posttoday

“ภูมิธรรม”ย้ำไทยไม่เอาสงคราม ขอสันติวิธี แก้ปมชายแดนกัมพูชา

03 มิถุนายน 2568

ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ยืนยันไทยยึดแนวทางสันติ หลีกเลี่ยงความรุนแรง ดึง JBC-กรอบ MOU 2543 เดินหน้าเจรจา ปมสามเหลี่ยมมรกต

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2568 ที่ท้องสนามหลวง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยย้ำว่า รัฐบาลไทยยึดมั่นแนวทางสันติวิธี หลีกเลี่ยงความรุนแรง พร้อมเร่งใช้การเจรจาเป็นกลไกหลักในการคลี่คลายสถานการณ์ความตึงเครียดที่กำลังเกิดขึ้น

“เราไม่อยากเห็นความสูญเสียใด ๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะกับทหารหรือประชาชน ทุกฝ่ายต้องใช้เหตุผล ไม่ใช่อารมณ์ และสงครามต้องเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น” นายภูมิธรรมระบุ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไทยดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างรอบคอบ โดยมีการหารืออย่างใกล้ชิดระหว่างกระทรวงกลาโหม กองทัพ และกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมยืนยันว่าไทยยังคงยึดกรอบความร่วมมือภายใต้ บันทึกความเข้าใจ MOU ปี 2543 และ คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) เป็นช่องทางหลักในการพูดคุยกับกัมพูชา

นายภูมิธรรมย้ำด้วยว่า กองทัพไทยเตรียมความพร้อมไว้เต็มที่เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ โดยมีการวางกำลังในพื้นที่อย่างรัดกุม แม้ยังไม่มีคำสั่งให้ปิดด่านชายแดนอย่างเป็นทางการ แต่หากสถานการณ์จำเป็น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะตัดสินใจร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ

“การปิดด่านเป็นมาตรการหนึ่งของการเจรจา ไม่ใช่ความขัดแย้ง หากต้องทำก็จะทำร่วมกันบนเหตุผล ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นเรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง” เขากล่าว

สำหรับกรณีที่กัมพูชามีท่าทีจะนำประเด็นพื้นที่ “สามเหลี่ยมมรกต” เข้าสู่ศาลโลก นายภูมิธรรมกล่าวว่า การพูดในเชิงอารมณ์ไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานได้ กระบวนการแก้ปัญหาจะต้องอ้างอิงจากข้อเท็จจริงและหลักฐานที่ชัดเจนเป็นหลัก

“ไม่ว่าเขมรจะพูดอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคือข้อเท็จจริง เพราะในอดีตเราเคยพูดคุยและยุติปัญหาได้ด้วยการเจรจาแล้วหลายครั้ง ขอให้มั่นใจว่า รัฐบาลไทยจะทำหน้าที่อย่างรอบคอบที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก” นายภูมิธรรมกล่าว

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์-FWD คว้า 3 รางวัล Adman Awards 2025 ตอกย้ำเข้าถึงลูกค้าทุก Gen ด้วย "ประกันทรัพย์พอร์ตทุกวัย"