“โสภณ” พาทัวร์โรงอาหารสภา ซ้อมขายวันแรก เล็งลดใช้พลาสติก
ประธานสภาฯ พาทัวร์ โรงอาหาร สส. พร้อม เปิดทดลองระบบคูปอง 100 บาท ก่อนใช้จริงสัปดาห์หน้า หลังยกเลิกข้าวฟรี ชี้มี 18 ร้านอาหาร พร้อมจ่อมาตรการลดถุงพลาสติกหลังราคาพุ่ง
KEY
POINTS
- นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาฯ นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมโรงอาหารสภาฯ ซึ่งเปิดทดลองจำหน่ายอาหารเป็นวันแรก เพื่อทดสอบระบบก่อนเปิดให้บริการ ส.ส. อย่างเป็นทางการ
- โรงอาหารแห่งใหม่มีร้านค้ารวม 18 ร้าน จะเปิดให้บริการเฉพาะวันที่มีการประชุมสภาฯ โดยสามารถชำระเงินผ่านคูปองที่แจกให้ทดลอง หรือสแกนจ่ายได้
- ประธานสภาฯ ได้เสนอแนวคิดลดการใช้ถุงพลาสติก โดยอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการให้ใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษหรือถุงผ้าแทน
เวลา 11.00 น. ที่อาคารรัฐสภา โสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร พาสื่อมวลชนเยี่ยมชมห้องอาหารสภาผู้แทนราษฎร บริเวณชั้น 2 ซึ่งเปิดทดลองจำหน่ายอาหารเป็นวันแรก ให้เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนได้ทดลองระบบ โดยใช้วิธีแจกคูปองแทนเงินสด เพื่อทดสอบความพร้อมก่อนเปิดใช้งานจริงสำหรับสมาชิกสภาฯ ในสัปดาห์หน้า ภายหลังยกเลิกนโยบายอาหารกลางวันฟรี
ทั้งนี้ ประธานสภาฯ ได้สาธิตการใช้คูปองมูลค่า 100 บาท สำหรับซื้ออาหาร พร้อมพาเดินชมร้านอาหารทั้งคาวและหวาน รวม 18 ร้าน ที่จะเปิดให้บริการเฉพาะวันที่มีการประชุมสภา
นายโสภณ กล่าวว่า การคัดเลือกร้านอาหารเป็นหน้าที่ของฝ่ายเลขาธิการสภาฯ ภายใต้ข้อจำกัดด้านเวลา โดยนอกจากการใช้คูปองแล้ว ยังสามารถสแกนชำระเงินได้ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน พร้อมระบุว่าในวันนี้ตั้งใจเลือกอาหารประเภทต้ม เพื่อนำไปถวายเพลพระที่ชั้นบน
ระหว่างการเยี่ยมชม นายโสภณได้สอบถามเมนูและราคากับผู้ประกอบการร้านค้า พร้อมเสนอแนวคิดลดการใช้ถุงพลาสติก โดยระบุว่าอยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการ เช่น การใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษแทน รวมถึงการใช้ถุงผ้าสำหรับผู้ช่วยหรือทีมงานที่มาซื้ออาหารแทนสมาชิก เนื่องจากปัจจุบันราคาถุงพลาสติกปรับตัวสูงขึ้น จึงอยากให้ช่วยกันลดการใช้
ก่อนเดินออกจากพื้นที่ นายโสภณยังได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ โดยระบุว่าห้องอาหารมีตัวเลือกหลากหลายเพียงพอ รองรับการใช้งานของสมาชิกในช่วงเปิดให้บริการจริงต่อไป


