สุดารัตน์ จี้ ป.ป.ช. สางคดี ตึก สตง. ถล่ม ชวน ปชช. ถอดถอนคนโกง
คุณหญิงสุดารัตน์ ทวงถามความรับผิดชอบจากผู้บริหาร สตง. และเรียกร้องให้ ป.ป.ช. เร่งลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด ชี้ “การทุจริตไม่ได้แก้ด้วยการแต่งเพลงสวยหรู”
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง Facebook ส่วนตัว แสดงจุดยืนและตั้งข้อสังเกตถึงกรณีเหตุการณ์ ตึก สตง. ถล่ม ที่ล่วงเลยมาเป็นเวลานานถึง 11 เดือน แต่ยังไม่มีความชัดเจนในการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ โดยระบุถึงความสูญเสียครั้งใหญ่ที่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชัน
11 เดือน ตึก สตง. ถล่ม กับความสูญเสีย 2,500 ล้านบาท
คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เน้นย้ำวาทกรรมว่า "การทุจริตไม่ได้แก้ด้วยการแต่งเพลงสวยหรู" หลังสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ได้โชว์ผลงานปล่อยเพลง "ปณิธานคนตรวจเงิน"
พร้อมชี้ให้เห็นถึงความล่าช้าในกระบวนการยุติธรรม โดยระบุว่าแม้เหตุการณ์ ตึก สตง. ถล่ม จะผ่านมานานถึง 11 เดือนแล้ว แต่คนทุจริตยังคงลอยนวล ทั้งที่เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล
ทั้งในแง่ของการคร่าชีวิตประชาชนไปนับร้อยราย และการสูญเสียเงินงบประมาณซึ่งมาจากภาษีของคนไทยทั้งประเทศมูลค่าสูงกว่า 2,500 ล้านบาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างหนัก
จี้ ป.ป.ช. และ สตง. อย่าตีเนียนถ่วงเวลา
ในโพสต์ดังกล่าว คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้ออกมาทวงถามความรับผิดชอบจากผู้บริหารของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) รวมถึงจี้ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เร่งดำเนินการสืบสวนและลงโทษผู้กระทำผิดต่อกรณี ตึก สตง. ถล่ม อย่างจริงจัง โดยระบุข้อความเตือนสติว่า อย่าทำพฤติกรรมในลักษณะตีเนียน ผลัดกันเกาหลัง หรือถ่วงเวลาเพื่อให้คนไทยลืมโศกนาฏกรรมในครั้งนี้
เดินหน้าล่ารายชื่อ แก้รัฐธรรมนูญ ถอดถอนคนโกง
คุณหญิงสุดารัตน์ได้สรุปบทเรียนจากเหตุการณ์นี้ว่า เป็นตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนไม่ควรมีอำนาจเพียงแค่วันออกเสียงเลือกตั้งวันเดียวเท่านั้น แต่ประชาชนสมควรที่จะมีอำนาจอย่างแท้จริงในการตรวจสอบและถอดถอนผู้กระทำผิด
ด้วยเหตุนี้ จึงเตรียมออกแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนมาร่วมลงชื่อเพื่อแก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา โดยมีเป้าหมายหลักคือการมอบอำนาจให้ประชาชนสามารถเข้าชื่อถอดถอนคนโกง ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองทุจริต หรือแม้แต่องค์กรอิสระที่ขาดความโปร่งใส พร้อมฝากให้ประชาชนรอติดตามความเคลื่อนไหวของการรณรงค์นี้ต่อไป


