อนุทินยันไม่เร่งเปิดด่าน ย้ำกัมพูชาต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข
“อนุทิน” ยันแก้เศรษฐกิจระยะสั้น-วางรากฐานระยะยาว ชี้ปมชายแดนไทย–กัมพูชา ยังไม่เปิดด่านในเร็ววัน จนกว่ากัมพูชาจะปฏิบัติตามเงื่อนไข ย้ำแลนด์บริดจ์ต้องมองระยะยาว
KEY
POINTS
- นายอนุทินยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่เร่งรีบเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา
- การเปิดด่านจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกัมพูชาปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ฝ่ายไทยเป็นผู้กำหนด
- รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการรักษาอธิปไตยและเกียรติภูมิของประเทศ และพร้อมใช้ทุกกลไกในการเจรจา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี หารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ถึงแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยย้ำว่ารัฐบาลจะเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้า พร้อมวางรากฐานระยะยาวเพื่อความมั่นคง
โดยนายอนุทิน ระบุว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ประชุมร่างแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา เนื่องจากเวลามีจำกัด ซึ่งแม้ยังไม่ได้ทำงานแต่หลังไมค์ก็ทำทุกอย่าง เพราะสไตล์ของพวกเราคือต้องทำงานเร็ว นโยบายของรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นนั้นมุ่งเน้นแก้ไขเศรษฐกิจระยะสั้น วางรากฐานเพื่อการต่อยอดให้มีความมั่นคงต่อไปในระยะยาว
ส่วนปัญหาเฉพาะหน้า ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาชายแดนไทยกัมพูชา ซึ่งด้วยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาถึงปัจจุบันนี้ เงื่อนไขข้อจำกัดต่างๆ มันมีแล้ว ที่สำคัญ เราจะต้องรักษาอธิปไตย และเกียรติภูมิของประเทศ การเปิดด่านจะไม่เกิดขึ้น จนกว่าจะมีการปฏิบัติตามเงื่อนไข ที่เราเป็นผู้กำหนด เพราะเราไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ซึ่งรัฐบาลพร้อมใช้ทุกกลไก ทั้งการทหาร การทูต และการเจรจากับกัมพูชา เพื่อหาทางออกโดยเร็วที่สุด
ส่วนคำถามถึงการชะลอออกโครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งเป็นข้อ เสนอของกรรมาธิการ สว. นายอนุทิน ระบุว่าไม่อยากให้มองแต่มิติของการลงทุนว่าคุ้มค่าอย่างเดียวหรือไม่ ต้องมองไปถึงอนาคตและไปถึงสิ่งที่จะเจริญเติบโตในประเทศไทยหลังจากมีโครงการนี้ ต้องมองในหลายมิติรวมกัน
ไทยอยู่ในภูมิศาสตร์การเมืองที่ได้เปรียบอยู่แล้ว ต้องใช้ความได้เปรียบตรงนี้ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ เราอยู่ตรงกลาง เป็นไข่แดงของอาเซียนเราจะใช้ข้อได้เปรียบเหล่านี้ ขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างมากมาย


