NCL ผนึกยักษ์สเปนคว้างานกองทัพเรือไทย 122 ล้านบาท
“เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล” ส่งบริษัทลูก “โกลเด้น ซัพพลาย” จับมือ “Indra Sistemas S.A.” คว้างานโครงการจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบเรดาร์ตรวจการณ์ทางอากาศ กองทัพเรือไทยมูลค่า 122 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินงาน 2 ปี ชี้ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ดันธุรกิจป้องกันประเทศเติบโตสูง
KEY
POINTS
- “เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล” ส่งบริษัทลูก “โกลเด้น ซัพพลาย” จับมือ “Indra Sistemas S.A.”
- คว้างานโครงการจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบเรดาร์ตรวจการณ์ทางอากาศ กองทัพเรือไทยมูลค่า 122 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินงาน 2 ปี
- ชี้ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ดันธุรกิจป้องกันประเทศเติบโตสูง
นายพงษ์เทพ วิชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NCL เปิดเผยว่า บริษัท โกลเด้น ซัพพลาย จำกัด (GDS) เป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้น 100% ได้ลงนามในสัญญากับบริษัท Indra Sistemas, S.A. (INDRA) บริษัทจดทะเบียนในราชอาณาจักรสเปน
ในโครงการจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบเรดาร์ตรวจการณ์ทางอากาศแบบประจำที่ จำนวน 1 ระบบ ซึ่งบริษัท INDRA ได้เข้ามาปฏิบัติงานร่วมกับกรมอิเล็กทรอนิกส์ทหารเรือ กองทัพเรือไทย มูลค่าสัญญารวม 121.95 ล้านบาท
โดยมีรายละเอียดของการดำเนินงานในสัญญาประกอบด้วย ที่ปรึกษาโครงการ (Consult contract) ระยะเวลาดำเนินงาน 2 ปี และการให้บริการและการจัดหาสินค้า (Supply of Goods and Services) ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 ปี และ ให้บริการบำรุงรักษา (Maintenance Agreement) ระยะเวลาดำเนินงาน ต่อเนื่อง 6 ปี
“ทั้งนี้ บริษัท Indra Sistemas, S.A. (INDRA) ได้ลงนามในสัญญากับกองทัพเรือไทยมูลค่ารวม 699 ล้านบาท โดยมูลค่าโครงการดังกล่าวบริษัท Indra Sistemas, S.A. (INDRA) ได้ลงนามจ้างบริษัท โกลเด้น ซัพพลาย จำกัด มูลค่า 121.95 ล้านบาท เพื่อให้เป็นที่ปรึกษาโครงการการให้บริการและจัดหาสินค้า รวมทั้งให้บริการบำรุงรักษา”นายพงษ์เทพกล่าว
โครงการดังกล่าวเป็นธุรกิจใหม่ ด้านส่งเสริมการป้องกันประเทศ ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะสนับสนุนการเติบโตของกลุ่มบริษัทในระยะถัดไป เนื่องจากอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องจากความไม่แน่นอนด้านภูมิรัฐศาสตร์ ส่งผลให้หลายประเทศเพิ่มงบประมาณด้านความมั่นคง โดยงบประมาณทางการทหารของโลกเติบโตเฉลี่ยประมาณ 2.5% เมื่อเทียบกับปี 2567
ขณะที่ประเทศไทย งบประมาณกระทรวงกลาโหม (ไม่รวมงบราชการลับ) เพิ่มขึ้นจาก 199,721 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2568 เป็น 204,434 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2569 หรือเพิ่มขึ้น 2.4%
สะท้อนแนวโน้มความต้องการด้านการจัดหา การซ่อมบำรุง และการสนับสนุนระบบยุทโธปกรณ์ที่มีทิศทางเติบโต ถือเป็นปัจจัยสนับสนุนเชิงบวกต่อโอกาสทางธุรกิจของบริษัทในอุตสาหกรรมดังกล่าวในระยะยาว
ทั้งนี้ความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของประเทศสเปน ช่วยสร้างแหล่งรายได้ใหม่ให้แก่กลุ่มบริษัท พร้อมทั้งสะท้อนศักยภาพในการขยายธุรกิจสู่บริการที่มีมูลค่าเพิ่มสูง


