posttoday

Beneat แอปฯ ทำความสะอาดออนไลน์ เรียกใช้ได้ ไม่ต้องรอนาน

21 กรกฎาคม 2564

‘วิกฤติโควิดล้างโลก’ ได้นำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่วิถีชีวิตของเราทุกคน รวมถึงทุกภาคส่วนธุรกิจและอุตสาหกรรม ทำให้หลายกิจการต้องล้มหายตายจาก และหลายบริษัทมีการ ‘ล้างบาง’ ส่งผลให้จำนวนคนว่างงานเพิ่มสูงขึ้นถึงเกือบ 800,000 คนทั่วประเทศ

ในทางตรงกันข้าม สำหรับธุรกิจทำความสะอาดแล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่วงขาขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจอย่าง ‘แม่บ้านออนไลน์’ มีที่ยืนได้อย่างสง่าผ่าเผย

“การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้แม่บ้านแรงงานต่างชาติต้องกลับไปยังถิ่นฐานของตัวเอง และไม่สามารถกลับเข้ามายังประเทศไทยได้ ทำให้จำนวนผู้ให้บริการทำความสะอาดในครัวเรือนลดลงอย่างมาก ความต้องการคนทำความสะอาดจึงเพิ่มขึ้น โดยวัดได้จากจำนวนผู้เรียกใช้ผ่านแอปพลิเคชันที่เราพัฒนาขึ้น” คุณอานนท์ น้อยอ่ำ CEO บริษัท บีนีท จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจแม่บ้านออนไลน์ กล่าว

Beneat แอปฯ ทำความสะอาดออนไลน์ เรียกใช้ได้ ไม่ต้องรอนาน

นอกเหนือไปจากวิกฤติฝุ่น PM2.5 ที่เข้าจู่โจมเมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพมหานครและเชียงใหม่ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พร้อมเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่เข้าถาโถม ทำให้ผู้คนจำต้องใช้ชีวิตร่วมกับสิ่งสกปรกอย่างแทบไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ การเชื่อมโยงกลุ่มผู้ให้บริการทำความสะอาด ส่งตรงไปยังผู้ต้องการรับบริการ ภายใน 3 ชั่วโมง โดยผ่านแอปพลิเคชันบีนีท จึงเข้ามาตอบโจทย์ผู้ที่รักความสะอาดทุกคน

Beneat แอปฯ ทำความสะอาดออนไลน์ เรียกใช้ได้ ไม่ต้องรอนาน

“เราเริ่มต้นจากการให้บริการทำความสะอาดห้องพักให้เช่าใน Airbnb จึงได้เรียนรู้และนำวิธีการทำความสะอาดมาตรฐานโรงแรมมาใช้ในธุรกิจนี้ โดยเราได้เปิดหลักสูตรอบรมให้กับผู้ให้บริการทำความสะอาดในเครือข่ายกว่า 4,000 คน ก่อนที่พวกเขาจะลงทะเบียนเป็นพนักงานของบีนีทอย่างเป็นทางการ” คุณอานนท์ กล่าว

Beneat แอปฯ ทำความสะอาดออนไลน์ เรียกใช้ได้ ไม่ต้องรอนาน

ผู้ให้บริการในเครือข่ายของบีนีทประกอบด้วย แม่บ้านทำความสะอาดมืออาชีพ พนักงานทำความสะอาดสังกัดบริษัททำความสะอาด (แม่บ้านคอนโด) พนักงานบริษัทเอกชน นักศึกษาระดับปริญญาตรี โท เอก ที่ต้องการรายได้เสริมช่วงเวลาว่าง รวมไปถึงผู้ที่ตกงาน ซึ่งหากผู้ให้บริการเหล่านี้ทำงานเต็มเวลาเป็นประจำจะมีรายได้สูงถึง 40,000 บาทต่อเดือน โดยผู้ให้บริการในเครือข่ายบีนีทต้องผ่านการคัดเลือกด้วยการสัมภาษณ์ การตรวจสอบประวัติอาชญากรรม รวมไปถึงมีใบรับรองจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

CEO บริษัท บีนีท กล่าวต่อ ว่า “การใช้งานแอปฯ บีนีทก็เหมือนการเรียกบริการสั่งอาหารที่ทุกคนคุ้นเคย โดยเราจะมีระบบจ่ายเงินผ่านแอปฯ มีราคาการให้บริการเริ่มต้นที่ 535 บาท ต่อ 2 ชั่วโมง พร้อมการรับประกันความพึงพอใจ และการประกันความเสียหายของทรัพย์สินในวงเงิน 100,000 บาท”

Beneat แอปฯ ทำความสะอาดออนไลน์ เรียกใช้ได้ ไม่ต้องรอนาน

ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 2559 คุณอานนท์ได้พัฒนาแพลตฟอร์มร่วมกับ ดร.คมคิด ชัชราภรณ์ Chief Technology Officer ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และฝ่ายบริหารจัดการ คุณปรียลักษณ์ น้อยอ่ำ Chief Operation Officer ด้วยการนำเสนอโครงงานธุรกิจผ่านอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) โดยได้รับการชี้แนะแนวทางในการดำเนินธุรกิจ การจัดการด้านตลาด รวมไปถึงพื้นที่ทดลองงาน จนกระทั่งสามารถได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดสตาร์ทอัพลีกภาคเหนือ ที่จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ในปี 2561 

แต่ในสนามจริง เริ่มจากจุดเริ่มต้นเพียงการให้บริการแก่เจ้าของที่พักในเครือข่าย Airbnb ในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น บีนีทต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างสูงในการสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง แต่ด้วยมาตรฐานการให้บริการที่มีความพิถีพิถันในทุกจุด ตั้งแต่การเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดให้เหมาะกับพื้นผิว สุขอนามัย การแยกสีผ้า การปูเตียงให้ตึง ความตรงต่อเวลา มารยาทในการให้บริการของผู้ให้บริการ ทำให้ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของบีนีทขยายตัวไปสู่ตลาดที่พักอาศัยและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งปัจจุบันเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของบีนีท

“ในอนาคตเราตั้งใจที่จะขยายพื้นที่ให้บริการครอบคลุมไปตามจังหวัดต่างๆ นอกเหนือจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี และระยอง รวมไปถึงการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ไปสู่อุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาด การสร้างระบบจัดหางานในรูปแบบเต็มเวลา และการพัฒนานวัตกรรมบนแพลตฟอร์มของเราให้ตอบรับกับวิถีชีวิตแบบใหม่มากยิ่งขึ้น” CEO บริษัท บีนีท จำกัด กล่าวทิ้งท้าย

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ Startup Thailand Marketplace ของ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

ข่าวล่าสุด

เลิกวนลูป! ส่อง 3 เป้าหมายยอดนิยมที่คนไทยตั้งไว้ทุกต้นปี เป็นจริงได้อย่างไร?