ภาคประชาชนสอบคุณสมบัติ “นายกฯอนุทิน” ปมที่ดินเขากระโดง-ฮั้วสว.
กลุ่มประชาชนต่อต้านทุจริตฯ ยื่นหนังสือถึง “วันนอร์” ขอสอบคุณสมบัติ “อนุทิน” นายกฯคนที่ 32 พัวพันคดีที่ดินเขากระโดง–ฮั้ว ส.ว.
KEY
POINTS
- กลุ่ม ปชช.ต่อต้านทุจริตฯ ยื่นสภาฯสอบคุณสมบัติ “อนุทิน”
- ชี้ปมที่ดินเขากระโดง–ฮั้วเลือก ส.ว. สร้างข้อกังขาสังคม
- ยกคดีที่ดิน “ปารีณา” เทียบเป็นบรรทัดฐานตัดสิทธิ์การเมือง
เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2568 ที่รัฐสภา กลุ่มประชาชนต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน 4 ภาค ยื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 หลังมีข้อสงสัยพัวพันคดีที่ดินเขากระโดงและปมการเลือก ส.ว.
นายฉัตรวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล ตัวแทนกลุ่ม ระบุว่า การแต่งตั้งนายกฯและคณะรัฐมนตรีควรตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากเป็นตำแหน่งสูงสุดของประเทศและกระทบต่อความเชื่อมั่น โดยยกกรณีคดีที่ดินเขากระโดง เนื้อที่กว่า 5,083 ไร่ ซึ่งศาลฎีกาตัดสินเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย แต่ในขณะนายอนุทินดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทยกลับเพิกเฉย ไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาล
ทั้งนี้ กลุ่มฯ ยังชี้ถึงกรณีเปรียบเทียบคดีที่ดินฟาร์มไก่ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ที่ศาลตัดสินความผิดและตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี รวมถึงอ้างข้อมูลจาก กกต.ที่เคยมีหมายเรียกนายอนุทินในคดีการรู้เห็นการเลือก ส.ว. กลุ่มฯ จึงเรียกร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติและจริยธรรมของนายกฯและคณะรัฐมนตรีอย่างรอบคอบ


