posttoday

'สุรเชษ นิ่มกุล'เปิดใจไขก๊อกนายกอบจ.อ่างทองประชาชนได้มากกว่าเสีย

03 พฤษภาคม 2567

'สุรเชษ นิ่มกุล'ลาออกนายกอบจ.อ่างทองตามพล.ต.ท.คำรณวิทย์-พล.ต.อ.สมศักดิ์ เจ้าตัวรับห่วงปมบริหารจัดการน้ำช่วงปลายปีไร้ประสิทธิภาพ ทำให้ประชาชนเสียประโยชน์ เปิดทางเลือกตั้งนายกอบจ.ใหม่ใน60วันจัดการแก้ปัญหาได้เต็มที่มากกว่า

เมื่อวันที่3พ.ค.67 นายสุรเชษ นิ่มกุล นายกอบจ.อ่างทอง เปิดเผยกับ Posttoday ว่า ได้ตัดสินใจยื่นใบลาออกจากนายกอบจ.อ่างทอง เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลเดียวกับพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายก อบจ.ปทุมธานีและพล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ เนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องการบริหารจัดการน้ำในช่วงน้ำหลากปลายปี จ.อ่างทอง ถือเป็นพื้นที่กลางน้ำ ส่วนจ.นครสวรรค์เป็นพื้นที่ต้นน้ำ ขณะที่จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ปลายน้ำ หากไม่ลาออกและอยู่ในช่วงเวลากฎหมายเลือกตั้งนายกอบจ. การจะขับเคลื่อนงานต่างๆก็เป็นไปได้ยากไม่มีประสิทธิภาพ ผลเสียจะตกอยู่กับประชาชน 

"เราอยู่ใกล้ครบวาระ4ปีเหลืออีกแค่7-8เดือนก็ไม่เป็นปัญหา ยังสามารถกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก ช่วงระยะเวลา 60วันนับจากนี้ ปลัดอบจ.ก็รักษาการในตำแหน่งนายกอบจ.ไปพลางก่อน แต่เรากลัวว่าผลเสียหายจะตกแก่ประชาชนมากกว่า ในฤดูน้ำหลาก การลาออกเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เราเสียสละตรงนี้ได้ไม่เป็นไร" นายสุรเชษ ระบุ

สำหรับนายสุรเชษ ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในพื้นที่ เป็นนายกอบจ.ครั้งแรกเมื่อปี2547 เคยดำรงตำแหน่งมาแล้ว 2สมัย ต่อมามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี2560 กำหนดให้นายกอบจ.ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน2วาระติดต่อกันทำให้ในการเลือกตั้งนายกอบจ.เมื่อ20ธ.ค.2563นายสุรเชษลงสมัครชิงชัยอีกครั้งและป้องกันแชมป์สำเร็จด้วยเสียงสนับสนุน 81,734 คะแนน 

ก่อนหน้านี้ปรากฎภาพ "บิ๊กแจ๊ส" พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้หารือร่วมกับ พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ และ นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง ซึ่งเป็น 3 นายก อบจ. ลุ่มแม่เจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ต้นน้ำ จังหวัดอ่างทอง กลางน้ำ และจังหวัดปทุมธานีปลายน้ำ 

ทั้งนี้ภาพดังกล่าวระบุว่า เป็นการปรึกษาหารือก่อนที่จะตัดสินใจร่วมกันลาออกจากตำแหน่ง นายก อบจ. เนื่องจากเป็นห่วงในเรื่องของการบริหารจัดการน้ำที่ทำมาตลอดและหวั่นว่าปีนี้น้ำจะมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา หากอยู่ในห้วงเวลาของกฎหมายการเลือกตั้งจะขับเคลื่อนงานต่างๆได้ไม่มีประสิทธิภาพ ผลเสียจะตกอยู่กับประชาชน

กระทั่งพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ออกมาให้ข่าวว่าได้ลาออกจากนายกอบจ.ปทุมธานีแล้วและพล.ต.อ.สมศักดิ์ ก็แจ้งว่าได้ลาออกจากนายกอบจ.นครสวรรค์ด้วย ขณะที่ นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้ลงนามรับทราบการลาออกจากตำแหน่งนายกอบจ.ปทุมธานีของพล.ต.ท.คำรณวิทย์แล้วจึงแจ้งมาเพื่อให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นต่อไป