posttoday

สร้างเมรุถวายเพลิงศพหลวงตามหาบัวหน้าวัดบ้านตาด

31 มกราคม 2554

คณะกรรมการจัดงานศพหลวงตามมหาบัว เตรียมสร้างเมรุถวายเพลิงศพหลวงตามหาบัวหน้าวัดป่าบ้านตาด 5 มี.ค.นี้ เน้นเรียบง่ายตามพินัยกรรม 

คณะกรรมการจัดงานศพหลวงตามมหาบัว เตรียมสร้างเมรุถวายเพลิงศพหลวงตามหาบัวหน้าวัดป่าบ้านตาด 5 มี.ค.นี้ เน้นเรียบง่ายตามพินัยกรรม 

คณะกรรมการจัดงานศพพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ประกอบด้วยพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก และคณะกรรมการฝ่ายสงฆ์ที่ถูกระบุเอาไว้ในพินัยกรรมของหลวงตา และฝ่ายจังหวัด คือ นายคมสัน เอกชัย ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ศักดิ์ศิลป์  กลั่นเสนาะ รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ต.บุญจันทร์ นวลสาย นายอิทธิพล ตรีวัฒน์สุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดร และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานี เป็นต้น ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องที่จะก่อสร้างเมรุถวายเพลิงศพหลวงตามหาบัวชั่วคราวหน้าวัดป่าบ้านตาดเดือนมี.ค.นี้

นายอิทธิพล กล่าวว่า สำหรับการเตรียมการก่อสร้างเมรุฌาปนกิจหลวงตามหาบัว ได้มอบหมายให้สำนักการช่างเทศบาลนครอุดรธานี เป็นผู้รับผิดชอบในการก่อสร้างทั้งหมด  สำหรับรูปแบบของตัวเมรุทางคณะกรรมการฝ่ายสงฆ์ได้ทำการร่างแบบให้กับทางสำนักการช่างฯเรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดให้มีความสูง 3 เมตร มี 3 ชั้น แต่ละชั้นสูง 1 เมตร มีฐานกว้างประมาณ26-40 เมตร และบนยอดสุดจะเป็นกลดกว้าง 8 เมตร 

ทั้งนี้มีการกำหนดว่าให้ก่อสร้างแบบเรียบง่ายแต่ให้สมเกียรติกับหลวงตามหาบัว ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ใหญ่ที่มีประชาชนศรัทธา นับถือทั่วประเทศ โดยทุกส่วนจะร่วมกันทำการก่อสร้าง และคาดว่าจะสามารถก่อสร้างให้เสร็จแล้วทันในการพระราชทานเพลิงศพของหลวงตามหาบัวฯ ในวันที่ 5 มี.ค.นี้

ด้านนายคมสัน กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการทุกฝ่ายวันนี้ มีการพูดคุยถึงการเตรียมการในหลายๆด้าน เช่น การสาธารณสุข คือเรื่องน้ำในการดื่ม อาบ ห้องน้ำห้องส้วม จะต้องมีการกำหนดแบ่งออกเป็นโซนๆไป เพื่อความสะดวก โดยมอบให้ปลัดจังหวัดเป็นผู้รับผิดชอบ ด้านการจราจร และด้านความปลอดภัยในทรัพย์สิน และการปกกันเหตุร้ายได้มอบให้ สภ.เมืองอุดรธานีรับผิดชอบพร้อมกันนี้ในส่วนการรับผิดชอบในระดับจังหวัดก็ได้มอบให้ นายชยพล ฐิติศักดิ์ รองผวจ.อุดรธานี เป็นผู้รับผิดชอบ นอกจากนี้ให้ระดับพื้นที่มอบให้นายอำเภอเมืองเป็นผู้รับผิดชอบ

ข่าวล่าสุด

อธิบดี ปภ. สั่งเข้ม “เข้าเร็ว เข้าไว” เร่งลด Hotspot ไฟป่าภาคเหนือ