posttoday

จักรพงษ์ เปิดเบื้องหลังปฏิบัติการลับ8 เดือน รวบ ชนินทร์ ขาใหญ่โกงหุ้นสตาร์ค

23 มิถุนายน 2567

ดีเอสไอ ตัวแทนรัฐบาล รอรับตัว ชนินทร์ เย็นสุดใจ ผู้ต้องหาโกงหุ้นสตาร์ค จักรพงษ์ เผยเบื้องหลัง ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมมือ รัฐบาลเจรจาทางลับกว่า8 เดือน ก่อนรวบตัว สะท้อน เศรษฐา ให้ความจริงใจ หวังช่วยเรียกความเชื่อมั่น นักลงทุน ดีเอสไอ แจงขั้นตอน นำตัวฟ้องศาล 24มิ.ย.

วันที่23มิ.ย. ที่ประตูฝั่งขาเข้า10 ชั้น2 สนามบินสุวรรณภูมิ นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รักษาการอธิบดีดีเอสไอ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัว นายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตผู้บริหารบริษัทสตาร์ค และผู้ต้องหาฉ้อโกงหุ้นสตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 

นายจักรพงษ์กล่าวว่า บริษัทสตาร์คได้รับความสนใจในวงกว้าง บริษัทมีการทุจริตกลางปี2566 นายชนินทร์ ได้หลบหนีไปในช่วงเวลานั้น เดือนกันยายน ช่วงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เข้ามาบริหารประเทศหยิบยกเรื่องนี้มา มอบหมายให้ตน ในขณะดำรงตำแหน่งรมช.ต่างประเทศ ให้ดำเนินการอย่างเป็นความลับ เพื่อนำตัวนายชนินทร์ กลับมาไทยโดยเร็วที่สุด

คดีนี้ส่งผลกระทบต่อนักลงทุน เป็นกรณีที่ประชาชนให้ความสนใจ เป็นภาพลักษณ์ไม่ดีต่อตลาดทุนของไทย เราได้เร่งดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม เพื่อจะนำตัวกลับมาดำเนินคดีให้ได้ กระทั่งวันที่ 23มิ.ย. นำตัวกลับมาได้แล้ว ใช้เวลากว่า 8 เดือน ตั้งแต่กระบวนการหาตัว หลบหนีไปที่ไหน อยู่ประเทศใดบ้าง มีการดำเนินการอย่างละเอียดอ่อน เพราะเกี่ยวกับเรื่องต่างประเทศด้วย เป็นความร่วมมือหลายหน่วยงาน กระทรวงยุติธรรม ดีเอสไอ กระทรวงต่างประเทศ กลต. อัยการสูงสุด 
 

กรณีนี้จะเป็นบทเรียนสำคัญต่อตลาดทุนไทย ที่กลต.จะนำไปปรับปรุงเรื่องการดำเนินการให้โปร่งใสและตรวจสอบได้ของตลาดทุนไทย สำหรับกระบวนการหลังจากนี้ จะนำตัวนายชนินทร์ไป ดีเอสไอ การจับกุมครั้งนี้ ถือเป็นภารกิจลับ ได้มีการพูดคุยกับหน่วยงานราชการของดูไบ ช่วยอำนวยความสะดวก ส่งข้อมูลกลับมา และทางดีเอสไอ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูไบ เพื่อนำตัวนายชนินทร์ กลับมา 


ได้มีการพูดคุยเบื้องต้นกับนายชนินทร์ ได้พูดคุยเรื่องที่นายชนินทร์ร้องขอ คือ ความยุติธรรมและความปลอดภัย ซึ่งนายชนินทร์ มีความห่วงเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากตอนอยู่ต่างประเทศ โดนคุกคามเหมือนกัน 

"ผมเคยเดินทางไป ยูเออี 2 รอบเพื่อติดตามเรื่องนี้ เพราะทราบดีว่า มีความยากลำบาก เรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน โดยนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก จึงได้เดินทางเป็นการส่วนตัวถึง 2 ครั้ง เพื่อแจ้งกับรัฐบาลยูเออีว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก 

ถามว่า ด้วยหลักฐานที่มีทั้งหมดจะสามารถกล่าวโทษ เอาผิด เอาเงินมาคืนให้กับผู้เสียหายได้หรือไม่ นายจักรพงษ์กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ ขอให้ไปสอบถามกับดีเอสไอ ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางดีเอสไอจะให้รายละเอียดเพิ่มเติม การที่มาแถลงเพื่อทำให้ประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการทุจริตคอรัปชั่น เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ที่ต้องนำตัวผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้เร็วที่สุด

สำหรับการใช้ชีวิตของนายชนินทร์ ไม่ได้ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ใช้วิธีการถือพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว ใครให้ความช่วยเหลือขณะอยู่ต่างประเทศนั้น ไม่ทราบ คงจะต้องสอบสวนกันต่อไป 
ในส่วนของกระบวนการทางคดี จะได้รับการประกันตัวหรือไม่ พ.ต.ต.ยุทธนากล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ จะนำตัวผู้ต้องหาไปพบพนักงานสอบสวน มีการแจ้งข้อกล่าวหา แจ้งสิทธิที่ผู้ต้องหาสามารถพบทนายได้ มีสิทธิได้รับการเข้าเยี่ยมตามกฎหมาย จากนั้นจะพิมพ์มือ ควบคุมตัว ก่อนที่จะนำส่งอัยการ ในช่วงบ่ายวันที่ 24มิ.ย. พนักงานสอบสวนมีสิทธิคัดค้านการประกันตัว แต่อำนาจการพิจารณาอยู่ที่ศาล 

หลังจากการแถลงข่าว ที่บริเวณประตูขาออก บริเวณประตู10 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำตัวนายชนินทร์ ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงหุ้น สตาร์ค ออกมา ท่ามกลางวงล้อมเจ้าหน้าที่ โดยนายชนินทร์ สวมเสื้อสีดำ สวมหมวกสีดำ สวมหน้ากากอนามัย แต่ไม่ถูกสวมกุญแจมือ เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถามว่า มีความกังวลหรืออยากจะบอกอะไรหรือไม่ นายชนินทร์ ไม่ได้ตอบคำถาม จากนั้นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้นำตัวนายชนินทร์ ขึ้นรถเก๋งสีดำ พาตัวนายชนินทร์ไปยังดีเอสไอ เพื่อดำเนินตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

จักรพงษ์ เปิดเบื้องหลังปฏิบัติการลับ8 เดือน รวบ ชนินทร์ ขาใหญ่โกงหุ้นสตาร์ค