กัญจนา ย้ำย้ายพรรคไม่ทิ้งอุดมการณ์ ดันวราวุธนั่งรมต.อุตฯ เพิ่มโอกาสทำงาน
ชาติไทยพัฒนาประชุมสุพรรณฯ กัญจนา แจง วราวุธ ย้ายพรรคนั่งรมว.อุตฯ สังกัดภท.ไม่ใช่ทิ้งอุดมการณ์ แต่เพิ่มโอกาสทำงาน พร้อมย้ำพรรคพี่น้องประสานได้ หวังทวงคืนเขตเลือกตั้งรอบหน้า
KEY
POINTS
- กัญจนาชี้แจงว่าการที่วราวุธและอดีต สส. ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย เป็นการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มโอกาสและศักยภาพในการทำงานรับใช้ประชาชน
- ยืนยันว่าการย้ายพรรคไม่ใช่การทิ้งอุดมการณ์ แต่เป็นการหาพื้นที่ทำงานให้ประชาชนได้เต็มที่ เหมือนที่นายบรรหาร ศิลปอาชา เคยเข้าร่วมกับพรรคชาติไทยในอดีต
- การผลักดันให้วราวุธได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ทำให้มีอำนาจและเครือข่ายในการดูแลช่วยเหลือประชาชนได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการเป็น สส.
วันที่ 18 เมษายน ที่โรงแรมสองพันบุรี อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี มีการประชุมใหญ่สามัญพรรคชาติไทยพัฒนาครั้งที่ 2/2569 โดยมี น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นประธาน ขณะที่บรรยากาศการประชุมครั้งนี้ มีแกนนำพรรคและสมาชิกพรรคคนสำคัญเข้าร่วมหลายคน ประกอบด้วย นายจองชัย เที่ยงธรรม สมาชิกพรรค, นายธีระ วงศ์สมุทร ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนาและประธานคณะกรรมการดำเนินกิจการของพรรค สาขาพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัด, นายสมชาย สุจิตต์ หัวหน้าสาขาพรรคชาติไทยพัฒนา
โดย น.ส.กัญจนา กล่าวในที่ประชุมว่า การเลือกตั้งผ่านพ้นไปแล้ว มีการตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อดีต สส.พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เป็น สส.ของพรรคภูมิใจไทย มีโอกาสทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน ที่น่ายินดีคือ นายนิกร จำนง ซึ่งเป็นสมาชิกเก่าแก่ของพรรคได้มีโอกาสเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทยด้วย อยากบอกคนสุพรรณบุรีว่า ณ ตอนที่นายวราวุธ และอดีต สส.ของพรรคย้ายไปพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา อาจจะเกิดความไม่เข้าใจและตำหนิว่าย้ายพรรค อยากเรียนว่า ถ้าวันนั้นนายวราวุธ และน้องๆ สมาชิกพรรคไม่ย้ายไป
ในวันนี้อย่าว่า แต่เป็นรัฐมนตรีเลย นายวราวุธจะได้เป็น สส.หรือไม่ สส.คงไม่ได้เป็น พื้นที่และตำแหน่งที่จะรับใช้ประชาชนโอกาสตรงนั้นคงน้อยลง คนพูดสวยหรูว่า อยู่ตรงไหนก็ทำงานได้ แต่นั่นเป็นแค่คำพูด ความเป็นจริงการมีตำแหน่งทางการเมือง มีศักยภาพในการรับใช้พี่น้องประชาชนสูงกว่ามาก ยิ่งนายวราวุธได้เป็นรัฐมนตรี จะดูแลพี่น้องได้มากกว่าเป็น สส. ถ้านายวราวุธไม่ได้เป็นอะไรจะดูแลพี่น้องประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน การที่พวกเขาไปพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคใหญ่และเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทำให้มีเครือข่ายประสานงานในกระทรวงต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
น.ส.กัญจนา กล่าวว่า บางคนพูดว่า นายวราวุธทิ้งพรรคที่พ่อสร้าง อยากชี้แจงอีกครั้งว่า พรรคชาติไทยในอดีต นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ก็ไม่ได้ก่อตั้ง พรรคชาติไทยก่อตั้งปี 2517 โดยผู้ใหญ่กลุ่มซอยราชครู คือ พล.ต.ประมาณ อดิเรกสาร (ยศขณะนั้น) พล.ต.ชาติชาย ชุณหะวัณ (ยศขณะนั้น) และพล.ต.ศิริ สิริโยธิน โดยผู้ใหญ่ทั้ง 3 คนเป็นผู้ก่อตั้งพรรคขึ้นมาในปี 2519 ตอนนั้นมีข่าวว่า นายบรรหารจะลงพรรคการเมือง ก็มีพรรคต่างๆ มาทาบทาม แต่นายบรรหารเลือกมาอยู่กับพรรคชาติไทยและเติบโตในพรรคชาติไทยมาตลอด ย้ำว่า นายบรรหารไม่ได้เป็นคนตั้งพรรคชาติไทย พรรคเขามีของเขาอยู่ นายบรรหารแค่ต้องการหาพื้นที่ทำงานให้กับคนสุพรรณบุรีและคนไทยทั้งประเทศ จึงหาพรรคที่ให้โอกาสได้
วันนี้ก็เช่นเดียวกัน นายวราวุธถ้าอยู่กับพรรคชาติไทยพัฒนาคงไม่มีศักยภาพรับใช้พี่น้องประชาชนได้เต็มที่ การย้ายไปพรรคภูมิใจไทยก็เหมือนกับนายบรรหารมาอยู่กับพรรคชาติไทยในตอนต้น


