เชิญคนไทยร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้"พิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด"

วันที่ 30 ก.ค. 2562 เวลา 19:59 น.
เชิญคนไทยร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้"พิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด"
“บ้านพิพิธภัณฑ์”เชิญคนไทยร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้ “พิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด@งิ้วราย นครชัยศรี” ส่งต่อคุณค่าจากอดีตสู่ปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธีพิธีเปิดงานแถลงระดมทุนสร้าง “บ้านพิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด” ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อจัดหาทุนก่อสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์งิ้วรายจำนวน 17 ล้านบาท สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบ้าน และแหล่งสร้างกิจกรรมฟื้นฟูชุมชนให้กลับมาคึกคัก เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในท้องถิ่นและเป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ชุมชนให้กับพื้นที่อื่นๆ โดยนายสุทธิพงษ์ร่วมบริจาคนำร่อง 1 แสนบาทด้วย

ทั้งนี้ มีนายธงชัย ลิขิตพรสวรรค์ นายกสมาคมกิจวัฒนธรรม นายเอนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ พร้อมด้วย นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นายทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ ตัวแทนชาวงิ้วราย นครชัยศรี นายพงษ์วิน ชัยวิรัตน์ คณะทำงานบ้านพิพิธภัณฑ์ และคณะกรรมการจัดงานร่วมงานคับคั่ง ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า พวกเราทุกคนล้วนเห็นความสำคัญของการสร้างและพัฒนาแหล่งเรียนรู้ให้แก่สังคมไทย โดยเฉพาะสังคมในท้องถิ่นนอกกทม.มั่นใจว่าหากโครงการ “บ้านพิพิธภัณฑ์ - บ้านไร่ใกล้ตลาด” สำเร็จลงจะเป็นคุณอย่างยิ่งต่อคนไทยโดยส่วนรวม เพราะสามารถผนวกพิพิธภัณฑ์เข้ากับวิถีเกษตร เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ เป็นทั้งตัวเลือกใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งสร้างกิจกรรมฟื้นฟู ต.งิ้วราย ให้กลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวา เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต

ทั้งนี้ ต้องขอชื่นชมองค์กร และคณะบุคคลจากทุกภาคส่วนที่มีหัวใจเดียวกัน มีความปรารถนาจะเก็บรักษารากเหง้าของพี่น้องชาวไทย มีใจช่วยกันทำสิ่งที่ดีให้กับประเทศชาติ บ้านเมือง ในการร่วมสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์ - บ้านไร่ใกล้ตลาด ที่ต.งิ้วราย และขอเป็นกำลังใจให้การทำสิ่งดีๆประสบความสำเร็จ ตนขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษารากเหง้าของคนไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืน เพื่อให้ลูกหลานของเราได้ใช้เป็นต้นทางแห่งการพัฒนาชีวิต พัฒนาครอบครัว และพัฒนาสังคมต่อไป

ด้านนายเอนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เรามีคนรักบ้านพิพิธภัณฑ์และชื่นชมและสนับสนุนมอบสิ่งของเครื่องใช้โบราณที่เป็นของสะสมส่วนตัวมาจัดแสดงเพิ่มมากขึ้น ขณะที่พื้นที่ของบ้านพิพิธภัณฑ์มีเท่าเดิมจึงต้องมองหาบ้านพิพิธภัณฑ์แห่งที่ 2 สมาคมกิจวัฒนธรรมได้ซื้อที่ดินขนาด 4 ไร่ ที่ต.งิ้วรายอยู่ห่างจากบ้านพิพิธภัณฑ์ปัจจุบันไปลาว 23 กิโลเมตร ด้วยเงินบริจาคและเงินสะสมของบ้านพิพิธภัณฑ์

"พื้นที่แห่งนี้ทำให้เกิดแนวคิดที่จะจัดพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบบ้านไร่ใกล้ตลาด คือ มีห้องจัดแสดงเป็นร้านค้า บ้านเรือน สร้างความรู้สึกเหมือนเดินในตลาด หลังตลาด และบริเวณโดยรอบ จะมีแปลงผักเกษตรอินทรีย์ มีสวนผลไม้ ต้นไม้ ดอกไม้ มีลำคลองให้พายเรือเล่นได้ เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นแหล่งเรียนรู้ ที่ผนวกเอาพิพิธภัณฑ์กับรูปแบบการใช้ชีวิตใกล้ธรรมชาติไว้อย่างน่ารื่นรมย์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว"นายเอนกกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คณะทำงานฯ ได้เริ่มออกแบบภูมิทัศน์ ออกแบบตู้คอนเทนเนอร์ที่ได้รับบริจาคมา 20 ตู้ ทำเป็นห้องแถวในตลาด แต่บ้านพิพิธภัณฑ์ - บ้านไร่ใกล้ตลาด ที่งิ้วราย ยังขาดงบประมาณก่อสร้างอีกประมาณ 18 ล้านบาท จึงขอเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์ที่สร้างจากทุนทรัพย์ของประชาชนช่วยกันลงขัน สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ Facebook Page “House of Museum” หรือเพจ “อเนก นาวิกมูล” หรือสนับสนุนได้ที่ บัญชีสมาคมกิจวัฒนธรรม ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 169-067971-5 หรือบัญชี นางวรรณา นาวิกมูล ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 162-296544-6 นายอเนก