ภัยเงียบที่เรามักไม่รู้ตัวกับปัญหาผ้าเบรครถยนต์เสื่อมสภาพ

  • วันที่ 08 พ.ย. 2561 เวลา 11:58 น.

ภัยเงียบที่เรามักไม่รู้ตัวกับปัญหาผ้าเบรครถยนต์เสื่อมสภาพ

 

การขับขี่ที่ปลอดภัยต้องมาจากตัวเราเป็นอันดับแรก โดยมีสติทุกครั้งที่ได้ขับบนท้องถนน รวมถึงหมั่นตรวจเช็กสภาพรถอยู่เป็นประจำ ไม่ว่ารถราคาของเราจะมีราคาหลักแสนหรือหลักล้าน หากขาดการดูแลที่ถูกต้องรถของคุณก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นมาได้

คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญในการเช็กยางรถยนต์ น้ำมันเครื่อง จนละเลยกับสิ่งที่มองไม่เห็นอย่าง .ผ้าเบรครถยนต์. ที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการขับขี่ของเรา หากผ้าเบรครถยนต์ของเรานั้นเสื่อมสภาพ จะทำให้การเบรคของเราทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงกับเราได้เลยทีเดียว

โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับ อาจจะยังไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับอาการเสื่อมของผ้าเบรครถยนต์ ว่ามีอาการอย่างไร เรามาดูกันว่าสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรครถยนต์ของเราถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วมีอะไรบ้างให้เราได้รับรู้

เบรคมีเสียงดัง

หากในขณะที่ขับรถและเหยียบเบรคลงไปเกิดเสียงดังมาจากล้อใดล้อหนึ่งของทั้งหมดสี่ล้อ ให้รีบไปที่ร้านหาสาเหตุของเสียงที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน อย่าทิ้งอาการเหล่านี้ไว้นาน เพราะนั่นอาจจะเป็นสาเหตุของผ้าเบรคของเราใกล้หมดจนเสียดสีกับจานเบรคก็เป็นได้เบรคลึกกว่าปกติ

เราจะรู้สึกถึงอาการผิดปกติ เมื่อเราเหยียบเบรคแล้วลึกกว่าทุกครั้ง และที่สำคัญรถของเรายังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเหมือนเบรคไม่ค่อยอยู่ นั่นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ให้เราต้องตรวจเช็กสภาพของผ้าเบรค

ดึงเบรคมือสูงกว่าทุกครั้ง

เมื่อเราต้องจอดรถในพื้นที่มีความลาดเอียง และจำเป็นต้องดึงเบรคมือเพื่อให้รถของเราไม่ไหล แต่กลับต้องดึงเบรคมือสูงกว่าทุกครั้งเพื่อให้รถของเราหยุดนิ่ง นั่นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรคของเรากำลังเสื่อมหรือหมดประสิทธิภาพ ควรรีบตรวจเช็คและเปลี่ยนให้เรียบร้อย

ไฟแดงขึ้นเตือนที่หน้าปัด

อีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถสังเกตุได้ง่ายๆคือ หากไฟเบรคมือขึ้นโชว์หน้าปัดรถของเรา นั่นก็หมายความว่าผ้าเบรครถยนต์ของเรากำลังจะหมดหรือบางลง จนทำให้น้ำมันเบรคต่ำกว่าขีดมาตรฐาน

อายุของผ้าเบรค

โดยปกติอายุของผ้าจะมีระยะอยู่ที่ 25,000 - 30,000 กม. โดยขึ้นอยู่การใช้งานของแต่ละคน แต่ถ้าครบระยะดังกล่าวแล้ว ควรเปลี่ยนหรือตรวจเช็คสภาพให้เรียบร้อยจะดีกว่า

.ผ้าเบรครถยนต์. เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กับส่วนอื่นๆ หากผ้าเบรคของเราหมดสภาพอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ไม่ใช่เพียงแต่ตัวเราเองอาจจะส่งผลอันตรายต่อเพื่อนร่วมทางได้อีกด้วย

การขับขี่บนท้องถนนนอกจากอุปกรณ์ และสภาพรถของเราต้องสมบูรณ์แล้ว เราจะต้องมีสติทุกครั้งในการขับ เพราะเมื่อไหร่ที่เราขับรถอยู่บนท้องถนนแล้วล่ะก็ เราจะต้องมีความรับผิดชอบต่อผู้อื่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางไม่ว่าจะไกลหรือใกล้หมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้ดีก่อนออกจากบ้านด้วยนะ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ