'วันนอร์' ส่งคำร้องสส.ถึงศาลรธน.ปมตุลาการหมดวาระลงมติแพทองธาร
ประธานสภาฯ ส่งคำร้อง 20 ส.ส.เพื่อไทยให้ศาล รธน. ชี้ขาด ปมตุลาการหมดวาระแต่ร่วมลงมติคดีแพทองธาร สิ้นสุดตำแหน่งนายกฯ
KEY
POINTS
- 20 ส.ส.เพื่อไทย ยื่นคำร้องผ่านประธานสภาฯ ให้ศาล รธน.ตรวจสอบกระบวนการตัดสินคดีแพทองธาร
- ปมหลักคือตุลาการหมดวาระยังร่วมประชุมและลงมติ ทั้งที่มีการแต่งตั้งคนใหม่แล้ว
- ทีมกฎหมายแพทองธารอ้างกรณีปี 2567 ศาลเคยสั่งเพิกถอนและเริ่มพิจารณาใหม่เป็นบรรทัดฐาน
เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2568 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งคำร้องของ 20 ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดยนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล ไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว หลังตรวจสอบการเข้าชื่อถูกต้องตามขั้นตอน
คำร้องมีสาระสำคัญ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาความชอบด้วยกฎหมายของกระบวนการวินิจฉัยคดีหมายเลข 17/2568 ที่มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ร้องชี้ว่า นายปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ครบวาระแล้ว ยังคงเข้าร่วมประชุมและลงมติ ทั้งที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายสราวุธ ทรงศิวิไล เป็นตุลาการคนใหม่ มีผลตั้งแต่ 24 ส.ค.
ทีมกฎหมาย น.ส.แพทองธาร ยังได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแยกต่างหาก เมื่อ 2 ก.ย. เพื่อขอเพิกถอนกระบวนการพิจารณาคดีหมายเลข 18/2568 โดยอ้างอิงกรณีเมื่อเดือนมีนาคม 2567 ที่ศาลเคยมีคำสั่งให้เริ่มพิจารณาใหม่หลังการแต่งตั้งตุลาการชุดใหม่ ซึ่งอาจถือเป็นบรรทัดฐานสำคัญ
ทั้งนี้ แม้กฎหมายกำหนดว่าตุลาการที่ครบวาระสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อได้จนกว่าผู้ใหม่จะเข้ารับตำแหน่ง แต่เนื่องจากเป็นคดีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงถูกตั้งข้อสังเกตว่ากระบวนการดังกล่าวอาจไม่ชอบด้วยกฎหมายและสุ่มเสี่ยงกระทบต่อหลักนิติรัฐ


