เวทีดีเบตสงขลาระอุ! ‘พท.-ปชน.’ ซัดปมตากใบ-สันติภาพใต้
เวทีดีเบตสงขลาเดือด "ก่อแก้ว-ภคมน" เปิดศึกปมตากใบและสันติภาพชายแดนใต้ พรรคประชาชนจี้รัฐบาลแสดงเจตจำนงคืนความเป็นธรรม ด้านเพื่อไทยโต้เป็นเรื่องตัวบุคคล
KEY
POINTS
- เกิดการปะทะคารมระหว่างตัวแทนพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชนในเวทีดีเบตที่จังหวัดสงขลา ในประเด็นสันติภาพชายแดนใต้และกรณีตากใบ
- พรรคประชาชนวิจารณ์รัฐบาลพรรคเพื่อไทยว่าขาดความกล้าหาญในการดำเนินคดีกับ สส. ที่เกี่ยวข้องกับคดีตากใบ พร้อมเสนอให้ยกเลิกกฎหมายพิเศษ
- พรรคเพื่อไทยโต้แย้งว่ากรณีตากใบเป็นความผิดส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่ และ สส. ที่ถูกออกหมายจับได้แสดงสปิริตลาออกจากพรรคแล้ว
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 17.30 น. ในเวทีดีเบต "NATION ELECTION 2569 จุดเปลี่ยนประเทศไทย" นัดสุดท้าย ณ สวนสาธารณะ อบจ.สงขลา เกิดการเผชิญหน้าครั้งสำคัญระหว่าง นายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรคประชาชน ในประเด็นการสร้างสันติภาพชายแดนใต้และกรณีตากใบ
น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ ตัวแทนพรรคประชาชน ระบุว่าความสงบสุขในชายแดนใต้ขึ้นอยู่กับ "เจตจำนงทางการเมือง" พร้อมวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลพรรคเพื่อไทยว่าขาดความกล้าหาญในการดำเนินคดีกับ สส. ในสังกัดที่เกี่ยวข้องกับคดีตากใบ นอกจากนี้ยังเสนอให้มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎอัยการศึกที่ไม่จำเป็น เพื่อคืนความปกติสุขให้ประชาชนภายใต้กฎหมายเดียวกันทั่วประเทศ
ด้าน นายก่อแก้ว พิกุลทอง จากพรรคเพื่อไทย ตอบโต้ว่าเหตุการณ์ตากใบเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานกว่า 20 ปี และความผิดที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคลของนายทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่ในขณะนั้น ซึ่งไม่ควรนำมาผูกโยงกับภาพรวมของพรรคหรือรัฐบาล โดยยืนยันว่าเมื่อมีการออกหมายจับ พรรคก็ได้ดำเนินการให้บุคคลดังกล่าวลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อแสดงสปิริตแล้ว
ทั้งนี้ บรรยากาศการดีเบตเป็นไปอย่างเข้มข้นท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่มารับฟังวิสัยทัศน์ โดยทั้งสองพรรคต่างพยายามชูจุดยืนเรื่องกระบวนการเจรจาสันติภาพที่แตกต่างกัน ระหว่างการเน้นโครงสร้างอำนาจรัฐกับการเน้นสิทธิมนุษยชนและการกระจายอำนาจ ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้
ทั้งนี้ ผู้ที่พลาดชมการถ่ายทอดสด สามารถรับชมย้อนหลังได้ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 และทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของ Nation Online (คลิก)


