posttoday

สภาฯจ่อชงเปิดประชุมรัฐสภามี.ค.คาดได้ประธานสภาฯ-นายกฯคนใหม่ทันที

05 มีนาคม 2569

เลขาฯ สภาฯ เตรียมประสาน สลค. กราบบังคมทูลเปิดประชุมรัฐสภาหลัง กกต. รับรอง สส. ครบ 499 คน เล็งถกเลือกประธานสภาฯ ภายในเดือนมีนาคมนี้ทันทีที่พรรคการเมืองพร้อม

KEY

POINTS

  • การเตรียมความพร้อมเปิดสภาฯ: เลขาธิการสภาฯ เตรียมประสาน สลค. เพื่อกราบบังคมทูลเปิดประชุมรัฐสภา หลัง กกต. รับรอง สส. 499 คน โดยไม่จำเป็นต้องรอรายงานตัวครบ 95%
  • ไทม์ไลน์การเลือกประธานสภาฯ: คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนมีนาคม 2569 โดยปกติจะนัดประชุมเลือกประธานสภาฯ ในวันถัดจากพิธีเปิดประชุมรัฐสภา (ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพรรคแกนนำ)
  • ขั้นตอนสู่การเลือกนายกรัฐมนตรี: เมื่อได้ประธานสภาฯ และได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งแล้ว จึงจะมีการกำหนดวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ต่อไป

สภาฯเตรียมพร้อมรับรายงานตัว สส.499 คนเปิดประชุม

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2569 ณ อาคารรัฐสภา นายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมของรัฐสภาในการเปิดประชุมนัดแรก หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ประกาศรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จำนวน 499 คน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้จัดเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับการรายงานตัวของสมาชิกใหม่อย่างเต็มรูปแบบ

ทางด้านของนายศิโรจน์ระบุว่า กระบวนการรายงานตัวนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้สมาชิกมารายงานตัวครบ 95% ของจำนวนทั้งหมด แต่ขอเพียงให้มีจำนวนสมาชิกมากพอสมควรที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้ คือการประสานงานไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดประชุมรัฐสภาตามธรรมเนียมปฏิบัติและรัฐธรรมนูญ เพื่อให้การทำงานฝ่ายนิติบัญญัติเริ่มต้นขึ้น

คาดเคาะวันโหวตเลือกประธานสภาฯภายในเดือนมีนาคมนี้

สำหรับประเด็นที่พรรคประชาชน (ปชน.) เตรียมจะเดินทางมาเข้ารายงานตัวในวันที่ 9 มีนาคมนี้นั้น เลขาธิการสภาฯ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานแต่อย่างใด สมาชิกสามารถเดินทางมารายงานตัวได้ในวันและเวลาที่สะดวก แต่หากภายในวันที่ 5 หรือ 6 มีนาคมนี้ มีจำนวนสมาชิกมารายงานตัวมากเพียงพอแล้ว ก็จะเริ่มขั้นตอนการประสานงานทันทีเพื่อให้เกิดความเหมาะสมและสมพระเกียรติในพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดประชุมรัฐสภาอย่างเป็นทางการแล้ว ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ จะดำเนินการประสานงานกับพรรคการเมืองที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากหรือพรรคที่มีจำนวน สส. มากที่สุด เพื่อหารือถึงความพร้อมในการกำหนดวันประชุมเพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาฯ ทั้งสองท่าน ซึ่งถือเป็นตำแหน่งสำคัญในการควบคุมการประชุมและการพิจารณากฎหมายต่างๆ ของประเทศ

ขั้นตอนต่อไปเตรียมโหวตเลือกนายกฯหลังโปรดเกล้าฯ

เมื่อถามถึงกรอบเวลาการเลือกประธานสภาฯ ว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนมีนาคมนี้หรือไม่ นายศิโรจน์ชี้แจงว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก โดยตามปกติแล้วเมื่อมีพิธีเปิดประชุมรัฐสภาเสร็จสิ้นลง ในวันรุ่งขึ้นมักจะมีการนัดประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาฯ ทันที

อย่างไรก็ตาม กำหนดการที่แน่นอนนั้นขึ้นอยู่กับข้อตกลงและความพร้อมของกลุ่มพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งรัฐบาลเป็นสำคัญเพื่อให้กระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่น

ทั้งนี้ หลังจากที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการนัดประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อดำเนินการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ต่อไป ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วเพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินสามารถดำเนินไปได้อย่างไร้รอยต่อในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองที่สำคัญนี้

ข่าวล่าสุด

“อนุทิน” ยินยันความพร้อมเจ้าภาพ ประชุมIMF–World Bank Group Annual Meetings 2026