posttoday

หมู่บ้านเทสล่า ชุมชน Net-Zero ใหม่ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ

19 ธันวาคม 2565

ชุมชนปลอดคาร์บอนกำลังเป็นหัวหอกในการพัฒนาใหม่ล่าสุดในการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หัวใจคือพื้นที่อยู่อาศัยที่สะอาด ทำให้ผู้อาศัยมีสุขภาพดีขึ้น และยังช่วยปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น เช่น ย่านเทสล่าแห่งใหม่ล่าสุดที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ

หมู่บ้านเทสล่า ชุมชน Net-Zero ใหม่ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ

โครงการบ้านจัดสรรใหม่สุดล้ำสมัย ที่มีชื่อเรียกว่า ‘ดิ อาร์เชส’ (The Arches)ในลาสเวกัสกำลังกลายเป็นย่านเทสลาแห่งใหม่ สร้างสรรค์โดย Lennar บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ประกาศเปิดตัวโครงการใหม่พร้อมบ้าน 51 หลัง แต่ละหลังติดตั้งอุปกรณ์ครบทั้ง แผงโซลาร์เซลล์ เทสลา พาวเวอร์วอลล์ (Tesla Powerwall) และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 2 จุด

เมื่อรวมคุณสมบัติเหล่านี้เข้าด้วยกัน ทำให้ดิ อาร์เชสกลายเป็นชุมชนพลังงานแสงอาทิตย์แบบ net-zero อย่างเต็มรูปแบบ  

หมู่บ้านเทสลา หรือ ‘Tesla nighborhood’ เป็นคำที่ใช้เรียกชุมชนหรือโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่พัฒนาใหม่ โดยที่ภายในบ้านทุกหลังใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานจากธรรมชาติทั้งหมด โดยใช้อุปกรณ์ของเทสลา รวมทั้งชุดแบตเตอรี่เทสลา พาวเวอร์วอลล์ 

ความพิเศษของ เทสลา พาวเวอร์วอลล์ (Tesla Powerwall) เป็นระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้ากระแสสลับแบบครบวงจรที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องสำรองไฟบ้านบางส่วน โดยพลังงานแสงอาทิตย์ส่วนเกินจะถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์พาวเวอร์วอลล์ (Powerwall) เพื่อนำไปใช้ในเวลากลางคืน หรือในช่วงเวลาที่มีอัตราการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือในช่วงที่ไฟฟ้าดับ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า เช่น ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ อุปกรณ์นี้จะจ่ายพลังงานที่จำเป็นก่อน ด้วยพลังงานที่เก็บไว้ใน Powerwall เพียงอย่างเดียวจะทำให้ตู้เย็นทำงาน สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและการสตรีมได้

ว่ากันว่า ชุมชนนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการใช้ชีวิตแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและสามารถใช้ประโยชน์จากแสงแดดตลอดทั้งปีที่ Las Vegas Valley มีให้แบบไม่อั้น

หมู่บ้านเทสล่า ชุมชน Net-Zero ใหม่ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Tesla ได้ปรับใช้ความจุในการจัดเก็บพลังงานเป็นประวัติการณ์ โดยได้เพิ่มการผลิต Powerwall เป็น 6,500 หน่วยต่อสัปดาห์ หรือ 87 เมกะวัตต์-ชั่วโมง (MWh) ต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มการผลิต Powerwall และ Megapack ให้มากขึ้น

ชุมชนตัวอย่างก่อนนี้ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าคือ โครงการพัฒนาขนาดยักษ์แห่งใหม่ในออสติน รัฐเท็กซัส โดยบริษัท Brookfield Asset Management และ Dacra ซึ่งมีการสร้างบ้านใหม่มากถึง 12,000 หลังที่ล้วนติดตั้งหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ของ Tesla และใช้ระบบแบตเตอรี่ Powerwall เช่นกัน

หมู่บ้านเทสล่า ชุมชน Net-Zero ใหม่ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ

ชุมชน Net Zero คืออะไร? มีที่ไหนอีกในโลก?

ชุมชนปลอดคาร์บอนกำลังเป็นหัวหอกในการพัฒนาใหม่ล่าสุดในการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หัวใจคือพื้นที่อยู่อาศัยที่สะอาดและทำให้ผู้อาศัยมีสุขภาพดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

ตามคำนิยาม ชุมชนปลอดคาร์บอนจะชดเชยการใช้พลังงานของตนด้วยการทำให้เกิดความสมดุลระหว่างพลังงานที่ต้องใช้กับพลังงานหมุนเวียนที่สร้างขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้ได้สถานะคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ผู้สร้างสรรชุมชนจึงเริ่มก่อสร้างบ้านโดยใช้ท่อประปาและสายไฟที่แตกต่างกันโดยมีเป้าหมายสำคัญคือ การลดการสูญเสียพลังงาน สนับสนุนการอนุรักษ์น้ำ และบูรณาการการเกษตรแบบยั่งยืน

ข้อมูลจากโครงการ Energy Ready Home Program ของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ (DOE) บ้านปลอดคาร์บอนจะมีประสิทธิภาพมากกว่าบ้านแบบดั้งเดิมถึง 50% 

มาดูกันว่ามีตัวอย่างโครงการหมู่บ้านปลอกคาร์บอนที่ไหนบ้างที่ติดอันดับโลก

The Fabric, เมลเบิร์น ออสเตรเลีย

เป็นชุมชนต้นแบบที่ตั้งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โครงการเริ่มก่อสร้างเมื่อปลายปี 2563 ประกอบด้วยทาวน์โฮมขนาด 2, 3 และ 4 ห้องนอนจำนวน 50 หลัง ซึ่งมีคุณลักษณะที่ตอบโจทย์ด้านความยั่งยืนดังคือ แผงเซลล์แสงอาทิตย์สูงสุด 5 กิโลวัตต์ (5 กิโลวัตต์ชั่วโมง) พร้อมความสามารถในการจัดเก็บแบตเตอรี่ 10 กิโลวัตต์ชั่วโมง (10 กิโลวัตต์ชั่วโมง) การตรวจสอบพลังงานอัตโนมัติในบ้าน ระบบปั๊มน้ำร้อน แสงสว่างที่ประหยัดพลังงาน เครื่องปรับอากาศแบบวงจรย้อนกลับ (Reverse-cycle air conditioning) เครื่องชาร์จไฟฟ้าขนาด 32 แอมป์ในโรงรถสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

โครงการ Fabric เป็นหนึ่งในโครงการบ้านแบบ net-zero แรกของออสเตรเลีย มีเป้าหมายคือการพิสูจน์ว่าแนวคิดคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์นั้นสามารถประสบความสำเร็จได้และนำไปใช้ได้จริง ทั้งนี้ การซื้อบ้านในชุมชนที่มีพื้นที่สุทธิเป็นศูนย์ เจ้าของบ้านจะใช้จ่ายเงินน้อยลงสำหรับค่าสาธารณูปโภคต่างๆ และมีทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นสำหรับคนรุ่นต่อไป

ชุมชน Net-Zero Housing ในเคมบริดจ์เชียร์ ประเทศอังกฤษ

เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลอังกฤษได้ให้ทุนบริษัทก่อสร้างบ้านปลอดคาร์บอนเป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเริ่มสร้างชุมชนที่ยั่งยืนแห่งแรกในเคมบริดจ์เชียร์ ประเทศอังกฤษ โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าสาธารณูปโภคได้มากถึง 700 ปอนด์ต่อปี ในขณะที่การใช้พลังงานในบ้านคาดว่า จะประหยัดพลังงานได้เท่ากับการไม่ขับรถเป็นเวลา 35 ปี 

ปัจจุบัน แผนการดังกล่าวมีเป้าจะสร้างบ้าน 30 หลัง โดย 9 หลังจะเป็นที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง และคาดว่าจะมีการสร้างบ้านปลอดคาร์บอนอีก 2,000 หลังทั่วประเทศในแต่ละปีในอนาคต

หมู่บ้าน Kaupuni ในโออาฮู ฮาวาย

การก่อสร้างหมู่บ้าน Kaupuni ในโออาฮู รัฐฮาวาย เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 10 ปีกว่าที่แล้วโดย Hawaii Clean Energy Initiative (HCEI) ในปี 2551 ที่นี่เป็นชุมชนแรกในรัฐที่คาร์บอนเป็นศูนย์ และการใช้พลังงานหมุนเวียนช่วยให้บ้านที่นี่ใช้พลังงานประมาณ 40% ของการใช้พลังงานของบ้านแบบเดิม

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความยั่งยืนของค่าคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ คุณสมบัติของครัวเรือนและชุมชนที่มีก็คือ ระบบแผงโซลาร์เซลล์ในแต่ละบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงานและแสงสว่าง การระบายอากาศตามธรรมชาติ ระบบ HVAC ประสิทธิภาพสูง การออกแบบอาคารสีเขียว การปลูกพันธุ์พืชพื้นเมืองเพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นของที่อยู่อาศัย นวัตกรรมระบบชลประทานภูมิทัศน์ สวนกินได้ ไฮโดรโปนิกส์และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

HCEI เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐฮาวายและ DOE ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเข้าถึงพลังงานสะอาด 70% ทั่วฮาวายภายในปี 2573

 

อ้างอิง:

https://electrek.co/2022/12/08/tesla-neighborhood-launches-powerwalls-las-vegas/

https://soulfulconcepts.com/2022/03/28/5-net-zero-communities-inspire-clean-living/