"นิโอ ทาร์เก็ต"ปรับกลยุทธ์ให้ทันวันโลกเปลี่ยนในยุค Digital Disruption

วันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 18:46 น.
"นิโอ ทาร์เก็ต"ปรับกลยุทธ์ให้ทันวันโลกเปลี่ยนในยุค Digital Disruption
"นิโอ ทาร์เก็ต"เร่งติดปีกสร้างอาวุธในยุค Digital Disruption ชี้การสร้างการจดจำให้แก่แบรนด์ที่มีคุณภาพจะนำไปสู่การยอมรับในระดับสากล

นางวรรณี ลีลาเวชบุตร ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท นิโอ ทาร์เก็ต จำกัด ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารชื่อเสียงองค์กร (Brand Reputation Communications Consulting) เปิดเผยว่า กระแสความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในรูปแบบ Disruption ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบถ้วนหน้า โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวงการสื่อมวลชน ธุรกิจผลิตสื่อ โฆษณาประชาสัมพันธ์ ส่งผลให้หลายบริษัทต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ รูปแบบการสื่อสารไปยังลูกค้าแต่ละประเภทให้เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น

สำหรับ ธุรกิจที่ปรึกษาสื่อสารสร้างสรรค์แบรนด์ต้องมีการมองคู่แข่งในอุตสาหกรรมใหม่ เพราะคู่แข่งทางธุรกิจมีเพิ่มมากขึ้น เราไม่ได้แข่งแค่กับธุรกิจที่ปรึกษาสื่อสารสร้างชื่อเสียงด้วยกัน แต่ยังรวมถึงดิจิทัลเอเจนซี่ ทางเลือกใหม่ในการสื่อสารของแบรนด์ ที่พร้อมจะมาแบ่งส่วนแบ่งทางการตลาดของเค้กก้อนนี้ไปด้วย

ทั้งนี้ มีข้อมูลจาก The Holmes Reportเผยว่า การเติบโตของอุตสาหกรรมพีอาร์ในระดับโลกในช่วงสองปีนี้ เติบโตในระดับคงที่ประมาณ 5% ซึ่งการเติบโตในระดับคงที่ต่อเนื่อง สามารถสะท้อนสภาวะการแข่งขันของวงการธุรกิจที่ปรึกษาสื่อสารสร้างชื่อเสียงได้อย่างดี ว่ามีการแข่งขันกันสูงในขนาดตลาดที่เท่าเดิม และลูกค้าไม่ได้มองแยกงบประมาณสำหรับการทำแบรนด์สื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย งบทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ถูกรวมเข้ามาเป็นงบก้อนเดียวกัน เอเยนซี่จึงต้องมีบทบาทมากขึ้นที่จะเข้าไปสนับสนุนงานของลูกค้าตลอดทั้งกระบวนการสื่อสาร และเป็นที่ปรึกษาได้ในทุกเรื่องที่จะช่วยให้ลูกค้าหรือแบรนด์ประสบความสำเร็จตามเป้าที่ได้วางไว้

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Digital Disruption เข้ามาเขย่าทุกวงการธุรกิจ ทำให้ช่องทางและรูปแบบการสื่อสารต้องเปลี่ยน ทุกแพลตฟอร์ม การสื่อสารต้องสามารถเชื่อมต่อกัน การขยายของธุรกิจข้ามอุตสาหกรรมกันจึงเกิดขึ้นได้ง่ายดาย ดังนั้น สิ่งที่ลูกค้าต้องการจากธุรกิจที่ปรึกษาสื่อสารสร้างชื่อเสียง คือ การวางคอนเทนต์และช่องทาง ที่เหมาะสมเชื่อมต่อได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รูปแบบการทำงานของพีอาร์ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยน จากการใช้วิธีตอกย้ำข้อมูลด้วยวิธีเดิม ๆ ผ่านช่องทางเดิม ๆ มาเป็นการใช้เครื่องมือทางการสื่อสารที่อาศัยเทคโนโลยี มาช่วยขับเคลื่อน ให้คอนเทนต์ของแบรนด์ถูกส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ที่สุดในเวลาที่เหมาะสม

นิโอ ทาร์เก็ต มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์และรูปแบบ การบริการขององค์กร เพื่อให้สามารถตอบสนอง ความต้องการของลูกค้าในยุค Disruption ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คือ การขยายบริการไปยังประเทศต่างๆในเอเชีย ด้วยการจับมือกับพาร์ทเนอร์ในธุรกิจ (Partnership) การร่วมมือระหว่างกันในอุตสาหกรรมนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ผ่านมา นิโอ ทาร์เก็ต เป็นพาร์ทเนอร์ กับ Mileage Communication ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ มีสำนักงานใน 9 ประเทศ และ 15 เมือง ได้แก่ สิงคโปร์, จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, พม่า, เกาหลีใต้, ไทย และเวียดนาม

นอกจากนี้ ยังมีพาร์ทเนอร์ทางด้านดิจิทัล ซึ่งมีเทคโนโลยีและโซลูชั่นเพื่อสนับสนุนการตลาด ที่มีประสิทธิภาพแม่นยำ ด้วยแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ ที่สามารถวัดผลและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของลูกค้า อีกส่วนหนึ่งคือ การพัฒนาเครื่องมือการสื่อสารใหม่ ๆ เพื่อใช้ในการวิจัยวางแผนสร้างชื่อเสียงให้แก่แบรนด์ และองค์กรของลูกค้า นิโอ ทาร์เก็ต มีการสร้างเรื่องมือที่เรียกว่า Reputation Dimension ซึ่งเราได้จดลิขสิทธิ์ ไว้กับ กระทรวงพาณิชย์ประกอบด้วย 6 แกน ที่พัฒนามาจากหลัก 3P ของหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability Development)

สุดท้าย คือ การสร้างแบรนด์ให้มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับผ่านการมอบรางวัลจากเวทีระดับนานาชาติ (Brand Recognition via Rewards Guarantee) เป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยตอกย้ำว่าแบรนด์นั้น ๆ มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่ผ่านมา นิโอ ทาร์เก็ต ร่วมกับ อินฟลูเอ็นเชี่ยลแบรนด์ (ประเทศสิงคโปร์) องค์กรชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและสำรวจข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคในเอเชียมากว่า 20 ปี และในปีนี้จะมีการจัดงาน “2019 Asia CEO Summit & Award Ceremony” จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 19 พ.ย. 2019 ที่โรงแรม Chatrium Riverside Bangkok เพื่อมอบรางวัลสุดยอดแบรนด์แห่งเอเชียประเภทต่าง ๆ ให้องค์กรหรือผู้บริหารที่ได้รับการคัดเลือก เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและได้รับความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นในภูมิภาคเอเชีย

“นิโอ ทาร์เก็ต มั่นใจว่าท่ามกลางกระแสการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงในยุค Disruption การวาง กลยุทธ์ องค์กรด้วยหลักดังกล่าวข้างต้น จะช่วยให้ธุรกิจที่ปรึกษาด้านการสื่อสารสามารถวาง Positioning และสร้างจุดแข็ง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการสื่อสารชื่อเสียงแบรนด์ทั้งในและต่างประเทศได้อย่างแน่นอน” นางวรรณี กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต