posttoday

พิชิต ไม่ตอบอนาคตนั่งรัฐมนตรีต่อ สว.วันชัย ไม่เชื่อปมร้อนลาม ล้มนายกฯ

20 พฤษภาคม 2567

พิชิต ไม่ตอบ อนาคตการเมือง นั่งรัฐมนตรีต่อหรือไม่ 21พ.ค.เข้าประชุมครม. เศรษฐา กังวล 40สว.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคุณสมบัติ มั่นใจ ทำถูกต้อง วันชัย ไม่เห็นด้วย สว.ยื่นตรวจสอบ เศรษฐา-พิชิต มั่นใจ ไม่ลามไปสู่ การล้มนายกรัฐมนตรี ชี้ เกมการเมืองอยู่ในมือพรรคเพื่อไทย

วันที่ 20 พ.ค. นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดใจกับ “เนชั่นทีวี” ถึงกระแสข่าวเตรียมลาออกจากตำแหน่ง เพื่อตัดตอนปัญหาเรื่องคุณสมบัติที่อาจส่งผลสะเทือนถึงนายเศรษฐา ทวีสิน และรัฐบาลพรรคเพื่อไทยว่า ขอมุ่งทำงาน เอางานเป็นที่ตั้ง ใช้งานเป็นตัวนำ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่20พ.ค. ได้ประชุมงานวันวิสาขบูชาโลก ซึ่งจะมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมงานกว่า 70 ประเทศ ในช่วงบ่าย ประชุมจัดงานวันวิสาขบูชา โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เข้าประชุมด้วย ในวันพรุ่งนี้(21พ.ค.) จะเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ตามปกติ 

"ไม่ขอตอบว่าจะตัดสินใจอนาคตทางการเมืองอย่างไร ขอยืนยันตรงนี้ว่า ใช้งานเป็นตัวนำ ที่ผ่านมา ตั้งแต่รับตำแหน่ง ได้ทำงานและมีผลงานประจักษ์ชัด แม้จะทำหน้าที่ได้ไม่ถึง 1 เดือนก็ตาม โดยเฉพาะงานกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ทำให้ได้นมัสการพระผู้ใหญ่และเกจิชื่อดังหลายรูป ทุกท่านได้อวยชัยให้พร พร้อมให้กำลังใจในการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด"นายพิชิตกล่าว
 

ที่สาธารณรัฐอิตาลี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนักวิชาการออกมาแสดงความข้องใจ 40 สว. ซึ่งอยู่ระหว่างรักษาการในหน้าที่ ออกมาตรวจสอบ นายกรัฐมนตรี เหมือนเป็นการรุกไล่รัฐบาล อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้กับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีว่า ผู้ร้องได้มีการยื่นเรื่องผ่านแผนกธุรการซึ่งได้มีการรับแล้ว  ขั้นตอนต่อไปศาลรัฐธรรมนูญ จะต้องพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับ ต้องให้เกียรติกับทางศาลด้วยเช่นกัน ตนมีหน้าที่ในการชี้แจง ต่อไปเท่านั้นเอง

"ถ้าถามว่ากังวลหรือไม่ ก็ต้องตอบว่ากังวลทุกเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของรัฐบาล หรือเกี่ยวข้องกับความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เมื่อเข้ามาอยู่ตรงนี้แล้วย่อมเป็นเรื่องธรรมดา ต้องให้ความเคารพกระบวนการตรวจสอบด้วยเช่นกัน ไม่อยากไปกดดันศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อทางฝ่ายธุรการได้รับเรื่องไปแล้ว เข้าใจว่าอีกไม่กี่วันก็จะมีคำตอบว่า จะรับหรือไม่รับเรื่องพิจารณา หน้าที่ของผม ต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งหมดให้ครบถ้วนและเหมาะสมให้ถูกต้อง เป็นไปตามข้อเท็จจริง"นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่าถึงนาทีนี้นายกฯมั่นใจว่าการแต่งตั้งนายพิชิตถูกต้องตามกฎหมายและเป็นไปตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาแนะนำใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า "ครับ ผมมั่นใจ คิดว่าทำถูกต้อง ด้วยความบริสุทธิ์ใจครับ"
 

นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่อยากจะพูดอะไรเยอะ แต่ละคนก็มีหน้าที่ของแต่ละคนไป ศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่ต้องพิจารณาให้เหมาะสม ไม่อยากจะพูดอะไรเพราะจะเป็นการกดดันศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าข้อมูลต่างๆ ศาลรัฐธรรมนูญได้รับทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ร้องเรียนและฝ่ายของตนเองที่จะต้องชี้แจง 

เมื่อถามว่า มีรายงานอีกกระแสหนึ่งว่าหากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้พิจารณาอาจจะต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ทั้งรัฐบาล ในวันที่ 23 พค.นี้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ถ้าเกิดตนเข้าใจถูก หากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้พิจารณา ยังไม่ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ ศาลรัฐธรรมนูญต้องนำเรื่องไปพิจารณาก่อน ว่าจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ แต่วันนี้ไม่อยากจะไปก้าวล่วงอะไรทั้งสิ้น ก็ว่ากันไปตามขั้นตอน

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) กล่าวถึงกรณีที่นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา เข้าชื่อกันกับ สว.เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความสิ้นสุดลงของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แะคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขาดความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงว่า ส่วนตัว ไม่เห็นด้วยกับการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยด้วย เพราะเชื่อว่า การเสนอชื่อทูลเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีนั้น นายกรัฐมนตรี จะต้องมีการพิจารณาตรวจสอบด้วยความระมัดระวังอยู่แล้ว

เรื่องดังกล่าวมีความแปลกประหลาด เพราะควรจะเป็นการดำเนินการอย่างเปิดเผย ไม่ใช่มีการปิดบังรายชื่อว่า ใครเป็นผู้ร่วมลงชื่อบ้าง ยังมีกระแสกดดันจากสังคมว่า สว.กำลังจะพ่นพิษ สร้างฤทธิ์ขึ้นมา สว.กำลังจะหมดวาระ จึงไม่ควรมีกระแสที่มอง สว.ในแง่มุมที่ไม่ดี กระบวนการตรวจสอบเข้าชื่อดังกล่าว จะไม่ไปไกลถึงการล้มนายกรัฐมนตรี หากมีการล้มจริง สว.ไม่ได้มีสิทธิลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว

เชื่อว่า พรรคเพื่อไทย ยังคงเป็นรัฐบาลต่อ ปิดประตูพรรคการเมืองอื่นๆ 4 ปีนี้ เพราะเกมจะยังคงอยู่ในมือของพรรคเพื่อไทย และพรรคเพื่อไทย ยังมีอำนาจต่อรองสูงสุด เว้นแต่จะมีการรัฐประหาร หรือพรรคเพื่อไทย จะสะดุดขาตัวเองจากการทุจริต หรือไม่มีผลงาน ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีดีล หรือใบสั่งการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่การยื่นรายชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจอภิปรายทั่วไปรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 153