เพื่อไทยย้ำจุดยืนที่ดินเขากระโดง ทำตามกฎหมาย ไม่ใช่เกมการเมือง
เพื่อไทยแจงปมที่ดินเขากระโดง ยันเดินหน้าตามกฎหมาย ไม่ใช่เกมการเมือง ลั่นไม่ทุบบ้านเรือนประชาชน เร่งหาทางออกร่วมกัน
นายดนุพร ปุณณกันต์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้แถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีข้อพิพาทที่ดินบริเวณเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสาธารณชน
หลังจากมีความพยายามบิดเบือนข้อมูลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าการดำเนินการของรัฐบาลเป็นเกมการเมืองและไม่ใส่ใจความเดือดร้อนของประชาชน
ย้ำ! ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง แต่คือการรักษานิติรัฐ
นายดนุพรยืนยันว่า การที่รัฐบาลเข้ามาจัดการปัญหาที่ดินเขากระโดง ซึ่งเป็นปัญหาที่หมักหมมมานานกว่า 20 ปี ถือเป็นภาระหน้าที่ในการรักษานิติรัฐ นิติธรรม และบังคับใช้กฎหมายให้เกิดผลในทางปฏิบัติ
โดยมีเป้าหมายเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลและเครือข่ายใช้ความเดือดร้อนของประชาชนเป็นข้ออ้างในการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบจากที่ดินของรัฐ
"การดำเนินการของรัฐบาลเพื่อไทยไม่ใช่การกลั่นแกล้งทางการเมือง แต่คือความพยายามในการบังคับใช้กฎหมายตามที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา หากที่ดินหลวง 5,083 ไร่ อยู่ดีๆ ก็หายไป เชื่อว่าไม่มีคนไทยคนไหนรับได้" นายดนุพรกล่าว
ไทม์ไลน์และที่มาที่ดินเขากระโดง
โฆษกพรรคเพื่อไทยได้ให้ข้อมูลลำดับเหตุการณ์สำคัญของที่ดินผืนดังกล่าวเพื่อความชัดเจน ดังนี้
- ที่ดินพระราชทาน: ที่ดินพิพาทจำนวน 5,083 ไร่ บริเวณเขากระโดง เดิมทีเป็นที่ดินที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานให้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)
- กำหนดเขตทางรถไฟ: ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้มีการออกพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตการสร้างทางรถไฟสายนครราชสีมา-อุบลราชธานี ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เขากระโดงด้วย
- คำพิพากษาศาลฎีกา ปี 2560: ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่า ที่ดินบริเวณเขากระโดงเป็นกรรมสิทธิ์ของการรถไฟฯ มาตั้งแต่ต้น ถือเป็น "สมบัติของชาติ"
- คำสั่งศาลปกครองกลาง ปี 2566: แม้มีคำพิพากษาศาลฎีกา แต่ รฟท. ยังไม่สามารถเข้าจัดการพื้นที่ได้ จึงยื่นเรื่องต่อศาลปกครองกลางในปี 2564 จนกระทั่งศาลมีคำสั่งในปี 2566 ให้อธิบดีกรมที่ดินดำเนินการตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน เพื่อตรวจสอบการออกหนังสือแสดงสิทธิ (โฉนด) ในพื้นที่ดังกล่าวว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
นายดนุพรได้ตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการตรวจสอบหลังจากนั้นกลับเต็มไปด้วยความน่าสงสัยและดูเหมือนจะมีความพยายามหาช่องทางเพื่อไม่ให้การเพิกถอนโฉนดที่ออกโดยมิชอบเกิดขึ้นได้จริง
รัฐบาลเพื่อไทยหาทางออก ยันไม่ทุบทำลาย-เน้นเจรจาร่วมกัน
ประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกมาสร้างกระแสในโซเชียลมีเดียคือ รัฐบาลจะทุบทำลายสิ่งปลูกสร้างและบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งนายดนุพรได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง
"ขอยืนยันว่ารัฐบาลเพื่อไทยไม่ได้มีแนวคิดเช่นนั้น เราไม่คิดที่จะไปทำลายสิ่งปลูกสร้างที่เอกชนได้ดำเนินการไปแล้วและสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ทำให้คนในพื้นที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น"
โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และการรถไฟฯ กำลังร่วมกันออกแบบแนวทางแก้ไขปัญหาที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
โดยเป้าหมายคือการหาทางออกร่วมกันว่าจะจัดการพื้นที่อย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยที่พี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์จะไม่เสียประโยชน์จากการดำเนินการของรัฐบาลในครั้งนี้


