posttoday
"ชูศักดิ์"ชี้คลิปเสียงแพทองธารสนทนาฮุนเซนไม่ผิดจริยธรรม

"ชูศักดิ์"ชี้คลิปเสียงแพทองธารสนทนาฮุนเซนไม่ผิดจริยธรรม

26 มิถุนายน 2568

ชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เชื่อศาลรัฐธรรนูญ ยังไม่รับพิจารณาคลิปเสียงแพทองธารสนทนาชี้ยังไม่เข้าข่ายจริยธรรมร้ายแรง

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2568 เวลา 10.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่จากกรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ เพราะศาลยังไม่มีมติรับคำร้องไว้พิจารณา
 

นายชูศักดิ์ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีความเสียหายใดๆ เกิดขึ้น และเนื้อหาคลิปก็ไม่ปรากฏชัดว่าเข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือขาดความซื่อสัตย์สุจริตตามหลักเกณฑ์ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยระบุว่า “ไม่มีข้อเท็จจริงที่บ่งชี้ว่าประเทศสูญเสียอธิปไตย ดินแดน หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน ส่วนตัวเห็นว่า เป็นเพียงการหารือเพื่อแก้ปัญหาชายแดนเท่านั้น”

พร้อมกันนี้ ยังตั้งข้อสังเกตถึงพยานหลักฐานว่าอาจได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเป็นคลิปเสียงที่บันทึกโดยไม่ได้รับความยินยอม ซึ่งอาจขัดต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่า ศาลจะสามารถรับฟังหรือให้ความน่าเชื่อถือกับพยานลักษณะนี้ได้หรือไม่ โดยกล่าวว่า “ถ้าศาลยึดตามหลักกฎหมายทั่วไป พยานที่ได้มาโดยไม่ชอบ ย่อมไม่สามารถนำมาใช้ในการพิจารณาได้”

ส่วนกรณีที่มีการวิจารณ์ว่าเนื้อหาในคลิปสะท้อนท่าทีอ่อนข้อให้กัมพูชา หรือมีการต่อรองทางการเมืองนั้น นายชูศักดิ์ ตั้งข้อสังเกตกลับว่า สุดท้ายแล้วข้อกล่าวหาดังกล่าวยังไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม และสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาขณะนี้กลับยิ่งตึงเครียดมากขึ้น ไม่ใช่บ่งชี้ถึงความอ่อนข้อแต่อย่างใด

“ขอย้ำว่านี่คือความเห็นส่วนตัวในฐานะนักกฎหมาย ไม่ใช่ท่าทีของรัฐบาล และยังไม่มีคำวินิจฉัยหรือคำสั่งใดจากศาลรัฐธรรมนูญ” นายชูศักดิ์ กล่าว 

ข่าวล่าสุด

เตือนคนกรุง! ดัชนีความร้อนพุ่งระดับ “เตือนภัย” PM 2.5 ไม่เกินมาตรฐาน

เตือนคนกรุง! ดัชนีความร้อนพุ่งระดับ “เตือนภัย” PM 2.5 ไม่เกินมาตรฐาน