‘สิงห์ เอสเตท’ จัดงานวิ่งคืนคุณค่าสู่ทะเล

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 14:32 น.
‘สิงห์ เอสเตท’ จัดงานวิ่งคืนคุณค่าสู่ทะเล
รวมพลังคนรักทะเลกว่า 2,000 คน ในงาน “#SeaYouTomorrowRUN วิ่งคืนคุณค่าสู่ทะเล” พร้อมมอบรายได้จากการสมัครวิ่งกว่า 1 ล้านบาทให้กับ 4 หน่วยงานเพื่อท้องทะเล

นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก มีเหตุการณ์ที่สัตว์น้ำหายาก เช่น วาฬนำร่อง เต่าทะเล รวมไปถึงพะยูนอย่างกรณีของมาเรียม ที่เสียชีวิตเนื่องจากผลของขยะพลาสติกในทะเลเป็นประจำ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งรายงานว่า ในช่วงปี 2560 มีสัตว์น้ำตายและบาดเจ็บเพราะปัญหาขยะพลาสติกในทะเลโดยตรงไม่ต่ำกว่า 129 ตัว

นอกจากปัญหาขยะในท้องทะเล จะส่งผลกระทบโดยตรงกับสัตว์น้ำแล้ว ระบบนิเวศในท้องทะเล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแนวปะการังเสื่อมโทรม อันตรายจากขยะมีคมหรือขยะมีพิษ มลภาวะใต้ท้องทะเลที่อาจจะเกิดขึ้น ปัญหาขยะในท้องทะเลที่ส่งผลกระทบในวงกว้างขึ้นทุกวัน ทั้งต่อสิ่งมีชีวิต ระบบนิเวศ คุณภาพชีวิตของคนในชุมชน บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) จึงริเริ่มโครงการ  “#SeaYouTomorrowRun วิ่งคืนคุณค่าสู่ทะเล” เพื่อสร้างองค์ความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งปลูกฝังจิตสำนึก ในการช่วยลดปัญหาและผลกระทบจากชุมชนเมืองที่ส่งผลต่อทรัพยากรทางทะเล

“งาน #SeaYouTomorrowRUN วิ่งคืนคุณค่าสู่ทะเล นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ต่อยอดจากโครงการ #SeaYouTomorrow ทะเลวันพรุ่งนี้อยู่ในมือคุณ ซึ่งเป็นโครงการหลักในด้านการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของสิงห์ เอสเตท” นายนริศกล่าว

การจัดงานครั้งนี้นอกจากเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้ดูแลสุขภาพตนเองผ่านกิจกรรมวิ่งแล้ว เรายังต้องการสอดแทรกองค์ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของขยะทะเลที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนร่วมใจกันลด ละ เลิก การสร้างขยะ โดยเฉพาะขยะพลาสติก โดยนับตั้งแต่มีการเปิดรับสมัครการแข่งขันวิ่งตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผลปรากฎว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมีผู้ลงสมัครมากกว่า 2,000 คน และมียอดเงินจากการลงสมัครวิ่งอยู่ที่ 1,165,800 บาท ซึ่งยอดเงินทั้งหมดนี้ทาง สิงห์ เอสเตท จะนำไปสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานที่ช่วยคืนคุณค่าสู่ทะเลทั้งหมด 4 หน่วยงาน ได้แก่ โรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเลกองทัพเรือ สัตหีบ, กลุ่มจิตอาสา Sattahip Beach Defender, กลุ่มจิตอาสา Green Road และกลุ่มจิตอาสา Mahasamut Patrol

บทความแนะนำ