posttoday

สมช.ย้ำ4จุดยืนเดิมปมชายแดนไทยกัมพูชา-ตั้งผู้แทนพิเศษแก้ไฟใต้

10 ตุลาคม 2568

“ฉัตรชัย บางชวด” เลขาฯ สมช.เผยผลถกติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำ 4 จุดยืนเดิม ตั้ง “ผู้แทนพิเศษ” เชื่อมการทำงานนโยบาย–ภาคปฏิบัติ แก้ปัญหาชายแดนใต้ในเวลาจำกัด

KEY

POINTS

  • ชายแดนไทย–กัมพูชา: สมช.ย้ำแนวทาง 4 ข้อนายกฯ ถอนอาวุธ–กู้ทุ่นระเบิด–ปราบอาชญากรรม–บริหารพื้นที่ร่วม
  • ไฟใต้: เร่งตั้ง “ผู้แทนพิเศษรัฐบาล” เชื่อมนโยบาย–ปฏิบัติ เป้าหมายเห็นผลใน 4 เดือน–1 ปี
  • รอเคาะทีมงาน: สมช.เห็นชอบหลักการ ตั้งคณะทำงานใหม่ คัดผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วม

นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติว่า ที่ประชุมได้ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา โดยยังคงยืนยัน “4 จุดยืนหลัก” ตามที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล แถลงไว้ก่อนหน้านี้ ได้แก่

  1. กัมพูชาต้องถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่พิพาท
  2. ต้องดำเนินการเก็บกู้ทุ่นระเบิดในพื้นที่เสี่ยง
  3. ต้องร่วมมือในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ
  4. การบริหารจัดการชายแดนต้องดำเนินร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

นายฉัตรชัยกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามภาพรวมของสถานการณ์ โดยเน้นให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติตามจุดยืนเดิมทั้ง 4 ข้อ ส่วนประเด็นการขอคืนพื้นที่บ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว ซึ่งกองทัพได้เสนอแผนดำเนินการไว้ก่อนหน้านี้นั้น เป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างขั้นตอนของกองทัพ ยังไม่มีการหารือในรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเสนอของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือด้านความมั่นคง นายฉัตรชัยระบุว่า ยังไม่มีการหยิบยกขึ้นหารือในที่ประชุมครั้งนี้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีแนวคิดจัดตั้ง “ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล” เพื่อทำหน้าที่เป็นกลไกเชื่อมโยงระหว่างฝ่ายนโยบายกับฝ่ายปฏิบัติในพื้นที่ให้สอดคล้องกันมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลมีระยะเวลาดำเนินการจำกัดภายใน 4 เดือนถึงไม่เกิน 1 ปี จึงต้องการให้มีโครงสร้างกลางที่สามารถกำหนดเป้าหมายการทำงานได้อย่างชัดเจน
 

ทั้งนี้ ปัจจุบันรัฐบาลได้แต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว และจะเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนในเร็ว ๆ นี้ ส่วนรายชื่อคณะทำงานและองค์ประกอบของผู้แทนพิเศษยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สมช. โดยจะคัดเลือกจากบุคคลผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การขับเคลื่อนเป็นไปอย่างมีเอกภาพและทันต่อสถานการณ์

นายฉัตรชัยย้ำว่า วันนี้ สมช. เพียงอนุมัติในหลักการ และจะเร่งดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานอย่างเป็นทางการโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สอดรับกับกรอบเวลาการทำงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน.

ข่าวล่าสุด

เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลหญิง ซีเกมส์ 2025 รอบรองฯ ไทยดวลอินโดฯ