"เด็ก พปชร. ฝั่งธน" ชูไอเดีย จัดแข่งขันเชิดสิงโต ชิงเงินรางวัล สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น-กระตุ้นศก.ชุมชน

  • วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 20:50 น.

"เด็ก พปชร. ฝั่งธน" ชูไอเดีย จัดแข่งขันเชิดสิงโต ชิงเงินรางวัล สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น-กระตุ้นศก.ชุมชน

อดีตผู้สมัคร ส.ส เขต จอมทอง-ธนบุรี พรรคพลังประชารัฐ ชูไอเดีย จัดแข่งขันเชิดสิงโตครั้งใหญ่ ชิงเงินรางวัล เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นรวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส เขต จอมทอง-ธนบุรี พรรคพลังประชารัฐ ร่วมงาน หล่อเทียนพรรษาและเวียนเทียนในวันอาสาฬหาบูชา ที่ วัดราชวรินทร์ (สำเหร่) ประจำปี 2562 เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นชาวพุทธ ก็จะเข้าวัดทำบุญเป็นประจำ และในช่วงเข้าพรรษาก็จะถวายเทียนพรรษา เพราะนอกจากจะเป็นการสืบสานประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ยังเชื่อว่า การถวายเทียน หรือ หลอดไฟ เป็นการนำแสงสว่างและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิต ซึ่งประเพณีนี้ ถือเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษา อีกทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามต่อไป จึงขอเชิญชวนชาวพุทธร่วมกันรักษาศีล ลด ละเลิก อบายมุข ตลอดช่วงเข้าพรรษา 

นอกจากนี้ที่วัดราชวรินทร์ (สำเหร่)ยังมีการเชิดสิงโตประชันกันระหว่าง 2 คณะ คือ สิงโตศิษย์เอกท้าวมหาพรมและลูกหลวงปู่ทับ ซึ่งตนก็ได้รับเกียรติเป็นประธาน โดยการเชิดสิงโต ถือเป็นประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นของคนฝั่งธน ซึ่งมีกว่า 60 คณะ ซึ่งในฐานะคนรุ่นใหม่จึงรู้สึกภูมิใจที่ยังได้มีโอกาสเห็นสิ่งเหล่านี้ และเห็นว่าควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้คนรุ่นต่อๆไปมีโอกาสเห็นและเรียนรู้ ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา ดังนั้นตนเองจึงคิดว่า หลังจากนี้จะจัดให้มีการแข่งขันเชิดสิงโต ชิงเงินรางวัล เพื่อสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จากการที่คนมาร่วมชมการแข่งขัน ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าหารือไปยัง นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อหาแนวทางผลักดันยกระดับการพัฒนาวัฒนธรรมชุมชนและสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนต่อไป

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ