posttoday

ณัฐพงษ์ ยันปชน.ไม่ใช้ ม.112 หาเสียง มั่นใจคดี 44 สส.ไม่กระทบพรรค

28 ธันวาคม 2568

ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ระบุการร่วมรัฐบาลขึ้นกับเงื่อนไข พรรคประชาชน ย้ำไม่ใช้ ม.112 หาเสียง มั่นใจคดี 44 ส.ส.ไม่กระทบพรรค พร้อมตั้งรัฐบาลได้

ที่โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการ กรุงเทพ พรรคประชาชน นำโดย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล และนายวีรยุทธ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรค ซึ่งเป็น 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค นำทีมผู้สมัครเข้ายื่นใบสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

นายณัฐพงษ์ให้สัมภาษณ์ก่อนการสมัครว่า มีความมั่นใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้สมัครบัญชีรายชื่อของพรรคประชาชนล้วนเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถจากหลากหลายสาขา ไม่ได้มาจากการรวมกลุ่มทางการเมืองหรือการแบ่งโควตาเหมือนบางพรรค ยืนยันว่าทุกคนได้รับการคัดเลือกจากศักยภาพและความสามารถอย่างแท้จริง

เมื่อถูกถามถึงเป้าหมายจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายณัฐพงษ์กล่าวว่า พรรคตั้งเป้าหมายสูงสุดเพื่อให้มีความเข้มแข็งเพียงพอในการจัดตั้งรัฐบาล และไม่ต้องเผชิญกับการผิดสัญญาทางการเมืองอีก

กรณีความเป็นไปได้ในการจับมือกับพรรคภูมิใจไทย นายณัฐพงษ์กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ว่าจะยอมรับเงื่อนไขของพรรคประชาชนได้หรือไม่ โดยระบุว่าที่ผ่านมาอีกฝ่ายมีการบิดเบือนคำพูดเกี่ยวกับประเด็นมาตรา 112 ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยชัดเจนแล้วว่าห้ามนำประเด็นดังกล่าวมาใช้ในการหาเสียง พร้อมเรียกร้องให้นายอนุทิน และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หยุดนำเรื่องนี้มาใช้เป็นประเด็นทางการเมือง

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาชนได้อันดับหนึ่งและภูมิใจไทยได้อันดับสอง นายณัฐพงษ์ย้ำถึงเงื่อนไขสำคัญในการร่วมรัฐบาล คือ ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต้องไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทา ยาเสพติด บ่อนพนันออนไลน์ หรือเครือข่ายสแกมเมอร์ โดยยึดหลักมาตรฐานทางการเมืองที่สูงกว่ากฎหมาย และผู้มีอำนาจควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการถอยออกจากตำแหน่งก่อนการตรวจสอบ

นายณัฐพงษ์ยืนยันอีกครั้งว่า พรรคประชาชนจะไม่ยกมือสนับสนุนนายอนุทิน หรือแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย เป็นเงื่อนไขที่ประกาศไว้อย่างชัดเจนและยังคงยึดถือ

ส่วนประเด็นการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นายณัฐพงษ์ระบุว่า ไม่ใช่นโยบายหาเสียง และจะไม่ถูกบรรจุในนโยบายรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในอนาคตจะมีการดำเนินการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับฉันทามติของสังคมและเสียงสนับสนุนจากประชาชน ซึ่งผู้ที่เลือกพรรคประชาชนย่อมทราบจุดยืนของพรรคเป็นอย่างดี

สำหรับการนิรโทษกรรม นายณัฐพงษ์กล่าวว่า ต้องครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบทางการเมืองทุกกลุ่ม รวมถึงคดีมาตรา 112 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและเป็นทางออกของสังคมอย่างแท้จริง

นายณัฐพงษ์ยังยืนยันว่า พรรคได้วางแผนบริหารความเสี่ยงจากคดีทางการเมืองไว้แล้ว ทั้งการโยกผู้สมัครบางส่วนมาอยู่ในบัญชีรายชื่อ เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจว่าพรรคประชาชนสามารถจัดตั้งรัฐบาลและเดินหน้าบริหารประเทศได้อย่างแน่นอน

ข่าวล่าสุด

เปิดเบอร์เลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อ พท.9 - ปชน.46 - ภท.37 - ปชป.27