posttoday

"อนุทิน" ควง “ศุภจี” คุยทูตจีน ส่งข้าว 5 แสนตัน-ลงทุนหมื่นล้าน

25 กุมภาพันธ์ 2569

นายกฯ หารือทูตจีน เร่งส่งออกข้าวล็อตแรก 4 หมื่นตันในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมดึงลงทุนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์กว่าหมื่นล้านบาท มุ่งยกระดับเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ทวิภาคี

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 ณ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าหารือร่วมกับ นายจาง เจี้ยนเว่ย์ เอกอัครราชทูตจีนฯ เพื่อกระชับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์เศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ

 

เร่งรัดการค้าและเป้าหมายส่งออกข้าว

 

ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการส่งออกข้าวไทยภายใต้กรอบความร่วมมือรวม 500,000 ตัน โดยสรุปประเด็นสำคัญดังนี้:

 

ล็อตแรก: เตรียมส่งมอบจำนวน 40,000 ตัน ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

เป้าหมายปี 2569: ฝ่ายจีนพร้อมเร่งรัดการสั่งซื้อให้ครบตามจำนวนที่กำหนด เพื่อสนับสนุนสินค้าเกษตรจากไทย

 

การท่องเที่ยว: นายกรัฐมนตรีขอบคุณจีนที่เชื่อมั่นในประเทศไทย ซึ่งสะท้อนผ่านจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าไทยเฉลี่ยสูงถึง 30,000 คนต่อวัน

"อนุทิน" ควง “ศุภจี” คุยทูตจีน ส่งข้าว 5 แสนตัน-ลงทุนหมื่นล้าน

 

ดึงลงทุนไฮเทคและความร่วมมือด้านความมั่นคง

 

นอกเหนือจากการค้าพืชผลทางการเกษตร ทั้งสองฝ่ายยังได้ขยายความร่วมมือไปยังอุตสาหกรรมแห่งอนาคตและแนวทางการกำกับดูแลธุรกิจ ดังนี้:

 

-อุตสาหกรรมหุ่นยนต์: บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีนเล็งขยายฐานการลงทุนมายังไทย คาดสร้างมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 10,000 ล้านบาท

 

-การปราบปรามธุรกิจผิดกฎหมาย: ฝ่ายจีนยืนยันไม่สนับสนุนกลุ่มทุนที่ดำเนินธุรกิจไม่ถูกต้องและสินค้าด้อยคุณภาพ พร้อมร่วมมือกับไทยในการเข้มงวดตรวจสอบกระบวนการศุลกากรและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

 

-โครงสร้างพื้นฐาน: ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องในการผลักดันโครงการรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงโครงข่ายเศรษฐกิจในภูมิภาคให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

ในการนี้ เอกอัครราชทูตจีนได้กล่าวชื่นชมบทบาทผู้นำของนายกรัฐมนตรีที่มีผลงานประจักษ์และมีความจริงจังในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมยืนยันว่าในสภาวะสงครามทางการค้า จีนยังคงเชื่อมั่นและพร้อมเป็นตลาดหลักในการนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

"อนุทิน" ควง “ศุภจี” คุยทูตจีน ส่งข้าว 5 แสนตัน-ลงทุนหมื่นล้าน

"อนุทิน" ควง “ศุภจี” คุยทูตจีน ส่งข้าว 5 แสนตัน-ลงทุนหมื่นล้าน

ข่าวล่าสุด

JTS ทุ่มงบลงทุน 550 ล้าน เข้าถือหุ้น Space-Tech 19.23% และ AI Healthcare 25%