เรื่องจริงหรือจ้อจี้ ! ต่อยมวยช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม

วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 17:14 น.
เรื่องจริงหรือจ้อจี้ ! ต่อยมวยช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม
 

เราเชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มักตั้งคำถามกับตัวเองว่าเทรนด์การออกกำลังกายที่กำลังมาแรงในปัจจุบันอย่างการต่อยมวยจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ? และเพื่อเป็นการตอบคำถามคาใจของใครหลายคน วันนี้เราจึงถือโอกาสขอนำข้อเท็จจริงว่าด้วยเรื่องของการต่อยมวยและการลดน้ำหนักมาให้ทุกคนได้ทราบกัน ส่วนจะเป็นเรื่องจริงหรือจ้อจี้ หากใครอยากรู้คำตอบแล้ว เชิญไปติดตามกันได้เลย

ก่อนที่จะพาทุกคนไปหาคำตอบ เราอยากจะอธิบายถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการต่อยมวยกันซักเล็กน้อยว่า จริงๆ แล้วการต่อยมวยนับได้ว่าเป็นหนึ่งวิธีในการออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ High Intensity Interval Training ซึ่งการออกกำลังกายด้วยวิธีดังกล่าวจะมีความเข้มข้นในการฝึกค่อนข้างสูง โดยจะเริ่มจากการที่ผู้ฝึกออกแรงอย่างต่อเนื่อง แล้วหยุดพักซักระยะ ก่อนที่จะกลับมาใช้แรงอย่างหนักอีกหนึ่งครั้ง และทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เป็นเวลาทั้งหมด 60-90 นาที ด้วยแนวทางการฝึกที่มีความเข้มข้นค่อนสูงเช่นนี้ จึงทำให้การเรียนต่อยมวยสามารถลดน้ำหนักได้จริงแบบไม่จ้อจี้ ส่วนข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับการต่อยมวยลดน้ำหนักจะมีอะไรบ้าง อดใจกันไว้อีกสักนิด แล้วเตรียมร่างกายให้ฟิตก่อนพุ่งตรงไปยังยิมออกกำลังกายได้เลย

ไม่เบิร์นตอนออกแต่เบิร์นหลังออก

เนื่องจาก HIIT เป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับกับเบา ดังนั้นขั้นตอนการเบิร์นไขมันจึงแตกต่างจากการออกกำลังกายแบบ Cardio อย่าง วิ่งหรือปั่นจักรยาน ที่ร่างกายจะดึงไขมันมาใช้ในขณะออกกำลังกายเลย ถึงแม้ว่าร่างกายจะไม่ดึงไขมันทั้งหมดมาใช้เป็นพลังงานในขณะชกมวย แต่จุดเด่นของการเผาผลาญไขมันหลังการต่อยมวยอยู่ที่การเบิร์นหลังออกกำลังกาย ซึ่งสามารถเบิร์นได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 48 ชั่วโมง หรือหากคิดเป็นแคลอรี่ก็ราวๆ 800 - 1,200 Kcal

ควรทิ้งช่วงเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนก่อน

สืบเนื่องจากปัจจัยที่การต่อยมวยลดน้ำหนักเป็นการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง ดังนั้นร่างกายจึงต้องการใช้เวลาซักระยะหนึ่งเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพราะหากเราไปชกมวยทุกวันโดยไม่ปล่อยให้ร่างกายได้พักฟื้น แทนที่ผู้ชกจะได้ประโยชน์จากการลดน้ำหนัก ร่างกายอาจจะได้รับความเครียดหรืออาการบาดเจ็บมาเป็นของแถม

ลดความเครียด เพิ่มความผ่อนคลาย

เพราะในทุกครั้งที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะโฟกัสเฉพาะกับสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า จนทำให้ผู้ออกกำลังกายลืมนึกถึงความเครียดและความกังวลทั้งหมด และเมื่อชกมวยเสร็จแล้ว แน่นอนว่าผู้ชกจะสัมผัสได้ถึงความเมื่อยล้า จนทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่มตลอดทั้งคืน

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อเท็จจริงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับใครที่อยากจะไปต่อยมวยลดน้ำหนัก เราอยากจะให้ทุกคนวอร์มร่างกายก่อนให้พร้อมและงดรับประทานก่อนออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ