logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

BTS ย้ำจุดยืนการพัฒนาระบบราง ต้องมาพร้อมการให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม

01 มิถุนายน 2566

นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมงาน Asia Pacific Rail 2023 ในหัวข้อ “The Role of Digitization, Decarbonization & Operational Optimization in Rail”

BTS ย้ำจุดยืนการพัฒนาระบบราง ต้องมาพร้อมการให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม

          นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมงาน Asia Pacific Rail 2023 วันที่ 31 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา พร้อมร่วมบรรยายในหัวข้อ “The Role of Digitization, Decarbonization & Operational Optimization in Rail” โดยมี นางสาวนริศรา ศรีสันต์ ที่ปรึกษากลยุทธ์สื่อสารองค์กร รวมถึงผู้บริหารบริษัทฯ และพันธมิตรระบบขนส่งทางรางในทวีปเอเชีย เข้าร่วมฟังบรรยาย โดยภายในงานได้รวบรวมผู้นำ ในภาคธุรกิจขนส่งระบบรางทั่วทั้งภูมิภาค เข้าร่วมหารือแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทิศทางระบบรางของเอเชียในอนาคตรวมถึงยังมีการจัดแสดงนิทรรศการนวัตกรรมระบบขนส่งทางราง และเทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกด้วย

BTS ย้ำจุดยืนการพัฒนาระบบราง ต้องมาพร้อมการให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม

          ภายในงาน บริษัทฯ ได้ร่วมออกบูธแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ระยะทาง 68.25 กิโลเมตร เชื่อมโยง 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และปทุมธานี รถไฟฟ้าสายสีทองระยะทาง 1.8 กิโลเมตร รถไฟฟ้าโมโนเรลสองสายแรกของประเทศไทย ได้แก่ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร และรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี รวมถึงส่วนต่อขยายสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี รวมระยะทาง 37.3 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับโครงการทางหลวงพิเศษ ระหว่างเมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M81) พร้อมด้วยโครงการสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก

BTS ย้ำจุดยืนการพัฒนาระบบราง ต้องมาพร้อมการให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม

          นายสุมิตร ศรีสันติธรรม กล่าวว่า “การได้มาร่วมงานเสวนาในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีอีกครั้งหนึ่งที่ได้มาแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ จากการบริหารจัดการรถไฟฟ้าบีทีเอสมาอย่างยาวนานกว่า 23 ปี รวมถึงการแบ่งปันประสบการณ์ในการนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการบริการ ให้ผู้โดยสารเกิดความพึงพอใจ”

          นอกจากนี้ในการเสวนายังมีการหารือในเรื่องผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากก๊าซเรือนกระจก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของบริษัทฯ เห็นได้จากรางวัลที่ทางบริษัทฯ ได้รับอย่างมากมาย อาทิ การได้รับคัดเลือกให้อยู่ในดัชนีความยั่งยืนของดาวโจนส์ (DJSI) เป็นระยะเวลา 5 ปี ติดต่อกัน (2561-2565) และได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ของโลก 3 ปีซ้อน ในหมวดอุตสาหกรรมคมนาคม และโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม (Transportation and Transportation Infrastructure) และรางวัลบริษัทที่เป็นกลางทางคาร์บอน จาก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO และ รางวัล Climate Leaders Asia-Pacific 2022 ในการรณรงค์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการร่วมลดการปล่อยปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ดังนั้นเรื่องผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม จึงเป็นหัวข้อที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญ และบริษัทฯ ก็มีความตั้งใจ และอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ