posttoday

เปิดประวัติ"ลูกเกด ชลธิชา"ศาลพิพากษาคดี112ไม่รอลงอาญา

27 พฤษภาคม 2567

ศาลธัญบุรี พิพากษาจำคุก "ชลธิชา แจ้งเร็ว" สส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล 3 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือ 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดี ม.112 ชัยธวัช ตุลาธน ใช้ตำแหน่งสส.พร้อมหลักทรัพย์ยื่นขอประกันตัว ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว

เมื่อวันที่ 27พ.ค.2567 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลออกนั่งบัลลังก์ห้องพิจารณาคดีที่9 นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ1971/2565เหตุสืบเนื่องมาจากการชุมนุมที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง โดยพิพากษาให้ นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ "ลูกเกด" นักกิจกรรมทางการเมือง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคก้าวไกล มีความผิดคดี มาตรา 112 ให้จำคุก 3 ปี แต่ศาลลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือ 2 ปี โดยโทษจำคุกไม่รอลงอาญา ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว 

คดีนี้ มีจำเลยทั้งหมด 10 คนถูกกล่าวหาว่า ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 
สำหรับนางสาวชลธิชาถูกกล่าวหาเพิ่มตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพียงคนเดียวเนื่องจากเนื้อหาคำปราศรัยเกี่ยวข้องกับการออก พ.ร.บ.ระเบียบราชการในพระองค์ 2560 และการใช้อำนาจตามพระราชอัธยาศัย กระทั่งศาลมีคำพิพากษาดังกล่าว 

เฟซบุ๊กแฟนเพจ Lookkate Chonthicha - ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว  โพสต์ข้อความระบุว่า "เกดถูกศาลพิพากษาคดี 112 จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา ได้ประกันตัวค่ะ"

โดยคดีนี้นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง สส. พร้อมกับหลักทรัพย์ เพื่อยื่นขอต่อศาลปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ชลธิชา เพื่อสู้คดีต่อในชั้นอุทธรณ์

สำหรับ“ลูกเกด ชลธิชา” เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักเคลื่อนไหว-นักกิจกรรมทางการเมือง เธอเป็นนักกิจกรรมรุ่นเดียวกับ “รังสิมันต์ โรม” ปัจจุบันเป็น สส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคก้าวไกล เคลื่อนไหวต่อต้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วงหลังรัฐประหารปี 2557 ทำให้ถูกจับกุมคุมขังราว 12 วัน 

หลังจากนั้น เธอยังยืนหยัดต่อสู้ในฐานะแกนนำมาโดยตลอดจนมีคดีติดตัวหลายสิบคดี ตั้งแต่เป็นนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ โดยทำกิจกรรมในนามกลุ่มกราฟเสรีเพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) และเป็นหนึ่งในผู้นำศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.) ออกมาคัดค้าน คสช. ตั้งแต่ปี 2558 ต่อมาได้ร่วมเคลื่อนไหวกับ “รังสิมันต์ โรม” ในนามขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และพัฒนามาเป็นกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หลังจากนั้น “โรม” ลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ส่งไม้ต่อให้ “ลูกเกด” ดูแลกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย

โดยระยะหลัง กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group - DRG) มีลักษณะกึ่งองค์กรเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชน “ลูกเกด” และมิตรสหายรุ่นเดียวกัน ได้ขับเคลื่อนทั้งบนท้องถนน รวมถึงในสภาฯ ผ่าน “รังสิมันต์ โรม” พร้อมเพื่อน สส.ก้าวไกล กระทั่งเรียนจบ ยังคงเดินทางบนถนนการเมืองในฐานะนักกิจกรรมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยเฉพาะในช่วงม็อบคณะราษฎรระหว่างปี 2562-2564 ภาพลักษณ์ของ “ลูกเกด” คือการเจรจากับตำรวจ เพื่อเปิดพื้นที่การชุมนุมเรียกร้อง จนได้รับฉายากลาย ๆ ว่าเป็น “เสนาธิการม็อบคนรุ่นใหม่”  

ในช่วงเคลื่อนไหวทางการเมือง ว่ากันว่าเธอมีบทบาทสำคัญในเรื่องการประสานงานกับ “ตัวแทนทูต-องค์กรระหว่างประเทศ” หลายองค์กร สะท้อนให้มีบทวิจารณ์ หรือท่าทีของต่างประเทศเกี่ยวกับการรัฐประหารออกมาจำนวนไม่น้อยในช่วงเวลาดังกล่าว

กระทั่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 จากการชุมนุมทางการเมือง ต้องติดกำไล EM อยู่นาน ตัดสินใจลงสมัคร สส. ในนามพรรคก้าวไกล เป็นเขตที่เคยมี “งูเห่าอนาคตใหม่” ลงสมัครมาก่อน และท้ายที่สุดได้รับคะแนนเสียงชนะการเลือกตั้งในสมัยแรกได้

หลังการเลือกตั้ง 2562 การเมืองปทุมธานี ถูก “สายลมสีส้ม” แห่งการเปลี่ยนแปลงทำลาย “ค่ายสีแดง” เสียยับเยิน สมัยพรรคอนาคตใหม่ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคขณะนั้นส่ง อนาวิล รัตนสถาพร ลงสมัคร และชนะการเลือกตั้งได้สำเร็จ ต่อมาเกิดปรากฏการณ์ “งูเห่าสีส้ม” โดย “อนาวิล” คือหนึ่งในนั้น ทำให้ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมาภายหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ “คณะก้าวหน้า” ที่มี “ธนาธร” เดินเกมจับมือเป็นพันธมิตรกับ “บิ๊กแจ๊ส” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ในนามกลุ่มคนรักปทุม ชิงเก้าอี้นายก อบจ.ปทุมธานี เอาชนะบ้านใหญ่ “ชาญ พวงเพ็ชร” ที่ขณะนั้นสังกัดพรรคภูมิใจไทย ได้สำเร็จ