รพ.สมิติเวช ร่วมมือกับ รพ.ซาโน ประเทศญี่ปุ่น ถ่ายทอดเทคนิคการส่องกล้องตัดติ่งเนื้อจากลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหารผ่านกล้อง ESD

วันที่ 06 มิ.ย. 2561 เวลา 14:40 น.
รพ.สมิติเวช ร่วมมือกับ รพ.ซาโน ประเทศญี่ปุ่น ถ่ายทอดเทคนิคการส่องกล้องตัดติ่งเนื้อจากลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหารผ่านกล้อง ESD
 

ก้าวไปอีกระดับกับการผ่าตัดระบบทางเดินอาหารด้วยเทคนิค ESD อันเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลสมิติเวช (สุขุมวิท) และโรงพยาบาลซาโน ประเทศญี่ปุ่น

พญ.ปิตุลักษณ์ อัศวกุล แพทย์อายุรกรรมทางเดินอาหาร "โรงพยาบาลสมิติเวช" สุขุมวิท ได้กล่าวถึงความร่วมมือกับ "โรงพยาบาลซาโน" (ประเทศญี่ปุ่น) ในการถ่ายทอดเทคนิคผ่าตัดกระเพาะอาหาร รวมถึงติ่งเนื้อตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่เท่าวงรอบลำไส้ได้ ผ่านกล้อง ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) โดยใช้มีดขนาดเล็กเข้าไปในช่องใส่อุปกรณ์ ฉีดสารน้ำช่วยให้ผิวเยื่อบุมีความนูนสร้างช่องว่างนำมีดเข้าไปค่อยๆผ่า จนหลุดออกมาเป็นชิ้นเดียวโดยไม่ทำให้ลำไส้ทะลุ นับเป็นความก้าวหน้าไปอีกขั้นจากแบบเดิมที่ใช้ขดลวดซึ่งตัดติ่งเนื้อได้ใหญ่สุดเพียง 3 ซม. ในส่วนของระยะเวลาผ่าตัดด้วย ESD จะขึ้นอยู่กับขนาดของติ่งเนื้อ เช่น...ขนาด 2 ซม. จะใช้เวลาเพียง 1 ชม. ทั้งยังลดค่าใช้จ่าย ลดโอกาสที่ต้องผ่าตัดใหญ่ (ตัดลำไส้ออก) จึงทำให้ระยะเวลาในการนอนที่โรงพยาบาลลดลงไปด้วย อย่างไรก็ตาม ESD จะใช้ได้เฉพาะติ่งเนื้อหรือมะเร็งระยะต้นๆที่อยู่ในระดับเยื่อบุเท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลการแพทย์นั้นระบุไว้ว่าการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ระยะ 0 ด้วยเทคนิค ESD ทำให้ผู้ป่วยหายได้เกือบ 100% เลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน "นพ.สุรศักดิ์ เอกพงศ์ไพสิฐ" อายุรกรรมสาขาโรคระบบทางเดินอาหารและตับ รพ.สมิติเวช (สุขุมวิท) กล่าวเสริมว่า การใช้เทคนิค ESD มีประโยชน์อย่างมากเพราะสามารถตัดติ่งเนื้อชั้นเยื่อบุออกได้ทั้งหมด โดยไม่ทำให้ลำไส้สั้นลงและไม่กระทบหรือรบกวนการทำงานของลำไส้ ในขณะที่การผ่าแบบเดิมทำไม่ได้ ก่อให้เกิดปัญหาโรคกำเริบภายหลังพบติ่งเนื้อเกิดขึ้นใหม่ได้ด้วย

ทางด้าน "นพ.ยาซูชิ ซาโน" ผอ.รพ.ซาโน (ประเทศญี่ปุ่น) และ ผอ.สถาบันการผ่าตัดส่องกล้อง กล่าวว่า...สมิติเวช นับเป็นหนึ่งใน รพ.เอกชนที่มีชื่อเสียงและชาวญี่ปุ่นให้การยอมรับเป็นอย่างมาก จากความร่วมมือในปีที่ผ่านมาได้นำความรู้ด้านการผ่าตัดส่องกล้อง เข้ามาช่วยให้สถาบันโรคตับและทางเดินอาหารสมิติเวชสามารถให้บริการช่วยเหลือผู้ป่วยได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพิ่มความอุ่นใจ เติมความเชื่อมั่นให้ผู้ป่วยชาวญี่ปุ่น ชาวไทย และชาวต่างชาติหลากหลายประเทศ