posttoday

“อนุทิน” เคาะ 3 นโยบายเร่งด่วน แก้ปากท้อง - ชายแดน - ประชามติ รธน.

13 กันยายน 2568

นายกฯ อนุทิน ลั่นปกป้องอธิปไตยทุกตารางนิ้ว ขีดเส้นชัดปมชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมเคาะนโยบายเร่งด่วนแก้ปัญหาปากท้อง-ประชามติ รธน.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี แถลงผลการหารือร่วมกับคณะรัฐมนตรีเพื่อจัดทำร่างนโยบายรัฐบาล โดยประกาศจุดยืนชัดเจนที่จะปกป้องผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติเป็นอันดับแรก

 

พร้อมเปิดเผยถึงนโยบายเร่งด่วน 3 ด้านที่รัฐบาลจะผลักดันโดยเร็วที่สุด ได้แก่ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง, การทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการจัดการปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

 

“อนุทิน” เคาะ 3 นโยบายเร่งด่วน แก้ปากท้อง - ชายแดน - ประชามติ รธน.

 

นายกรัฐมนตรีได้แสดงจุดยืนที่หนักแน่นเกี่ยวกับประเด็นชายแดนไทย-กัมพูชา โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ยอมเสียเปรียบหรือยอมให้เกิดการสูญเสียดินแดนโดยเด็ดขาด

 

การพิจารณาเปิดด่านชายแดนจะต้องผ่านการหารือและได้รับความเห็นชอบร่วมกัน เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดของประชาชนและประเทศชาติ

 

“ผมเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศอื่น ดังนั้น ผมจะรักษาผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นประเด็นหลัก” นายอนุทินกล่าว

 

พร้อมให้คำมั่นว่า “เราจะไม่ยอมเสียเปรียบกัมพูชา ไม่ยอมให้เกิดกรณีเสียดินแดน และจะไม่ปล่อยให้คนไทยตกอยู่ในอันตราย”

 

“อนุทิน” เคาะ 3 นโยบายเร่งด่วน แก้ปากท้อง - ชายแดน - ประชามติ รธน.

 

สำหรับนโยบายด้านเศรษฐกิจ รัฐบาลมีแผนที่จะต่อยอดความสำเร็จจากโครงการ “คนละครึ่ง” และเตรียมผลักดันโครงการใหม่ในรูปแบบ “60:40”

 

ซึ่งจะมุ่งเน้นการให้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมแก่ประชาชนที่อยู่ในระบบภาษี เพื่อให้นโยบายตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนและสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

 

นายอนุทินกล่าวทิ้งท้ายว่า รัฐบาลชุดนี้จะเร่งดำเนินการตามนโยบายที่วางไว้ เพื่อให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค โดยมีเป้าหมายสูงสุดเดียวกันคือ การสร้างความเชื่อมั่นและอำนวยประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนชาวไทยทุกคน

ข่าวล่าสุด

LH Bank ออกผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก “LHB OPD SAVER”