posttoday

“อนุทิน” สั่งชะลอประกาศอนุญาตแรงงานกัมพูชาอยู่ต่อในไทย

10 พฤศจิกายน 2568

อนุทินสั่งชะลอประกาศอนุญาตแรงงานกัมพูชาอยู่ต่อในไทย ตรวจสอบเข้มหวั่นกระทบความมั่นคง พบเกือบ 100,000 คน ที่ใบอนุญาตทำงานสิ้นสุดลงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งให้ชะลอการลงนามในร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง “การอนุญาตให้คนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ” ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2568 ซึ่งเป็นมติที่เสนอโดยรัฐบาลก่อน ภายใต้การรักษาการของนายภูมิธรรม เวชยชัย

 

นายกรัฐมนตรีให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้านและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาด้านความมั่นคงและอาชญากรรมข้ามชาติ

 

จากการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีแรงงานสัญชาติกัมพูชาจำนวนเกือบ 100,000 คน ที่ใบอนุญาตทำงานสิ้นสุดลงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2568 และไม่สามารถยืนยันตัวตนหรือที่อยู่ได้อย่างชัดเจน หากอนุญาตให้อยู่ต่อโดยไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

 

นางสาวไตรศุลี ระบุเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้เป็นไปตามกฎหมาย โปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงแรงงานร่วมกันทบทวนรายละเอียดทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจว่าทุกขั้นตอนดำเนินไปอย่างถูกต้องและรอบคอบ ก่อนเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2568 มีสาระสำคัญคือการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ที่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุ สามารถอยู่และทำงานต่อในประเทศไทยได้ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงาน แต่ร่างประกาศดังกล่าวยังไม่สามารถมีผลบังคับใช้ได้จนกว่าจะได้รับการลงนามจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

ข่าวล่าสุด

พาณิชย์ดัน “ข้าวประณีต–สินค้า GI” โกอินเตอร์ ปิดดีล 450 ตัน