posttoday

"รักชนก" ลุย กมธ.งบฯ จี้ความโปร่งใส เสนอถ่ายทอดสด–เปิดเอกสาร

10 มิถุนายน 2568

"ไอซ์ รักชนก" รับตำแหน่งรองประธาน กมธ.งบ69 เดินหน้าผลักดันความโปร่งใส เสนอถ่ายทอดสด-เปิดเอกสาร เสียงส่วนใหญ่ในรัฐบาลกลับไม่เห็นด้วย!

นัดแรกของการประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประเด็นที่น่าจับตาคือ การเสนอชื่อ น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการ

 

โดยมีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯและรมว.คลัง ดำรงตำแหน่งประธานและมีรองประธานกมธ.ฯ จำนวน 18 คน เลขานุการกมธ.ฯ 9 คน โฆษกกมธ.ฯ 8 คน

"รักชนก" ลุย กมธ.งบฯ จี้ความโปร่งใส เสนอถ่ายทอดสด–เปิดเอกสาร

น.ส.รักชนก ได้เปิดเผยภายหลังการประชุม ระบุว่า นัดแรก กรรมาธิการงบประมาณ 69 ปีนี้ตนขอให้น.ส.ศิริกัญญาเสนอชื่อตนเป็นรองประธานกรรมาธิการ ซึ่งเป็นปีแรกที่พรรคยอมรับตำแหน่งใน กมธ งบฯ ตั้งแต่อนาคตใหม่มาไม่เคยรับตำแหน่งใดใด 

 

"แต่ปีนี้ตั้งใจว่าบ่ายๆเย็นๆวันศุกร์ที่ฝั่งรัฐบาลเค้าจองตั๋วกลับบ้านกันหมด คุณจะได้เจอกับประธานรักชนกแน่นอน ดังนั้นตั้งใจมาทำงานกันหน่อยนะคะ อย่าขี้เกียจ อย่ารีบกลับ" น.ส.รักชนก ระบุ

"รักชนก" ลุย กมธ.งบฯ จี้ความโปร่งใส เสนอถ่ายทอดสด–เปิดเอกสาร

น.ส.รักชนก เปิดเผยเพิ่มเติมว่า แต่ทั้งๆที่พรรคประชาชนเป็นพรรคอันดับ1 ในสภาและมีสัดส่วนน้อยกว่าแค่ ครม.(ครม. 18 คน พรรคประชาชน 16 คน เท่ากับเพื่อไทย) เท่านั้น แต่กลับได้ตำแหน่งรองประธาน ลำดับสุดท้าย คือ คนที่ 18 

 

ตามมารยาท ตามขนบธรรมเนียม (ที่ปกติจะเคร่งครัดและชอบอ้างกันนักหนา) ควรได้ top 5 ด้วยซ้ำ มีคนบอกว่าตำแหน่งลำดับที่เท่าไหร่ก็ไม่สำคัญ สำคัญที่ได้ทำงาน เลยบอกว่าเลขไม่สำคัญงั้นขอลำดับที่ 2 เลยละกัน ปรากฏว่าไม่ได้ ย้อนแย้งดี 

 

 

ตนเสนอให้มีการถ่ายทอดสด และ เปิดเผยเอกสารทั้งหมดที่ กมธ. ได้รับออกสู่สาธารณะ ให้ประชาชนโหลดอ่านได้ แต่ที่ประชุมมีมติไม่อนุญาตให้ ‘ถ่ายทอดสด’ การประชุม โดยฝั่งรัฐบาลไม่มีใครเอาด้วยสักเสียง 

 

"แปลกดีตอนมาของบประมาณนายกฯประกาศชัดอยากให้อันดับและคะแนนเรื่องคอรัปชั่นประเทศไทยดีขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรื่องความโปร่งใส แต่ทำไมกลับไม่มีคนในรัฐบาลคนไหนรับนโยบายมาผลักดันให้เกิดขึ้นจริงสักคน มีแต่พรรคประชาชนที่เรียกร้อง" น.ส.รักชนก ระบุ

"รักชนก" ลุย กมธ.งบฯ จี้ความโปร่งใส เสนอถ่ายทอดสด–เปิดเอกสาร

น.ส.รักชนก เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นายเติ้ล วรภพ เสนอให้เปิดเผยคำของบประมาณ ก่อนถูกจัดสรร จะได้เห็นว่าใครขออะไรมาบ้าง ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดจริงหรือไม่ เปิดให้ดูเหมือนคำของบสภาที่รองประธานขอมาทำนั่นทำนี่ ก็ไม่ได้

 

ไอติม พริษฐ์เสนอให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงมาชี้แจงงบประมาณที่ขอมาด้วยตัวเอง ให้เหมือนประเทศประชาธิปไตยที่เจริญแล้ว นโยบายของใครใครเป็นคนของบคนนั้นควรต้องมาชี้แจง ไม่ใช่ให้ราชการที่เป็นเพียงผู้ทำนโยบายให้เข้าฟอร์มมาชี้แจงแทนรัฐบาล แต่ไม่ได้รับการตอบรับ 

 

"เวลา 3 เดือนใน กมธ.งบ ต่อจากนี้ ไอซ์ตั้งใจจะทำให้ประชาชนสนใจเรื่องงบประมาณให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ มีทีมหลังบ้าน 5คน ที่จะนั่งคุ้ยเอกสารช่วยกัน ใครสนใจเรื่องงบประมาณ ใครอยากจับทุจริตในเงินแผ่นดิน ใครอยากลองเข้ามาดูงานในสภา สมัครเป็นอาสาสมัครพรรคประชาชนมาได้เลย แล้วเจอกัน" 

น.ส.รักชนก ระบุ

ข่าวล่าสุด

กรมอุตุฯเตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ตกหนักสุดภาคตะวันออกร้อยละ60