ททท. เปิดตัวโครงการ “ล่องกินถิ่นใต้” มุ่งกระตุ้นการท่องเที่ยว ชูอาหารถิ่นใต้นำร่อง!

วันที่ 25 ส.ค. 2563 เวลา 20:28 น.
ททท. เปิดตัวโครงการ “ล่องกินถิ่นใต้” มุ่งกระตุ้นการท่องเที่ยว ชูอาหารถิ่นใต้นำร่อง!
นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด จับมือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และเว็บไซต์ Traveloka เปิดตัวโครงการ The Locallicious มุ่งกระตุ้นการท่องเที่ยว

โดยใช้อาหารไทยท้องถิ่นขับเคลื่อน นำร่องโดยอาหารใต้ในธีม “ล่องกิน ถิ่นใต้” จัดทำโปรโมชั่นพิเศษร่วมกับ 20 สุดยอดร้านอาหารชื่อดังในภาคใต้ นำเสนอดีลแบบเบ็ดเสร็จรวบยอดสุดยอดร้านอาหาร ที่พัก และสายการบิน เล็งไปที่นักท่องเที่ยวกลุ่ม Gen Y / Gen Millennials ทั้งไทยและต่างชาติที่พำนักในเมืองไทย (Expat) โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติกรรมกิน เที่ยว โซเชียล ชอบความทันสมัย (Trendy) เทคโนโลยี และเสพสื่อสังคมออนไลน์ มีความสามารถในการใช้จ่าย (Spending Capability) ไปกับการเดินทางต่อทริป รวมกิน ดื่ม เที่ยว ในงบ 5,000-10,000 บาท โดยเป็นนักท่องเที่ยวสายกิน (Foodie) สาย Instagrammer และที่สำคัญมีความชอบโปรโมชั่น

โดยที่นายนิธียังเปิดเผยว่า โครงการ “ล่องกิน ถิ่นใต้” นี้ ททท. ได้นำพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่นิยมรับประทานอาหารในท้องถิ่น มาช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจด้านอุตสาหกรรมอาหารของภาคใต้ และหยิบยกเอาเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีจุดเด่นมาให้เป็นเมนูจานเด็ดยอดนิยม และคิดว่าจะเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดี และนักท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันมีการใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น เช่น สุขภาพกายภายนอก ที่ได้ไปสัมผัสอากาศดีๆ สายลม แสงแดด รวมถึงสุขภาพร่างกายภายใน เช่น อาหารการกิน อาหารใต้แบบแท้ๆ รสจัด แกงไตปลา แกงเหลือง คั่วกลิ้ง ที่ดีต่อสุขภาพ โดยมีส่วนประกอบของสมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะขมิ้นที่ช่วยเรื่องทางเดินอาหาร ต่อต้านอนุมูลอิสระ และโดดเด่นในเรื่องของอาหารจีน ที่เรียกว่า บ่าบ๋า ย่าหยา ที่หาทานได้ยาก เช่น หมี่ฮกเกี้ยน ยาวเย ซึ่งเป็นอาหารที่มีรสชาติที่ดี นอกจากนี้ยังมีอาหารมุสลิม ไก่กอ และ ข้าวยำปักษ์ใต้ ที่มีรสชาติอาหารดึงดูดนักท่องเที่ยวที่แตกต่างออกไปไม่เหมือนที่อื่นๆ อีกอย่างคือ เรื่องของอาหารทะเลสดๆ ที่ขึ้นชื่อของภาคใต้ เช่น กุ้งมังกร 7 สี สาหร่ายพวงองุ่น หอยนางรม เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนลงไป Explore! ทั้งที่กิน ที่เที่ยว รวมทั้งกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ผ่านคอนเทนต์และโปรโมชั่นของโครงการฯ พร้อมนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษส่วนลดที่ครอบคลุมทั้งเรื่อง “กิน บิน พัก” รวมทั้งกิจกรรมการท่องเที่ยว highlight ในภาคใต้ อาทิ ล่องเรือคาทามารันสุดหรู เพื่อมอบสิทธิ์พิเศษให้แก่ลูกค้าที่เข้าร่วมรับโปรโมชั่นจากโครงการฯ

อีกทั้งยังสนับสนุนผลักดันให้เกิดการไปใช้บริการธุรกิจอาหาร เพื่อช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ให้กลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทั้งร้านอาหาร ที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวในภาคใต้ ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับกระบวนการให้บริการตามมารตฐาน SHA (Safety and Health Administration) ความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้กับนักท่องเที่ยว

สำหรับโครงการนี้ได้จัดทำโปรโมชั่นดีลพิเศษ ส่วนลดร้านอาหารดังในภาคใต้ จำนวน 20 ร้าน เน้นเมืองที่มีร้านอาหารอร่อย เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ นครศรีธรรมราช ที่แต่ละจังหวัดจะมีอาหารเด่นท้องถิ่น ซึ่งทาง ททท. จะคัดสรรร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการฯ ในธีม The Most Instagrammable Restaurant ร้านเก๋ ถ่ายรูปสวย ธีมร้านอาหารใต้แบบ Authentic สำหรับคนรักรสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับชาวใต้แท้ๆ ธีมร้านอาหาร Seafood สำหรับชาว Seafood lover และธีมร้านอาหารไทย-จีน อย่างร้านติ่มซำชื่อดัง โดยนำเสนอดีลพิเศษควบคู่ไปกับส่วนลดเที่ยวบินและที่พักในจังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ลูกค้าบัตรเครดิต KTC รับสิทธิพิเศษส่วนลดร้านอาหาร เมื่อซื้อเวาเชอร์อาหาร ราคา 500 บาท ทานได้ 1,000 บาท ในร้านที่เข้าร่วมโครงการฯ (จองผ่าน KTC World เท่านั้น) ลูกค้าบัตรเครดิต KTC รับโค้ดส่วนลดการจองที่พัก เที่ยวบินเส้นทางภาคใต้ 100 บาท จำนวน 200 สิทธิ์ (จองผ่าน KTC World เท่านั้น) และลูกค้าทั่วไป รับโค้ดส่วนลดการจองที่พักและเที่ยวบินเส้นทางภาคใต้ 100 บาท จำนวน 500 สิทธิ์ (จองผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของ Traveloka เท่านั้น)

กิจกรรมส่งเสริมการขายส่วนลดที่น่าสนใจนี้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม – 20 กันยายน 2563 และสามารถใช้เวาเชอร์รับประทานอาหารได้ถึง 31 ธันวาคม 2563 ช่องทางการขายเวาเชอร์ร้านอาหาร 20 ร้าน เที่ยวบินและที่พักภาคใต้ สำหรับลูกค้าบัตรเครดิต KTC สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ktcworld.co.th หรือสามารถแอด LINE @ktcworld และช่องทางการขายเที่ยวบินและที่พักภาคใต้ สำหรับลูกค้าทั่วไป สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.traveloka.com และแอปพลิเคชันของ Traveloka ทั้งนี้ ยังสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลโปรโมชั่น พร้อมคอนเทนต์สุดยอดที่กิน ที่เที่ยว ผ่านช่องเพจเฟซบุ๊ก Thelocallicious ได้อีกด้วย ซึ่งทาง ททท. หวังว่ากิจกรรมดังกล่าวนี้จะมุ่งกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวภาพรวมของภาคใต้ อีกทั้งยังส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวในพื้นที่และกระตุ้นให้เกิดการเดินทางมากยิ่งขึ้น