ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ เตรียมจัดงานรวมสุดยอดสินค้าหัตถกรรม

วันที่ 12 ส.ค. 2561 เวลา 12:26 น.
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ เตรียมจัดงานรวมสุดยอดสินค้าหัตถกรรม
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศเตรียมจัดงานรวมสุดยอดสินค้าหัตถกรรม ในพื้นที่ภาคอีสานและกรุงเทพ คาดจะสร้างรายได้หลักสิบล้าน

นางอัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) แถลงข่าวการจัดงาน SACICT Craft Fair 2018 ว่า จากกระแสความนิยมงานคราฟต์ หรือ สินค้าหัตถกรรม ในปัจจุบัน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ SACICT ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย เล็งเห็นโอกาสในการเผยแพร่งานหัตถกรรมร่วมสมัยและช่องทางการตลาดในการสร้างรายได้ให้กับผู้ทำงานหัตถกรรม 

จึงจะมีการจัดงาน SACICT Craft Fair 2018 โดยจะคัดเลือกสมาชิกผู้ประกอบการงานหัตถกรรมจากกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม นักสร้างสรรค์งานคราฟต์ ผู้ประกอบการงานคราฟต์มาไว้ในงาน เพื่อเป็นเวทีในการจัดแสดงงานศิลปหัตถกรรมในแบบร่วมสมัยและนวัตกรรมใหม่ๆจากทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นจุดนัดพบของผู้บริผู้โภค และผู้ผลิตงานด้านนี้โดยเฉพาะ โดยงานนี้จะเน้นงานคราฟต์ร่วมสมัยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น น่าสนใจ และเข้ากับวิถีชีวิตคนเมือง

สำหรับการจัดงานแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ระหว่างวันที่ 15-19 ส.ค.2561 จัดงานที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา ซึ่งจะมีผู้ประกอบการหัตถกรรม มาร่วมออกร้านกว่า 50 ร้านค้า และช่วง 2 ระหว่างวันที่ 13-16 ก.ย.2561 จัดขึ้นที่ แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางแค  โดยจะมีร้านค้ากว่า 70 ร้านค้า มาแสดงและจำหน่ายสินค้า อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องเงิน เครื่องทอง เครื่องถม งานเครื่องปั้นและเซรามิก งานจักสาน โดยคาดว่าการจัดงานทั้ง 2 ช่วง จะสร้างรายได้ร่วมกว่า 10 ล้านบาท 

นางอัมพวัน กล่าวอีกว่า งาน SACICT Craft Fair 2018 ครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมนำร่องในการขยายการตลาดให้กับงานคราฟต์ หรือสินค้าหัตถกรรมในกลุ่มสมาชิก SACICT ในรูปแบบของงานแสดงสินค้าอย่างเต็มรูปแบบ คาดว่าจะได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี