
“อรรถวิชช์” ดัน 2 ร่าง พ.ร.บ. รองรับกู้ 2 แสนล้าน เปลี่ยนผ่านพลังงานสีเขียว
“อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี” เสนอ 2 ร่าง พ.ร.บ. กากอุตสาหกรรม-ปาล์มน้ำมัน รองรับเงินกู้ 2 แสนล้านบาท เปลี่ยนผ่านสู่พลังงานทางเลือก พร้อมตั้งสำนักงานเฉพาะเพื่อช่วยดูแลเกษตรกรไทย
KEY
POINTS
- อรรถวิชช์ เสนอร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับ เพื่อรองรับการใช้เงินกู้ 2 แสนล้านบาทสำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสีเขียว
- ร่างกฎหมายฉบับแรกคือ พ.ร.บ.จัดการกากอุตสาหกรรม เพื่อจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ แบตเตอรี่ และซากรถยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างเป็นระบบ
- ร่างกฎหมายอีกฉบับคือ พ.ร.บ.ส่งเสริมอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่อาจได้รับผลกระทบจากการยกเลิกชดเชยราคาน้ำมันชีวภาพ
ดร.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยถึง พ.ร.ก.กู้ยืมเงิน 4 แสนล้านบาท ที่สภาผู้แทนราษฎรกำลังพิจารณา ว่า ในวงเงินดังกล่าวมี 2 แสนล้านบาทที่ต้องใช้สำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานทางเลือก จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายระดับพระราชบัญญัติรองรับ เพื่อให้การใช้เงินเป็นไปอย่างมีเป้าหมาย
ดร.อรรถวิชช์ ระบุว่า ได้เสนอร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับ ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติจัดการกากอุตสาหกรรม เพื่อให้ประเทศไทยมีกฎหมายจัดการกากอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบ ครอบคลุมขยะอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจร แบตเตอรี่ และซากรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงซากขยะที่ใช้แล้ว
ส่วนร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน มีเป้าหมายรองรับผลกระทบจาก พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่กำหนดห้ามชดเชยราคาน้ำมันที่มีส่วนผสมชีวภาพ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.2569 เป็นต้นไป ซึ่งอาจกระทบราคาปาล์มน้ำมันราว 1 ใน 3 ของประเทศ จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายเฉพาะเพื่อดูแลประชาชน โดยโครงสร้างของกฎหมาย จะเป็นการตั้งสำนักงานคล้ายกับสำนักงานอ้อยและน้ำตาลทราย สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ทั้งจากการขายผลปาล์มและการขายน้ำมันปาล์มที่ผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์







