
“ไอซ์ รักชนก” เจอ 2 คดีอาญา ตำรวจนัดรับทราบข้อหา-ศาลไต่สวนถอนฟ้อง เรียก 50 ล้าน
ทนายสุชาติเผย ตำรวจนัด “ไอซ์ รักชนก” รับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี 6 ส.ค. หากไม่มาตามหมายเรียกครั้งที่ 2 อาจขอศาลออกหมายจับ พร้อมยื่นเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท
“ไอซ์ รักชนก” เจอ 2 คดีอาญา ตำรวจนัดรับทราบข้อหา-ศาลไต่สวนถอนฟ้อง เรียก 50 ล้าน
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2569 นายณัฐวุฒิ วงศ์เนียม ทนายความของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่นายสุชาติเป็นผู้กล่าวโทษ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.พรรคประชาชน ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าทั้งในชั้นพนักงานสอบสวนและกระบวนการพิจารณาของศาล
ในส่วนของคดีที่อยู่ระหว่างการสอบสวน สน.ทองหล่อ พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาครั้งแรกให้น.ส.รักชนกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 6 สิงหาคม 2569 เวลา 13.00 น. ในข้อหาตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2) และ (5) รวมถึงความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328
นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ภายหลังปิดสมัยประชุมสภาเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2569 ทำให้พนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้ โดยหากผู้ต้องหาไม่เข้าพบตามหมายเรียกครั้งแรก จะมีการออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และหากยังไม่มาพบโดยไม่มีเหตุอันสมควร พนักงานสอบสวนสามารถยื่นคำร้องขอศาลออกหมายจับได้ตามกฎหมาย
ส่วนอีกคดีที่ศาลอาญาตลิ่งชัน ซึ่งนายสุชาติเคยยื่นฟ้องและต่อมาถอนฟ้องนั้น นายณัฐวุฒิระบุว่า ทีมกฎหมายตรวจสอบพบว่า จำเลยยังไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในรายงานกระบวนพิจารณา ได้แก่ การลบโพสต์และการแชร์ข้อความขอโทษ จึงได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลนำคดีกลับขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง
ทั้งนี้ ศาลอาญาตลิ่งชันได้ออกหมายเรียกจำเลยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2569 และนัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 19 ตุลาคม 2569 เวลา 13.30 น.
นายณัฐวุฒิยังเปิดเผยว่า นายสุชาติเตรียมยื่นคำร้องขอเรียกค่าเสียหายทางแพ่งในคดีอาญาตามมาตรา 44/1 เป็นเงิน 50 ล้านบาท พร้อมขอเข้าเป็นโจทก์ร่วม โดยให้เหตุผลว่าได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงจากการเผยแพร่ข้อความที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นเท็จ และยืนยันว่าการดำเนินคดีเป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายเพื่อเยียวยาความเสียหาย มิใช่การกลั่นแกล้งทางการเมือง







