"ทักษิณ" ลั่น! พร้อมขึ้นศาล ยัน อยู่ดีมีสุขอย่าตื่นเต้นแทน
"ทักษิณ" เปิดใจครั้งแรกในรอบหลายเดือน สยบข่าวลือพัลวัน ยัน! อยู่ดีมีสุขอย่าตื่นเต้นแทน พร้อมขึ้นศาล 13 มิ.ย.นี้
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเฝปรากฏตัวครั้งแรกในรอบหลายเดือน ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ มุมมองและความท้าทายต่อการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน”ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาประธานอาเซียน พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
ผู้สื่อข่าวถามคำถามแรกถึงกระแสข่าวลือเรื่องหนีออกนอกประเทศที่แพร่สะพัดในช่วงที่ผ่านมา
นายทักษิณ ตอบกลับด้วยรอยยิ้มว่า "ข่าวลือแปลว่าอะไร ข่าวลือแปลว่าข่าวที่คนปล่อยอยากให้เป็นจริง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คือไม่จริง ซึ่งคนปล่อยก็มีไม่กี่คนอย่าใส่ใจมาก ตนไม่ค่อยใส่ใจอะไรมาก"
สำหรับประเด็นที่หลายคนจับตาถึงการเดินทางไปศาลด้วยตัวเองในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ นายทักษิณ กล่าวว่า "ถามทนายอยู่ว่าจะให้ไปหรือไม่ ความจริงแล้วจะไปหรือไม่ไปก็ได้แต่ต้องมีทนายความไป นั่นคือหลักการทั่วไป
ส่วนตนจะไปหรือไม่นั้นยังไม่รู้ มีเวลาอีกหลายวัน รอเที่ยงคืนวันที่12 ก่อน แล้วจะไปหรือไม่ไปก็เกี่ยวเนื่องกับตัวเราที่เป็นการให้ความร่วมมือกับศาล หากต้องการข้อมูลเราก็ให้ได้ไม่มีปัญหา ไม่มีอะไรต้องตื่นเต้น อย่าตื่นเต้นแทน
เมื่อถูกถามถึงความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ถูกผูกโยงตลอด "ทักษิณ" ชี้แจงว่า "หากไม่จำเป็นตนก็ไม่อยากออกมา อยากอยู่เงียบๆ สบายๆ อายุมากแล้ว อย่าใช้งานเยอะ"
ส่วนกรณีที่มีการมองว่าที่อยู่ยาวเพราะนายกรัฐมนตรีเป็นลูกสาวนั้น นายทักษิณ ตอบทันทีว่า ก็ไม่มีเหตุผลอะไรเลย อุตส่าห์กลับมาแล้วก็มาทำงาน
เมื่อมีพระบรมราชโองการมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ลดโทษแล้ว บอกให้ตนใช้ความรู้ความสามารถ ใช้ประสบการณ์มาช่วยเหลือประชาชนและบ้านเมือง ตนก็ต้องรับด้วยเกล้า ถือเป็นเรื่องที่เป็นหน้าที่ของตน


