posttoday

“เหลียนฮัว ชิงเวิน”ชี้แจงยาปลอมขายเกลื่อนตลาดออนไลน์

14 พฤษภาคม 2565

“เหลียนฮัว ชิงเวิน” ยาต้านโควิด19 ออกแถลงการณ์ แจงจุดสังเกตยาของแท้ หลังพบ ของปลอมเกลื่อนตลาดออนไลน์ ระบุ เอินเวย์ กรุ๊ป เป็นตัวแทนจำหน่ายเดียวในไทย

จากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยกลับมาวิกฤติอีกครั้งจากการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่แพร่อย่างรวดเร็ว ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดปัญหามีปัญหาเตียงไม่เพียงพอ ผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการไม่รุนแรงที่ต้องแยกรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation) หรือซื้อยามารับประทานเอง ส่งผลให้มิจฉาชีพอาศัยช่องโหว่นี้ ในการหลอกขายยาปลอม โดยเฉพาะยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลที่ใช้ในการบรรเทาอาการโควิด 19 ซึ่งผู้บริโภคไม่ทันสังเกตเมื่อซื้อยามารับประทานเองอาจเกิดผลเสียต่อร่างกาย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และอาจส่งผลกระทบต่อการรักษาอาการ

ในเรื่องนี้ คุณสุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนผู้นำเข้ายาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล แต่เพียงผู้เดียว กล่าวว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ บัญชีประกันสุขภาพแห่งชาติ และเป็นยารักษาโควิด-19 ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและรักษาโควิด-19ในประเทศจีน นอกจากนี้ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลได้รับการอนุมัติในการขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของไทย  ในเดือนมีนาคม 2563 ในการใช้บรรเทาอาการจากไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ ปวดหัว และต่อมาเกิดกระแสความนิยมอย่างสูงในช่วงที่โควิด-19 จึงทำให้มีความต้องการยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว 

“เหลียนฮัว ชิงเวิน”ชี้แจงยาปลอมขายเกลื่อนตลาดออนไลน์

บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด โดยคุณสุภาภรณ์ แซ่จาง ได้บริจาคเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลให้กับสำนักนายกรัฐมนตรี

เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เป็นยาจีนสิทธิบัตร ซึ่งวิจัยและพัฒนาโดย Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical Co., Ltd. ในช่วงโรคซาร์สแพร่ระบาดในปี 2546 และเป็นยาที่ถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ บัญชีประกันสุขภาพแห่งชาติ และกรอบแนวทางวินิฉัยและรักษาโรคโควิด-19 ของประเทศจีน ถือเป็นตัวแทนของยาจีนที่ได้รับการคัดเลือกให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขด้านโรคระบาดทางเดินหายใจในประเทศจีนตลอดเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลายระลอกในประเทศไทยที่ผ่านมา ทำให้เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากปากต่อปาก ส่งผลให้ผู้บริโภคชาวไทยจำนวนมากสามารถเรียกชื่อยาเหลียนฮัว ชิงเวินได้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่าเหลียนฮัว ชิงเวินมีความหมายเป็นอย่างไร คุณสุภาภรณ์ แซ่จางได้อธิบายว่า เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล มีสารสกัดจากสมุนไพร 13 ชนิด ส่วน “เหลียน” (连) และ “ฮัว” (花) เป็นคำย่อของชื่อสมุนไพร 2 ชนิดที่เป็นส่วนประกอบหลักของยา และคำว่า “ชิง” (清) แปลว่าขจัด ส่วนคำว่า “เวิน” (瘟) แปลว่าโรคระบาด 

เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ทำไมจึงสามารถบรรเทากลุ่มอาการของโควิด-19ได้ คุณสุภาภรณ์ แซ่จางได้อธิบายว่า เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลเป็นตำรับยาที่ผนวกจากสูตรยารักษาโรคระบาดของหมอจีนผู้ยิ่งใหญ่ใน 3 รัชสมัย ซึ่งมีประวัติการใช้มากว่า 1,800 ปี ถือเป็นการตกผลึกของภูมิปัญญาอันล้ำค่าของการแพทย์จีนในการต่อสู้กับโรคระบาด 

ในมุมมองของการแพทย์จีน โรคระบาดไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือโควิด-19 ส่วนใหญ่เกิดจากพิษร้อนและบางชนิดอาจมีพิษชื้นร่วมด้วย เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลประกอบด้วยตัวยาที่มีสรรพคุณในการขจัดพิษร้อน จากการศึกษาและทดลองทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันพบว่า สมุนไพรที่ขจัดพิษร้อนส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ในการต้านไวรัส เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสแบบกว้างก็เป็นผลจากประสิทธิภาพในการขจัดพิษร้อนออกจากร่างกาย ส่วน Dahuang (大黄) ที่อยู่ในตำรับนั้นจะช่วยตัดวงจรการรุกรานของไวรัส อีกทั้งยังช่วยขับไวรัสออกทางอุจจาระ ส่วนเมนทอลที่อยู่ในตำรับจะช่วยขจัดพิษร้อนที่สะสมบริเวณลำคอ จึงบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอ รักษาอาการเจ็บคอ คอบวมแดงที่เกิดจากไข้หวัด ไขหวัดใหญ่และโควิด-19 ได้ ในตำรับยายังมี Huoxiang (藿香) เพื่อใช้ในการรักษากลุ่มอาการที่เกิดจากพิษชื้นไปกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น เช่น อาการเบื่ออาหาร ไข้ไม่ลด การรับรสลดลง และอาการอื่นๆ ในผู้ที่มีภาวะพิษชื้นไปกระทบปอดและม้าม นอกจากนี้แล้ว ในเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลยังมีสมุนไพรสำคัญอีกตัวหนึ่งคือ Hongjingtian (红景天) ซึ่งเป็นสมุนไพรหายากและขึ้นเฉพาะในที่ราบสูงที่มีอุณหภูมิหนาวจัด และมีสรรพคุณเด่นคือบำรุงปอด ลดอาการหอบ ต้านความเหนื่อยล้า ต้านการขาดออกซิเจนของร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกัน จึงบรรเทาอาการที่พบบ่อยในผู้ป่วยโควิด-19 ได้ เช่น อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า หายใจถี่ และมีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้ดีขึ้น จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เพียง 1 ยาก็สามารถบรรเทากลุ่มอาการของไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 ได้ เช่น ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอ น้ำมูก คัดจมูก เจ็บคอ ปวดหัว เป็นต้น ปัจจุบัน เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลได้ขึ้นทะเบียนและจำหน่ายใน 30 ประเทศทั่วโลก ช่วยให้ชาวโลกมีโอกาสสัมผัสถึงจุดเด่นของวิธีการรักษาโรคระบาดด้วยภูมิปัญญาการแพทย์จีนได้มากขึ้น

นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปลายปี 2562 สถาบันวิจัยทางการแพทย์ระดับแนวหน้าในประเทศจีนได้ทำการวิจัยเชิงทดลองและทางคลินิกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลในการป้องกันและรักษาโควิด-19 และลดอัตราความรุนแรงของผู้ป่วย ในวารสารนานาชาติ Pharmacological Research  ได้ตีพิมพ์งานวิจัย  ผลการศึกษายืนยันว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล สามารถยับยั้งการจำลองตัวของไวรัสและยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้ จึงสามารถต้านเชื้อโควิด-19ได้ การศึกษาล่าสุดยังพบว่า เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลมีฤทธิ์ต้านไวรัสในหลอดทดลองต่อสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ของโควิด-19 เช่น Delta และ Omicron อีกด้วย 

“Pharmacological Research” June 2020, Impact Factor 5.57. 

DOI: https://doi.org/10.1016/j.phrs.2020.104761

การศึกษา แบบ A multicenter, prospective, randomized controlled trial ในหัวข้อ Efficacy and safety of Lianhuaqingwen capsules, a repurposed Chinese herb, in patients with coronavirus disease 2019:      https://doi.org/10.1016/j.phymed.2020.153242  ที่ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของยุโรป “Phytomedicine” ผลการวิจัยพบว่าการใช้เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลร่วมกับการรักษามาตรฐานเป็นเวลา 14 วัน สามารถทำให้อาการมีอัตราดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ไข้ เหนื่อยล้า ไอ เป็นต้น รอยโรคจาก CT ปอดดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ลดระยะเวลาของการแสดงอาการ เพิ่มอัตราการหาย  ลดจำนวนวันของผลการตรวจ RT-PCR เป็นลบและลดอัตราความรุนแรงของโรคได้เป็นอย่างดี

Phytomedicine. 8 May 2021, Impact Factor 4.18 DOI: https://doi.org/10.1016/j.phymed.2020.153242

งานวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของเหลียนฮัว ชิงเวินในการป้องกันการติดเชื้อในผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย โควิด-19 พบว่ากลุ่มที่ใช้ยาเหลียนฮัว ชิงเวินสามารถลดการติดเชื้อถึง 76% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ยา  ผลงานวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสารนานาชาติ Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine  เป็นข้อสนับสนุนว่า เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล สามารถป้องกันการติดเชื้อในผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19ได้   ทำให้มีผู้ฉวยโอกาสนำเข้ายาปลอมและยาลอกเลียนแบบเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก 

Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 23 November 2021 Impact Factor 2.63 DOI: https://doi.org/10.1155/2021/7962630

ตนเองในฐานะตัวแทนจำหน่ายเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลแต่เพียงผู้เดียวได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง จึงได้ประสานความร่วมมือกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และทุกภาคส่วนเร่งปราบปรามแหล่งผลิตและจำหน่ายยาปลอมและมีการยึดของกลางเป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้ ทาง Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical Co., Ltd. ผู้ผลิตเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล จึงออกแถลงการณ์อีกครั้งว่า 

1. บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด (Enwei Group Co., Ltd.) เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งการส่งออกมายังประเทศไทยนั้นได้พิมพ์เครื่องหมายการค้าของ YILING และ ENWEI พร้อมฉลากภาษาไทยบนกล่องและบนฟอยล์ หากบรรจุภัณฑ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลที่ท่านเห็นไม่พบจุดสังเกตดังกล่าว แสดงว่าเป็นยาปลอมหรือยาลอกเลียนแบบ

2. Yiling เป็นผู้ผลิตยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลแต่เพียงผู้เดียวทั่วโลก ไม่เคยจำหน่ายหรือจัดส่ง เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลให้แก่บุคคลหรือนิติบุคคลอื่นใดในประเทศไทยนอกเหนือจากบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด 

3.  Yiling และ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อพฤติกรรมการจำหน่ายเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย

4. Yiling เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าและลิขสิทธ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล / Lianhua Qingwen Capsule หากผู้ใดใช้เครื่องหมายการค้าและลิขสิทธิ์ของ Yiling เพื่อดำเนินกิจกรรมเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต จะถือเป็นการละเมิดสิทธิ์และผลประโยชน์ของ Yiling อย่างร้ายแรง และ Yiling จะดำเนินคดีตามกฎหมายและเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน

5. Yiling จึงขอแนะนำวิธีการและจุดสังเกตสำหรับยาแท้ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ให้กับผู้บริโภคชาวไทยตามเอกสารแนบท้าย

6. หากท่านพบเห็นบรรจุภัณฑ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในท้องตลาดประเทศไทยที่แตกต่างจากจุดสังเกตยาของแท้ที่ Yiling แนะนำ โปรดแจ้งเบาะแสยาปลอมได้ตามช่องทาง ณ สถานีตำรวจท้องที่ หรือแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ 02-590-7354, 02-590-7355 หรือที่สายด่วน เอินเวย์ 02-7514399 (20 คู่สาย)