท่องเที่ยว “สำหรับอุดรธานี ผมเรียนตรงๆ ว่า เป็นเมืองที่มีความร่วมมือสูงมากๆ หลายๆ อย่างที่ทำสำเร็จเกิดจากความร่วมมือของพี่น้องประชาชน ผู้ว่าคนเดียวทำไม่ได้หรอกครับ จบมาจากไหนก็ทำไม่ได้ เราไม่เน้นการใช้ระบบฮีโร่ แต่เราเน้นเรื่องการสร้างทีม ทีมที่สำคัญก็คือมาจากไหน คือราชการ ภาคเอกชน ที่สำคัญที่สุดคือภาคประชาชน อันนี้ให้น้ำหนักมากๆ เลย เพราะถ้าประชาชนไม่ออกมามีส่วนร่วม ฝ่ายราชการกับเอกชน บริษัท ห้าง ร้าน โรงงานมาทำแล้วเมื่อไม่ทำมันก็หยุด แต่เมื่อฝ่ายประชาชนเขา ออกมาก็ไม่ต้องหวั่นเวลาราชการ แล้วก็ช่วยกันทำ และก็ทำได้ทุกพื้นที่โดยไม่ต้องมีงบประมาณ นี่คือเสน่ห์ของอุดรธานี ผมว่านี่คือเสน่ห์ของอีสานทั้งภาค คนเขาน่ารัก ถ้าพูดให้เข้าใจว่าอะไรคือประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ประโยชน์ของคนในแผ่นดิน  คนอีสานออกมามีส่วนร่วมจำนวนมาก และปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคมนาคม การมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร แหล่งท่องเที่ยวเชิงศรัทธา รวมถึงผู้คนที่ยิ้มแย้ม จังหวัดอุดรธานีมีครบทั้งหมดครับ อยากบอกว่าเราพร้อมแล้วสำหรับการเป็นเมืองไมซ์และก้าวสู่การเป็นเมืองหลักด้านการท่องเที่ยว”