กกต. แถลงด่วน เเจงเหตุ ผลคะแนนในเว็ปไม่ตรง เพราะ กปน.ใส่ข้อมูลผิด
คณะกรรมการการเลือกตั้ง แจงคะแนนเลือกตั้ง69 เขย่ง–ตัวเลขแกว่ง ชี้ อีซีทีรีพอร์ต คือการแจงผลแบบไม่เป็นทางการ ย้ำยึด 5/18–6/1 ตรวจสอบก่อนประกาศผล
KEY
POINTS
- กกต. ชี้แจงว่าผลคะแนนบนเว็บไซต์ที่ไม่ตรงกัน เกิดจากความผิดพลาดในการคีย์ข้อมูลของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.)
- ระบบรายงานผลคะแนนออนไลน์ (ECT Report) เป็นเพียงการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งไม่มีผลทางกฎหมายต่อการประกาศรับรอง ส.ส.
- ผลคะแนนที่เป็นทางการและถูกต้องจะยึดตามเอกสารรายงานผล (สส. 5/18) ที่ติดประกาศหน้าหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
กกต. แถลงภาพรวมผลการดำเนินการการนับผลคะแนนการเลือกตั้งประจำวันวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 โดย ว่าที่ร.ต.ภาสกร สิริภคยากร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าว ถึงกรณีคะแนนเขย่ง ที่มีกรณีข้อสงสัยว่าในบางเขต บัตรเลือกตั้งสส.แบบบัญชีรายชื่อ และสส. แบบบัญชีรายชื่อถึงมีจำนวนไม่เท่ากัน และอีกกรณีคือข้อสงสัยเรื่องจำนวนคะแนนและผู้มาใช้สิทธิ์ ไม่เท่ากัน โดยระบบ อีซีทีนีพอร์ต เป็นการแถลงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งอาจมีการผิดพลาดในเรื่องของการคีย์ข้อมูลจากคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำหรือผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความเกี่ยวข้องได้ซึ่งก็เป็นหนึ่งปัจจัยหนึ่ง
แต่สิ่งที่จะเป็นตัวยืนยันว่าคะแนนทุกคะแนนมีความถูกต้องและครบถ้วนคือ สส./58และ 5/18 บช. คือรายงานผลการนับคะแนนซึ่งติดไว้หน่วยเลือกตั้งบริเวณด้านหน้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือตัวยืนยันและไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลเหล่านี้ได้ ส่วนกระบวนการรายงานผลยังไม่เป็น ทางการนั้นที่ผิดพลาดอาจเป็นเพราะการรีบเร่ง จนทำให้ผิดพลาดได้ เนื่องจากลงคะแนนไม่ครบถ้วนแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตาม 5/18 บช.
อย่างไรก็ตามสิ่งที่ใช้ในการตรวจสอบให้ชัดเจน คือสิ่งที่เราเรียกว่าการประกาศผลนับคะแนน สส.6/1 และสส.6/1บช. ซึ่งตัวนี้จะเป็น ตัวบอกคะแนนผลการเลือกตั้งของแต่ละที่ตั้ง ส่วนกรณีที่ข้อสงสัยว่าทำไม กกต. ถึงประกาศผลเลือกตั้งช้านั้น เป็นเพราะกกต. แต่ละเขตจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบ รายงานผลการนับคะแนน 5/18 บช. ให้ถูกต้องทั้งหมดเสียก่อน เนื่องจาก สิ่งนี้จะบอกบ่งชี้ว่าจะต้องมีการลงคะแนนเลือกตั้งใหม่หรือไม่ ซึ่งมีผลต่อการสั่งลงคะแนนใหม่ และนับคะแนนใหม่รายหน่วย ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งขอเน้นย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมายซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบก่อนดำเนินการและนี่คือขั้นตอนที่เราอยากให้ประชาชนรับทราบว่าที่ไปที่มาคืออะไร
ส่วนประเด็นข้อสงสัยว่าทำไมข้อมูลถึงไม่ตรงกันนั้น
โดย นายกิตติพล พยัคเดชาพัน ผอ.สำนักเทคโนโลยีและสารสนเทศ กล่าวว่า ในนามของสำนักเทคโนโลยีที่รับผิดชอบระบบรายงานผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสส. และการออกเสียงประชามติ อย่างไม่เป็นทางการ หรือ อีซีทีนีพอร์ต ซึ่งขอเน้นย้ำว่าทาง สำนักคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ให้ความสำคัญในส่วนนี้เป็นอย่างมาก เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกับติดตามว่าในแต่ละเขตใครเป็นผู้ชนะซึ่ง อีซีทีนีพอร์ต ถือเป็นการรายงานผลอย่าง ไม่เป็นทางการ หากถามว่า การรายงานผลผ่านระบบ จะมีผลต่อเรื่องของการเข้าไปดำรง ตำแหน่งสส.หรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่มีผลเพราะเป็นคนละกรณีกัน เนื่องจากเรานำคะแนนผลจากหน่วยเลือกตั้ง โดยให้ กปน.กรอก และดำเนินการตรวจสอบจากศูนย์รวมคะแนนอำเภออีกครั้งส่วน กระบวนการอย่างเป็นทางการทางสำนักงานจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเอกสารที่เป็นตัวจริงและต้องมีการตรวจสอบอีกหลายชั้นขั้นตอน จนให้ประธาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศผลเป็น6/1 ซึ่ง น่าจะถือว่าเป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด
โดยกระบวนการของ อีซีทีนีพอร์ต ว่ามีกระบวนขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นคือ ให้
1. กปน. รายงานผลผ่านระบบโดยการถ่ายรูปเพื่อเป็นการยืนยัน หลักฐาน 5/18 รายงานผลการเลือกตั้งประจำหน่วย
2. ศูนย์รวมคะแนนอำเภอจะทำหน้าที่ one stop service ในการแก้ไขปัญหาและตรวจสอบความถูกต้องรวมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจาก กปน. จากนั้นเมื่อทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้วก็จะออก Dashboard หรือแสดงผลผ่าน อีซีทีนีพอร์ต ให้ประชาชนได้รับทราบ
ทั้งหมดนี้จะเป็นที่มาและคำตอบว่าทำไมการแสดงผลในระบบ อีซีทีนีพอร์ตถึงแกว่งไปแกว่งมา มีความต่างเยอะซึ่งนี่จะถือเป็นคำตอบ ทั้งนี้กรณีการรายงานผลการเลือกตั้ง ไม่เกินร้อยละ 95% ก็เพราะต้องแบ่งกันการรายงานผลไม่เป็นทางการ กับเป็นทางการ ที่เป็นทางการ มีผลทางกฎหมาย สส.ไปใช้ต่อได้ ส่วนไม่เป็นทางการ ก็ใช้กปน.ในการคีย์ ความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสที่ผลคลาดเคลื่อนได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงทำให้รายงานผลได้แค่ 95 % เพราะแม้ตรวจสอบ 2 ชั้น แต่ก็ไม่เท่ามาตรฐานที่ตรวจสอบอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการตรวจสอบที่ละเอียดและตรวจสอบจากเอกสารตัวจริง


