ผู้ประสบภัยน้ำท่วมรอไปก่อน กกต.ไม่อนุมัติงบเยียวยา2.1พันล้าน
ภราดรเผย กกต.ไม่อนุมัติงบกลางเยียวยาน้ำท่วมเพิ่มเติม 2.1 พันล้านบาท เหตุอยู่ช่วงยุบสภา เตรียมเสนอ ครม.ทำตัวเลขใหม่ ก่อนส่ง กกต.พิจารณาอีกครั้ง คาดรู้ผลสัปดาห์นี้
KEY
POINTS
- กกต.ไม่อนุมัติงบกลางเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม 2.1 พันล้านบาท ชี้ให้รัฐบาลกลับไปทำรายละเอียดใหม่
- รัฐบาลยืนยันอนุมัติงบเยียวยาไปแล้วกว่า 2 หมื่นล้านบาท ก่อนยุบสภา แต่เงินไม่พอจากการสำรวจผู้ประสบภัยเพิ่ม
- ครม.เตรียมพิจารณาแนวทางใหม่ และส่งเรื่องให้ กกต.อีกครั้ง คาดรู้ผลสัปดาห์นี้
นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่อนุมัติงบกลางเพิ่มเติมสำหรับโครงการเยียวยาน้ำท่วม วงเงินราว 2,100 ล้านบาท โดยให้เหตุผลให้รัฐบาลกลับไปจัดทำรายละเอียดใหม่
นายภราดร ระบุว่า ก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมไปแล้วหลายรอบ วงเงินรวมกว่า 20,000 ล้านบาท ครอบคลุมการจ่ายเงินช่วยเหลือ 9,000 บาท ตั้งแต่ภาคเหนือถึงภาคใต้ อย่างไรก็ตาม หลังจากการจ่ายเงินไปแล้ว พบว่ามีการสำรวจและลงทะเบียนผู้ได้รับผลกระทบเพิ่มเติม ทำให้งบประมาณเดิมไม่เพียงพอ จึงต้องเสนอขอวงเงินเพิ่ม
แต่เนื่องจากอยู่ในช่วงยุบสภา การใช้งบกลางต้องขออนุญาตจาก กกต. ซึ่งล่าสุด กกต.มีมติไม่อนุมัติ และให้รัฐบาลกลับไปจัดทำรายละเอียดใหม่ โดยจะมีการแจ้งมติดังกล่าวต่อที่ประชุม ครม.ในวันนี้
สำหรับแนวทางต่อจากนี้ รัฐบาลจะให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เสนอเรื่องเข้ามาใหม่ หลัง ครม.มีมติแล้ว สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จะเสนอไปยัง กกต.อีกครั้ง ย้ำว่าเป็นโครงการต่อเนื่องจากมติ ครม.เดิม เพียงแต่ต้องเพิ่มวงเงินจากจำนวนผู้ได้รับผลกระทบที่มากขึ้น
นายภราดร ยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการเยียวยาน้ำท่วมอย่างเต็มที่ และได้อนุมัติงบไปแล้วอย่างรวดเร็วก่อนการยุบสภา ขั้นตอนในพื้นที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจังหวัดเรียบร้อย เหลือเพียงรอสัญญาณจาก กกต.เท่านั้น
ทั้งนี้ คาดว่าหลัง ครม.พิจารณาและส่งเรื่องใหม่ไปยัง กกต. ซึ่งมีการประชุมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะได้ข้อสรุปภายในช่วงวันที่ 9–10 กุมภาพันธ์ 2569


