
"อนุทิน" ยันปรับโครงสร้างค่าไฟถูกลงแน่ ชู "โซลาร์รูฟ" เปลี่ยนแดดเป็นเงิน
นายกฯ อนุทิน ยัน ปรับโครงสร้างค่าไฟใหม่ถูกลงแน่ ชูเปลี่ยนแสงแดดเป็นเงิน ชี้อนาคต "โซลาร์รูฟ" ราคาถูกลงเหมือนมือถือในอดีต
1 พฤษภาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการปรับโครงสร้างราคาค่าไฟฟ้าใหม่ว่าประชาชนจะจ่ายค่าไฟถูกลงมากกว่าปัจจุบันหรือไม่ว่า นี่เราเอาแสงแดดมาเปลี่ยนเป็นเงิน เอาแสงแดดมาเข้าโซลาร์รูฟ ประชาชนใช้เหลือรัฐก็ซื้อคืน เพื่อนำไปใช้ที่อื่น ซึ่งเหมือนกับการปฏิรูปโครงสร้างการไฟฟ้าไปยังประชาชน
เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะทำให้โซลาร์รูฟ ถูกลงเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นหลักดีมานด์ซัพพลายเหมือนกับโทรศัพท์มือถือช่วงแรก เครื่องละ 200,000 กว่าบาท เพราะทุกคนต้องใช้และแข่งกันทำให้คุณภาพดี ซึ่งปัจจุบันมือถือทั่วไปราคาแค่ 400 บาท แต่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน ก่อนจะเล่าว่า โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของตนที่ซื้อ ราคา 120,000 บาท ถือหิ้วหนีบจักกะแร้ เท่จะตาย แบตเตอรี่ตีหัวแตกได้ วันนี้ราคาเหลือเท่าไหร่ เผลอๆ ไปซื้อของแล้วแถมมือถือ
เมื่อถามต่อว่า ประชาชนต้องยอมรับกับค่าไฟที่แพงไปก่อนใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นี่ถูกลง 200 หน่วยแรกสำหรับคนทั่วไป ทุกคนได้เท่ากันหมด เหลือ 3 บาท/หน่วย 200 หน่วย ถึง 400 หน่วย คิดเป็นขั้นบันได ส่วน 400 หน่วยขึ้นไปก็เป็นอีกราคาหนึ่ง ถือเป็นการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข หลายระบบในประเทศไทยก็ทำอย่างนี้
เมื่อถามว่าปกติแล้วค่าไฟเดือนเมษายน อาจจะแพงอยู่แล้ว พอมาปรับโครงสร้างใหม่ ซึ่งจะไม่ทันกับรอบบิล ประชาชนจะโวยวายหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่ทันรอบบิลนี้อยู่แล้ว ทุกอย่างมีขั้นตอน และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เป็นหน่วยงานอิสระ ตนไปบังคับอะไรไม่ได้ แต่อย่างน้อยได้เริ่มแล้ว เป็นสัปดาห์ที่ 2 หลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งจะทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งโครงการคนละครึ่ง ไทยช่วยไทยพลัส พยายามจะทำให้ถึงมือประชาชนในช่วงต้นเดือนมิถุนายนและไม่ได้ช้าอะไร ซึ่งค่าไฟก็เป็นวงรอบของมัน เราทำเต็มที่อยู่แล้ว







