จิตอาสารวมพลังผลิตหน้ากากกันฝุ่นและไวรัสแจกฟรี ทยา ทีปสุวรรณ แจงเดินหน้าลุยต่อแบบไม่ต้องรวมตัว พร้อมรับหน้ากากจากจิตอาสาจากทุกฝ่าย เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

วันที่ 02 เม.ย. 2563 เวลา 16:50 น.
จิตอาสารวมพลังผลิตหน้ากากกันฝุ่นและไวรัสแจกฟรี ทยา ทีปสุวรรณ แจงเดินหน้าลุยต่อแบบไม่ต้องรวมตัว พร้อมรับหน้ากากจากจิตอาสาจากทุกฝ่าย เพื่อความปลอดภัยของทุกคน
ทยา ทีปสุวรรณ ขอเดินหน้าลุยการผลิตหน้ากากผ้ากันฝุ่นและไวรัสอย่างต่อเนื่อง แต่เปลี่ยนวิธีให้เหล่าจิตอาสาแยกกันทำ ไม่ต้องออกมารวมตัวกัน เปิดโอกาสให้โรงงาน ธุรกิจ หรือจิตอาสาที่มีจักรทำมาส่ง พร้อมกล่าวขอบคุณน้ำใจคนไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าในยามนี้

ทยา ทีปสุวรรณ นำทีมจิตอาสาทำกิจกรรมในโครงการ “saveเรา saveหมอ” เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อผลิตหน้ากากผ้าแบบได้มาตรฐาน กรองฝุ่นและป้องกันเชื้อไวรัส โดยเตรียมแจกจ่ายล็อตแรกให้กับวินมอเตอร์ไซค์และคนขับแท็กซี่ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากจิตอาสาที่มารวมพลังกันอย่างล้นหลาม ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ณ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร โดย ทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้รวมกลุ่มเพื่อนนักธุรกิจ และหน่วยงานต่างๆ อาทิ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร ที่อนุญาตให้ใช้สถานที่ในวันหยุด พร้อมจักร 55 ตัว และตัวอย่างแพตเทิร์นหน้ากากที่มีแผ่นกรองอากาศอยู่ด้านในเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้บุคลากรทางการแพทย์และสนับสนุนให้ทุกคนสามารถดูแลสุขภาพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้

งานนี้มีจิตอาสาเดินทางมาช่วยกันผลิตหน้ากากผ้าเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ทีมงานได้ตั้งจุดคัดกรองผู้ร่วมทำกิจกรรมด้วยการวัดไข้และจุดบริการแอลกอฮอล์ก่อนเข้าพื้นที่ จากนั้นจึงแบ่งการทำงานกระจายจำนวนคนออกเป็นกลุ่มย่อยๆ เพื่อความปลอดภัย เป็นแผนกต่างๆ รวม 7 ฐาน ซึ่งแต่ละฐานจะมีครูอาสาจากวิทยาลัยสารพัดช่างพระนครคอยแนะนำขั้นตอนต่างๆ ใครที่มีความถนัดในการใช้จักรเย็บผ้าก็ประจำฐานจักร ส่วนใครเย็บมือได้ก็จะนั่งประจำโต๊ะ และใครที่ไม่มีทักษะในการเย็บ ก็จะประจำจุดแยกผ้า กลับผ้า และใส่ยาง เป็นต้น

“โครงการ saveเรา saveหมอ เป็นโครงการที่พวกเราจิตอาสารวมตัวกันเพื่อช่วยแบ่งเบาภาครัฐในการผลิตหน้ากากผ้า เพื่อนำไปแจกจ่ายให้บุคคลทั่วไป ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้หน้ากากขาดตลาดมาก เราจะได้เก็บหน้ากากอนามัยที่ใช้ทางการแพทย์ให้กับหมอ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์ โดยครั้งนี้เราใช้เวลาประกาศเชิญชวนเพียง 3 วัน และได้รับการความสนใจเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณจิตอาสาทุกท่านที่มารวมพลังกันเกือบ 200 คน สำหรับหน้ากากที่เราทำ เป็นหน้ากากที่ได้สุขลักษณะ คือมีไส้กรองที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ กรองได้ระดับ 0.03 ไมครอน สามารถกันฝุ่นระดับ N97 และ N98 ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดีระดับใช้ในทางการแพทย์เลยทีเดียว ส่วนของผ้าเราก็ได้ผ้าฝ้าย 100% จากร้าน Quote และร้านโขมพัสตร์ โดยมีเพื่อนสนิทคู่ดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง วทิต อิทธิ เป็นคนตัดผ้าเป็นพันๆ ชิ้นเตรียมไว้ ทั้งนี้หน้ากากที่ทำเสร็จเรียบร้อยจะเตรียมแจกจ่ายให้กับคนขับแท็กซี่และวินมอเตอร์ไซค์ต่อไป โดยอย่างน้อยเราตั้งเป้าผลิตให้ได้จำนวน 5,000 ชิ้น ต้องขอขอบคุณจิตอาสาทุกคนจากใจจริงๆ น้ำใจคนไทย คือ สิ่งที่มีค่าที่สุดในยามนี้” ทยา ทีปสุวรรณ กล่าว

“แต่เพื่อความปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ทำให้เราเปลี่ยนวิธีการ โดยเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจ โรงงาน หรือจิตอาสาที่ติดต่อเข้ามา ทำจากสถานที่ของตน โดยใช้แพทเทิร์น ผ้า และวัสดุที่เราส่งให้ และเมื่อเย็บเสร็จก็ส่งเข้ามาแทนการมารวมตัวกัน ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายรายที่ติดต่อเข้ามา เช่น Issue, Vatit Itthi, Tube Gallery, MookV, Mother Goose, โขมพัสตร์, โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เป็นต้น”

สำหรับผู้สนใจร่วมเป็นจิตอาสาผลิตหน้ากากผ้า สามารถ Inbox มาทาง Facebook: Taya Teepsuwan