


6+







"พรรคประชาชน-คณะก้าวหน้า" ร่วมรำลึก 49 ปี 6 ตุลา ย้ำ! ผลักดันรัฐธรรมนูญใหม่
"พรรคประชาชน-คณะก้าวหน้า" ร่วมรำลึก 49 ปี 6 ตุลา 19 ย้ำ! เป็นหน้าที่ทุกพรรคร่วมผลักดันรัฐธรรมนูญใหม่ให้สำเร็จ
6 ต.ค. 2568 ที่ลานประติมากรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แกนนำและ สส.พรรคประชาชน นำโดย ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และ ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยแกนนำคณะก้าวหน้า ประกอบด้วย ชัยธวัช ตุลาธน และ พรรณิการ์ วานิช ร่วมวางพวงมาลารำลึกครบรอบ 49 ปีเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในประเด็นต่างๆ
นายณัฐพงษ์ ระบุว่า แม้ตนจะเกิดไม่ทันเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 แต่เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรหลงลืมไปในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย สิ่งที่พวกตนเรียกร้องมาตลอดก็คือสังคมที่มีความเป็นประชาธิปไตย แม้จะมีเสียงสะท้อนบางส่วนที่อาจรู้สึกผิดหวังบ้างจากการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาและพวกตนก็เข้าใจ
แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่พวกตนตัดสินใจไปก็เพื่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้ระบอบการปกครองของประเทศนี้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น ให้ประเทศนี้เดินหน้าต่อไปได้ ให้เกิดการปฏิรูปกองทัพและหยุดวงจรการรัฐประหาร และไม่ให้เกิดการเข่นฆ่าประชาชนแบบที่ผ่านมาได้อีก
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีความกังวลใดเกี่ยวกับกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญหรือไม่ ณัฐพงษ์ระบุว่ามีการประเมินไว้อยู่แล้ว แต่ก็เป็นหน้าที่ของทุกพรรคการเมือง รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ที่จะต้องช่วยกันส่งเสียงเรียกร้องไปถึงสมาชิกวุฒิสภา รวมทั้งสิ่งที่ประชาชนร่วมสะท้อนเสียงออกมาว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นสิ่งสำคัญ และไม่มีเหตุผลอันใดที่ใครจะมาขวางกระบวนการนี้ สุดท้ายผู้ที่จะเป็นคนตัดสินก็คือประชาชนที่จะไปออกเสียงประชามติพร้อมกันในวันเลือกตั้ง
“กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่เป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาทุกคนไม่ว่าจะมาจาก สส. หรือ สว. ที่อย่างน้อยควรจะต้องลงมติเห็นชอบในหลักการในวาระที่ 1 ก่อน เพื่อที่จะรับทุกร่างเข้าไปหารือกันเพิ่มเติมในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ รายละเอียดข้อแตกต่างว่าเห็นแตกต่างกันอย่างไร ยังมีเวลาและเวทีที่ไปหารือในรัฐสภาในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ได้อยู่” นายณัฐพงษ์กล่าว



6+









