posttoday

30 สส.ก้าวไกล ขุดนโยบายรัฐบาล ยิ่งลักษณ์-ประยุทธ์ เปรียบเทียบ ครม.เศรษฐา

09 กันยายน 2566

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ส่ง 30 สส.ก้าวไกล อภิปรายนโยบายรัฐบาล ขุดนโยบายรัฐบาลเก่า "ยิ่งลักษณ์-ประยุทธ์" มาเปรียบเทียบ ระบุกรอบการอภิปราย 3 ไม่ “ไม่พอ-ไม่จริง-ไม่ถึง”

วันนี้ (9 ก.ย.2566) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์ประเด็นการเมือง ระหว่างลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร สส. เลือกตั้งซ่อมระยอง เขต 3 ถึงกรณีการเตรียมตัวของ 30 ขุนพลพรรคก้าวไกล ในการอภิปรายการแถลงนโยบายรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า ขอให้รัฐบาลเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง ตนคิดว่ามีความสร้างสรรค์ 

ส่วนตัวได้ให้คนพิมพ์นโยบายสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลชุดนี้ เพื่อมาเปรียบเทียบกัน ซึ่งก็มีเป้าหมายระดับหนึ่ง โดยมองว่ารัฐบาลคงไม่ต้องกังวลหากทำได้ตรงตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น หรือตรงกับที่ตัวเองได้หาเสียงไว้

"ผมคิดว่าในช่วงเวลาแบบนี้ ฝ่ายค้าน คือ อดีตของเขา"

เมื่อถามว่ามีนโยบายอะไรที่ต้องถามเป็นพิเศษในที่ประชุมวันจันทร์นี้บ้าง นายพิธา กล่าวว่า นโยบายที่สนใจในกระแสสื่อก็คงทราบกันอยู่ ในขณะเดียวกัน 30 ขุนพล ก็จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เช่น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชาติพันธุ์ ที่ดิน ซึ่งก็ เสียดายที่ตัวเองไม่ได้เข้าไปอภิปรายเอง เพราะว่าเคยอภิปรายกระดุม 5 เม็ด ผ่านมา 4 ปี ก็เป็นช่วงที่เกี่ยวกับนโยบายว่าตอนนั้นดูนโยบายข้อนี้กับข้อนี้รวมกัน ก็ยังไม่ตอบโจทย์ 

ทั้งนี้ นายพิธา ให้ข้อสังเกตไว้ว่า การทำงานจะต้องมีกรอบในการอภิปราย คือ “น่าจะมี 3 ไม่” 1."ไม่มี" คือท้าทายประชาชน แต่ไม่มีในนโยบาย ก็ต้องท้วงติง 2."ไม่จริง" คือสัญญาไว้แต่ไม่ทำ และ 3. คือ "ไม่พอ" คือสัญญาไว้แต่เขียนไม่ชัดเจนพอ ไม่มีเป้าหมาย เขียนลอยๆ รวมถึงกรอบระยะเวลาในการทำนโยบายไม่ตรงกับที่สัญญาไว้กับประชาชนว่าจะอยู่ใน 100 วันแรกหรือไม่

เมื่อถามว่า 14 ชั่วโมงของฝ่ายค้าน ได้มีการจัดสรรปันส่วนกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า คงเป็นหน้าที่ของนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานวิป สส. พรรคก้าวไกล ที่จะบริหารจัดการเรื่องเวลา